Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
NHỮNG BỨƠC CHÂN THẦM LẶNG

  Trong xã hội, do sự tự phân công lao động mà mỗi người chọn cho mình một công việc khác nhau theo những sở trường khác nhau, dĩ nhiên mỗi công việc có vai trò ý nghĩa đóng góp khác nhau, nhưng có cùng mục đích là cùng nhau xây dựng ngôi nhà chung trong một đất nứơc mà mình đang sinh sống. Trong mỗi công việc, mỗi nghề nghiệp khác nhau đó, có những công việc, nghề nghiệp trực tiếp làm ra sản phẩm vật chất thì dễ dàng được nhiều người biết đến, được nhiều người quan tâm. Song, chúng ta biết rằng  trong xã hội đâu chỉ có những công việc trực tiếp tạo ra sản phẩm mới là ngừơi có đóng góp cho xã hội cho con người, còn những công việc khác thì không ý nghĩa gì đối với xã hội như nhiều người quan niệm. Chính vì vậy, chúng tôi muốn nói đến những người đang làm những công việc không biết mệt mõi mà trong số chúng ta ít được biết đến , ít quan tâm đến những công việc mà họ đang làm. Chỉ có  những người hay quan sát, những người đã từng gần giũ tiếp xúc và làm việc chung với nhau, hay những người thường xuyên làm việc nhóm …thì  mới nhận biết được những công việc mà họ đang làm, nó mang một ý nghĩa vô cùng thiết thực cho cá nhân và xã hội, cho nên tôi gọi “những con ngừoi thầm lặng” là như thế.

Trong số rất nhiều người làm những công việc Phật sự “thầm lặng” như thế, ở đây, người mà tôi đang nói về đó là Thầy trụ trì chùa Giác Ngộ, số 92 trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10, Tp. HCM, Đại Đức tiến sĩ Thích Nhật Từ.

 Những bứoc chân thầm lặng  

Vừa qua, chúng tôi được biết Thầy Nhật Từ đã bứơc những bứơc chân âm thầm đến hai vùng đất: Thứ nhất, vùng cách xa TP.HCM chúng ta khoảng 130 Km đó là Trung Tâm Bảo Trợ - Xã Hội tại Tân Hiệp tỉnh Bình Phước và thứ hai: Trung Tâm Nuôi Dưỡng Người Già và Tàn Tật Thạnh Lộc ở quận 12, TPHCM để viếng thăm. Vì ở nơi đó có những con ngừoi đang cần đến những tấm lòng giúp đỡ họ vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời, mà họ không bao giờ muốn. Nhưng vì do điều kiện hoàn cảnh không may mắn nào đó đã đưa đẩy họ trở thành những người đang cần những người may mắn hơn họ, trợ duyên giúp cho họ làm mới lại cuộc đời.

Với lý tưởng và tâm nguyện, khi biết đựoc những nơi nào đang có nhu cầu thì Thầy sẽ đi đến. Cho nên chúng tôi thấy trong những chuyến đi lần này cũng như bao nhiêu lần khác mà Thầy đã từng đến Trung Tâm Bảo Trợ -Xã Hội  tại Tân Hiệp - Tỉnh Bình Phước hiện đang có khoảng 1.000 người đang sống tại đây, tập trung đủ các thành phần, nhưng chủ yếu  là cai nghiện và những thành phần cần phục hồi nhân phẩm…có rất nhiều ý nghĩa quan trọng:

Trước hết, Thầy đem đến cho họ niềm vui về vật chất với 1000 phần quà, tổng trị giá 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu VNĐ) cho Trung Tâm Bảo Trợ - Xã Hội tại Tân Hiệp tỉnh Bình Phước và 30.000.000 (ba mươi triệu VNĐ) tương ứng hơn 500 phần quà ở Trung Tâm Nuôi Dưỡng Người Già và Tàn Tật Thạnh Lộc ở quận 12, TPHCM.

Dĩ nhiên số tiền trên là của nhiều bàn tay, nhiều tấm lòng đóng góp cùng nhau thực hiện sự chia sẽ nỗi khổ niềm đau không của riêng ai, của chúng ta. Bởi vì chúng ta có thật sự hạnh phúc hay không khi xung quanh mình còn nhiều người đang có nhu cầu cần chúng ta giúp họ ? hay quay lưng làm ngơ ? Tuỳ mỗi ngừoi có suy nghĩ mà chọn cho mình hành động nào thiết thực nhất. Tuy nhiên, có khi nào tự hỏi khi chúng ta có may mắn, chúng ta đã có được hạnh phúc tương đối nào đó rồi, thì liệu hạnh phúc đó, cái may mắn đó có chắc chắn sẽ bền vững mãi, sẽ mĩm cười đến với chúng ta mãi mãi hay không ? Không ai bảo đảm đựoc điều đó phải không? Cho nên nói: “Sông có khúc, người có lúc” đó là qui luật của vô thường, thế thì tại sao chúng không tận dụng cơ hội trong lúc mình may mắn hơn để làm điều gì có ý nghĩa như việc chia sẽ với những ngừoi kém may mắn hơn mình, bằng cách giảm bớt sự chi tiêu cá nhân của mình một ít để gởi đến những người xa cơ lỡ bước, hay những người vừa mới sinh ra đời đã bị bỏ rơi, bị mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo… Theo nhân quả chỉ có chia sẽ thì mới đảm bảo hạnh phúc sẽ bền vững”.

Đó là điều mà Thầy đã mang thông điệp của Đức Phật dạy đến mọi người, và những ngừoi đã thông hiểu giáo lý Phật dạy nên họ đã cùng Thầy đi đến những nơi cần đến và cũng là đóng góp vào công việc chung của xã hội.

Chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đủ cho những con người đang sống tại hai Trung tâm nơi đây cảm thấy ấm lòng, vì còn có những ngừoi quan tâm đến mình, không bõ rơi mình …và tôi thấy những giọt nước mắt rơi xuống, chúng tôi cũng không khỏi chạnh lòng và cũng như họ ….bằng tất cả sự cảm thông và nhưng chúng tôi mừng thầm, vì thấy ở họ đã có sự chuyển hoá trong tâm hồn rồi.

Tiếp theo, là chương trình quan trọng hơn, có ý nghĩa sâu sắc hơn và có thể làm thay đổi cuộc đời họ đó là những lời nhắn nhủ, chia sẽ những kiến thức, những tri thức mà Thầy đã tiếp thu Đức Phật qua hai bài pháp thoại “Đổi Thói Quen - Đổi Cuộc Đời” tại Trung tâm Tân Hiệp Bình Phước và bài pháp thoại tại Trung Tâm Thạnh Lộc: “Chuyển Hoá Thói Quen” rất hấp dẫn và cùng cộng hưởng với tất cả tấm lòng chân thành của Thầy  gởi đến mọi người tại 2 Trung tâm này, cho nên mọi người chăm chú lắng nghe, đón nhận bài pháp thoại, họ say sưa lắng nghe trong niềm vui đến nỗi họ quên đi mặc cảm và nỗi khổ niềm đau của mình. Vì thông qua bài pháp thoại ấy, đã tạo cho họ cơ hội, sức mạnh niềm tin vào bản thân họ, họ sẽ tự thay đổi chính mình và trở thành ngừoi sống tích cực hơn, có ý nghĩa hơn …mà trứơc đây họ chưa từng nghe những điều hay như thế. Nhìn họ tôi cảm nhận trong số họ có người, hối tiếc và  nghĩ rằng  phải chi tôi biết điều này sớm hơn thì bây giờ chúng tôi không ngồi tại Trung tâm này…

 Một hành động mang ý nghĩa “ba trong một”

Đặc biệt hạnh phúc của những người cùng tham gia chuyến đi này là khi thấy họ phát tâm đổi đời, tức là qui y Tam Bảo. Vì những lời dạy của Đức Phật thông qua sự truyền đạt của Thầy Nhật Từ vô cùng lợi ích mà họ chưa từng nghe. Thật là một công việc thầm lặng có giá trị mà chúng tôi gọi  là “ba trong một”.  Một hành động vừa mang ý nghĩa xã hội:“tình người đối với con người,” vừa đem lại niềm vui thông qua sự chia sẻ một ít vật chất đến với con ngừoi đang có nhu cầu, lại vừa chuyển hoá cách sống sao cho có ý nghĩa hơn, từ đó cuộc đời họ sẽ dần dần thay đổi vì họ sẽ không còn hành động như trước đây (khi chưa hiểu Phật pháp). Điều này chúng tôi chỉ thấy ở những vị Thầy, những nhà Sư Phật giáo đã làm được một việc làm mang trọn vẹn ý  nghĩa “nhiều trong một” như vậy.

Trong các tôn giáo khác, hay các tổ chức xã hội, họ cũng thực hiện những chuyến đi từ thiện, chia sẽ mà tôi từng thấy, nhưng họ chỉ mang lại giá trị vật chất là hết, nhưng nỗi khổ niềm đau trong tâm hồn con ngừoi vẫn chưa được chuyển hoá, công tắc thói quen bản năng chưa được tháo gỡ, cho nên con người vẫn có thể sai lầm trong tương lai.

Ước mong chân thành

Đối với các tổ chức từ thiện Phật giáo: Chúng tôi thiết nghĩ cần nhân rộng mô hình mà Thầy Nhật Từ đã làm rất thành công trong Phật sự từ thiện và giáo dục chuyển hoá nhân cách.

Đối với các tổ chức xã hội: Khi thấy công việc lợi ích thiết thực như vậy, theo chúng tôi nghĩ rằng: các tổ chức cơ sở từ thiện xã hội (không phân biệt tôn giáo) khi đi làm công tác từ thiện xã hội, nên mời các vị Thầy, Sư, Ni cô (nếu có duyên và quen biết) cùng tham gia như Cô Sương Mai –  Hội Bảo Trợ Người Tàn Tật và Trẻ Em Mồ Côi TP.HCM đã từng mời quí Thầy cùng tham gia mỗi khi cô tổ chức. Bởi vì nếu họ được nghe phân tích về nghệ thuật sống hạnh phúc theo lời Phật dạy thông qua hình ảnh các nhà Sư, thì sự chuyển hoá  sẽ hiệu quả hơn những người tư vấn bình thường.

Đó là kết quả thật sự mà chúng tôi và Thầy đã từng kiểm nghiệm chúng tôi thấy rằng, khi thuyết trình xong bài pháp thoại, dù họ đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời, nhưng họ vẫn không bi quan chán nản, chán đời…

Cho nên chúng ta, khi hiểu ý nghĩa cuộc sống và sống có hạnh phúc, là những người may mắn hơn người khác, là những người Phật tử và không phải Phật tử… hãy giúp họ, hãy nắm tay họ bứơc ra khỏi giai đoạn khó khăn này, như cách thức mà Thầy Nhật từ đã thực hiện, thì hạnh phúc chúng ta mới trọn vẹn cả vật chất lẫn tinh thần.  

TP.HCM, ngày 17 tháng 01 năm 2007

Tâm Phương

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/buocchan_thamlang.htm

 


Vào mạng: 20-1-2006

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang