Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

CLB Hoằng Pháp Trẻ - Thầm Lặng Với Mùa Trăng

 

Theo sự tuần hoàn vận chuyển của trời đất thì một năm có 12 tháng, và trong 12 tháng này người ta chia làm rất nhiều mùa, trong mỗi mùa như thế người ta lại nhắm vào từng đối tượng một, như mùa Vu Lan thì dành cho mẹ, cha và những người con hiếu thảo,.... Còn  mùa Trung Thu thì đặc biệt dành riêng cho các em nhỏ.

Tết Trung Thu không biết có tự bao giờ, cũng chẵng có một sử liệu nào ghi chép rõ ràng về gốc tích của ngày rằm tháng 8. Nhiều người cho rằng đây là một nét văn hóa đẹp du nhập từ Trung Quốc trong thời gian Việt Nam bị phương Bắc đô hộ, mà trong cuốn “Nếp cũ tín ngưỡng Việt Nam quyển hạ” của nhà văn Toan Ánh có nói rất rõ. Nhưng tết trung Thu có xuất phát ở mỗi gốc độ nào thì tất cả chúng ta cũng phải công nhận một điều rằng: đây là cơ hội để chúng ta quan tâm đến tất cả những trẻ em đang sống trên đất nước Việt Nam nói riêng và tất cả những trẻ em trên thế giới nói chung. Quan tâm đến họ có nghĩa là chúng ta đang quan tâm đến một tương lai của đất nước và thế giới với nhiều hy vọng và phát triển, vì:

Mừng tháng tám, đèn hoa khoe sắc người người chung vui về đoàn tụ

Đón trăng về,bánh quà mâm cổ trẻ em nô nức kết tình quê”

Thật vậy, mùa Trung Thu là mùa mà tất cả chúng ta đều dành những gì tốt đẹp nhất cho từng em nhỏ, đặc biệt là những em ở các vùng xa xôi hẻo lánh, mà hơn ai hết, tiên phong cho công việc mang niềm vui cho từng trẻ em ở vùng quê qua chiếc bánh thơm ngon và chiếc lồng đèn xinh xắn chính là ban chủ nhiệm và các thành viên trong CLB Hoằng Pháp Trẻ.

Trong suốt 3 năm qua, kể từ khi CLB ra đời, thì vào mỗi mùa Trung Thu đến, CLB đều đến từng đạo tràng để trao tận tay các em những cuốn tập, cây viết, từng chiếc lồng đèn và chiếc bánh thơm ngon, thơm ngon và xinh xắn như tấm lòng bao la của những con người luôn sẳn lòng cống hiến.

Trăng vằng vặc lung linh rằm tháng tám

Gió tình thương lay nhẹ áng mây chiều”

Năm nay, thầy Phước Huệ cùng các thành viên trong CLB Hoằng Pháp Trẻ đã chia nhau đến phát quà Trung Thu cho trên 14 tỉnh thành như: Chùa Diệu Pháp ở Duy Xuên, tỉnh Quảng Nam 250 phần, Chùa Thanh Liên ở Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa 150 phần, chùa Long Khánh ở Tp Quy Nhơn tỉnh Bình Định 150 phần, chùa Linh Bửu ở tỉnh Tiền Giang 350 phần, chùa Nam An tỉnh Đồng Tháp 300 phần, chùa Quảng Chánh tỉnh Bình Thuận 150 phần và các tỉnh khác như Đồng Nai, Long An, Quảng Trị, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu và Tp.HCM....

Bên cạnh đó CLB còn phát cho Trường tiểu học xã Phú Đức, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp 200 phần, Trường tiểu học thị trấn Tràm Chim II 150, trong đó mỗi phần còn được nhận thêm 5.000đ.

Tổng số lượng các phần quà đã phát là:

3300 chiếc bánh Trung Thu

3300 chiếc lồng đèn

3000 cuốn tập học sinh

700 cây viết

Tương đương với số tiền là trên 27.000.000đ

Một ai đó đã từng nói:

Trung Thu dạ khúc tình người, sáng trong cung điệu ân tình thủy chung

Trăng vàng vành vạch trời thu, xua tan đêm tối rạng ngời niềm thương

Từng đạo tràng chúng tôi đi qua, đã để lại phía sau bao nụ cười và sự phấn khích cho một mùa Trung Thu trọn nghĩa. Có lẽ, với những người giàu có, phần quà đó không đáng là bao, nhưng với những mái đầu xanh nghèo khó ở những vùng sâu vùng xa thì đây chính là món quà vô cùng quý giá cho các em vào mỗi dịp Trung Thu về.

Khi được hỏi dến mình, hai anh em Mai Văn Hữu Nghĩa 9 tuổi và Mai Văn Hữu Tình 10 tuổi ở Tam Nông – Đồng Tháp đã nói rất xúc động “Nhà hai con ở xa lắm cô ạ! Nhưng ba bận đi làm kiếm tiền nên hai con phải đi bộ đến đây, đã 9, 10 năm trôi qua thì đây là lần đầu tiên chúng con được chơi lồng đèn và cầm trển tay mình chiếc bánh Trung Thu con heo vừa thơm vừa ngon như thế”. Trong chiếc áo trắng học trò đã ngã màu “cháo lòng” củ kỷ, hai em hớn hở nhìn món quà đăm đăm trên tay mình, cả hai đứa đều gửi lời cảm ơn quý thầy cô, cũng như ban bảo trợ, chúc quý thầy cô và ban bảo trợ có thật nhiều sức khỏe để năm sau lại trở về đây phát quà Trung Thu cho các em nữa!

Đây chỉ là một lời chúc rất trẻ con, giản dị, có pha chút hồn nhiên nhưng đã để lại trong tôi bao câu hỏi vẫn đang còn bỏ ngõ! Không lẽ những ước mơ vô cùng nhỏ bé như thế lại khiến các em đánh mất tuổi thần tiên sao? Không lẽ chỉ một chiếc lồng đền bé xíu trong mùa Trung Thu mà các em phải sống trong thèm khát, chờ đợi và mong mõi vậy sao? Chúng tôi cảm thấy rất ngậm ngùi khi phải đối diện với những mãnh đời không mấy chi là hạnh phúc. Chính những điều đó không cho phép chúng tôi thờ ơ với tất cả. Xin nguyện với lòng sẽ mang đến cho các em tất cả những niềm vui cho dù đó là những niềm vui nhỏ bé nhất, vì:

“Hạnh phúc là trải lòng thương

Là khi chia sẻ đau thương cùng người

Hạnh phúc chẳng ở đầu môi

Là tâm từ ái làm vơi nỗi buồn”.

Và nhân đây ban chủ nhiệm cũng như tất cả thành viên trong CLB Hoằng Pháp Trẻ xin gửi đến các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cũng như ban bảo trợ đã ủng hộ chúng tôi hoàn tất những họat động từ thiện đầy ý nghĩa và tình thương này. Xin chúc quý vị thân an tâm lạc, luôn là những bậc hộ pháp đắc lực nhất của Phật pháp ở iện tại và cả trong tương lai.

“Xin nối lại nghìn năm về khoảnh khắc

Để vòng tay mặt đất ấm bao dung

Nguồn mạch sống vở òa trong tiếng hát

Phổ tình thương thành giai điệu muôn trùng”

Tiểutình!

 

 

http://www.buddhismtoday.com/tuthien/HoangPhapTre-thamlangvoimuatrang.htm

 


Vào mạng: 05-10-2009

Trở về mục Từ Thiện

Đầu trang