Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
180 MÁI NHÀ TOLE CHO CÁC NHẠN NHÂN CƠN BÃO SỐ 9
Giác Hạnh Phương

 

Cơn bão qua đi để lại những ngôi nhà đổ nát  

Cơn bão số 9 vừa qua đã để lại biết bao sự mất mát về tài sản nhà cửa…cho những người dân nơi vùng đất Bến Tre thiệt hại nhiều nhất. Ngôi nhà là tài sản quí nhất mà cả đời họ đã gây dựng nên thật là vất vả. Thế mà, do một cơn giận dữ của gió không biết là vô tình hay hữu ý, đã gây ra cho người dân nơi đây sự mất mát quá lớn về tài sản và con người. Cuộc sống của người nông dân vốn đã vất vả cày sâu cuốc bẩm, thế mà cơn bão lại đem đến cho họ sự vất vả ấy càng thêm trầm trọng hơn. Có những gia đình không còn gì cả sau cơn bão, đã nghèo lại càng nghèo hơn, chỉ còn biết mong chờ sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái giúp phục hồi một phần nào những gì mà cơn bão đã cướp đi của họ. Điều cần phục hồi trứơc hết đó là mái nhà đơn sơ cũng đủ họ ấm lòng và hạnh phúc, sau đó là cải thiện đời sống vật chất.

Sự sống ươm mầm trở lại một số vùng quê của tỉnh Bến Tre

Cuộc vận động đóng góp lập tức thực hiện, cho đến ngày 5- 2- 2007, sau khi rời khỏi trại giam K.20, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm,  lúc 14giờ thì đoàn từ thiện gồm: Thầy Nhật Từ phối hợp với Bà Trang Thị Sương Mai, UV thường trực Hội Bảo Trợ Người Tàn Tật và Trẻ Em Mồ Côi TP.HCM và TT. Thiện Chiếu tiếp tục lên đường đến tặng 180 mái nhà tole cho các gia đình nạn nhân của cơn bão SỐ 9 (Durian) tại tỉnh Bến Tre (60 mái chi huyện Giồng Trôm, 60 cho huyện Ba Tri, 30 cho xã Tân Hào, 30 cho xã Hưng Lễ). Mỗi mái nhà tole gồm 8 tấm với diện tích 36 m2 trị giá 1.600.000 đồng/ mái và môt phần quà trị giá 150.000 đồng, tổng trị giá 320 triệu đồng. Trong đó nhóm từ thiện Đạo Phật Ngày Nay đóng góp 4700 usd, ni sư Lệ Phát và Phật tử chùa Châu An –Gò Vấp 45 triệu, nhóm bạn bè của chị Trịnh Vình Tâm 40 triệu, nhà thuốc Mỹ Châu 30 triệu, chị Lê Thị Yến (Công ty Sắt Thép Phú Thọ) 15 triệu Công ty Kinh Đô 30 triệu, Công ty Vinacapitol 15 triệu, cô Hoàng Long và Ngọc Diệp 15 triệu,  anh em Phú Quí (nhà hàng Sinh Đôi) 10 triệu…Thế là mỗi người đóng góp một bàn tay cuối cùng cũng đem lại sự ấm lòng cho 180 gia đình có một nơi an lành bình yên để từ đó tiếp tục tạo dựng lại cuộc sống mới.

 Sự cần thiết của ngôi nhà và ý nghĩa tình người

Mỗi con người ai cũng cần một mái ấm gia đình, chung sống trong một ngôi nhà với nhiều thế hệ ông bà, cha mẹ, con cái, cháu chít ...Những người trưởng thành, và thành đạt cũng xuất phát từ mái nhà gia đình. Đi đâu rồi dù 5 năm hay 10 năm cũng phải trở về mái ấm gia đình của mình.

Thay mặt cho đoàn từ thiện phát biểu cảm tưởng, thầy Nhật Từ chia sẽ: “Hạnh phúc vật chất của con người gắn liền với ngôi nhà với chức năng an ninh, sức khoẻ, hạnh phúc lứa đôi và quan hệ cha mẹ con cái. Thế mà cơn bão thịnh nộ đã cướp đi ngôi nhà của nhiều gia đình. Những người thiện tâm xin góp phần giúp cho bà con có được mái nhà đơn sơ,  để có chổ cúng ông bà tổ tiên, chăm sóc cho con cháu và ăn tết dân tộc sắp đến.”

Đây là món quà tặng thấm đượm tình thương, đem lại niềm vui nho nhỏ và ấm cúng cho bà con trong dịp Tết sắp đến có một mái ấm để che sương che nắng và cúng tổ tiên đón mừng xuân mới.

Đối với người con Phật việc làm từ thiện, làm phước báu, tạo công đức thì không bao giờ dừng nghĩ, bởi vì xung quanh còn có biết bao mãnh đời bất hạnh, do đó đoàn từ thiện do Thầy Nhật Từ vẫn tiếp tục công việc này nhất là vào ngày cuối mùa xuân năm Bính Tuất và đầu năm Đinh Hợi, nếu đủ điều kiện thì Thầy tổ chức đi từ thiện.

Do đó các nhà hảo tâm có nhu cầu muốn chia sẽ theo tinh thần Phật dạy thì liên hệ với Thầy Nhật Từ và cùng tham gia ủng hộ bằng cách bỏ ống heo 50.000 , 30.000, 100.000 ….tuỳ hỷ nhân dịp năm con Heo này. 

Cứ xem con heo đất là ngân hàng tại ngôi nhà của mình mà  không sợ bị giựt nợ, cứ nhỏ từng giọt nước nhỏ lâu ngày sẽ tạo thành con sông lớn khi nào không hay. Quan trọng là tấm lòng biết chia sẽ, biết thương người còn quí hơn 50.000 đồng. Nếu người có bạc tỉ mà xung quanh không giúp ai, không quan tâm chia sẽ người nghèo khổ dù có đẹp, nhưng Phật vẫn không khen người đó, và người đó chưa chắc là người hạnh phúc, còn người có bạc trăm triệu thôi mà biết tiết kiệm chia sẽ thì hạnh phúc sẽ có mặt vì đã làm một việc đáng làm và có ý nghĩa, giá trị con người là ở chổ này.

Giác Hạnh Phương

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/baoso9.htm

 


Vào mạng: 5-2-2007

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang