Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
TÌNH NGHĨA VU LAN

Ồ! Hôm nay sao trong đầm, sen lại nở nhiều thế cơ? Màu sắc rực rỡ, đẹp và lớn lạ thường, những đôi cánh vươn lên xoè ra tưởng chừng như không thể lớn hơn được nữa.Tạo nên một sức sống rất mãnh liệt. Lại thêm ánh nắng ban mai chiếu vào những giọt sương còn động lại trong đêm, trên hoa và lá, ánh lên những màu sắc kỳ diệu trông xa như những hạt châu ngọc quý hiếm mà trần gian này thật khó tìm. Vẻ đẹp ấy hoà quyện với màu trắng tinh khiết, màu hồng rực rỡ của những đoá sen cùng màu xanh của lá  tạo nên một cảnh sắc thật lung linh huyền diệu. Nhuỵ hoa vàng rực, hoà lẫn với nắng, toả ra trong vùng một hương thơm thanh khiết, đặc  trưng của đồng nội.  Làm nao lòng người mỗi khi cơn gió thoảng nào đó vô tình bay qua. Bỗng dưng tôi chợt nhớ ra. Ôi! vậy là thu đã sang rồi ư? Cũng mùa này năm ấy. Khi chị em chúng tôi còn nhỏ. Cái ngày ấn tượng mãi trong tôi suốt từ thời thơ ấu đến giờ. Đó là ngày rằm tháng bảy.

Sáng hôm ấy gia, đình tôi dậy rất sớm. Vì còn nhỏ và lại là con út trong nhà, được ba mẹ cưng chìu, cho nên tôi cứ nằm nướng mãi dù hai chị đã phụ mẹ chuẩn bị đồ mới cho tôi rồi. Lại thêm một lần nữa mẹ phải vào phòng lay tôi dậy và âu yếm bảo: “con trai cưng của mẹ ơi! dậy đi con. Sáng nay, ba mẹ sẽ dẫn chúng con lên chùa lễ Phật.” Nghe tiếng mẹ, tôi càng nũng nịu hơn, dù rằng không muốn cải lời mẹ. Nhưng những lúc đó tôi thấy thật sung sướng, hạnh phúc, vì được mẹ ôm vào lòng, trong vòng tay ấm áp ấy. Tôi cảm nhận được nguồn sống từ mẹ chuyền sang rất rõ, còn được Người hôn lên trán nữa chứ! Đang miên man trong tình mẫu tử bỗng giật mình, tỉnh hẳn khi chị hai đến kéo tay tôi bảo: “ dậy đi cưng, chị em mình sẽ được mặc đồ mới đi chơi, hôm nay chùa có lễ hội vui lắm! Đăc biệt hơn nữa là ba nói : “mấy chị em mình sẽ được ăn thật nhiều quà bánh, không phải ăn cháo như mọi khi.” Nghe đến đây tôi choàng dậy ngay. Sợ bị chị gạt, liền quay sang mẹ hỏi lại lần nữa. Thiệt hở mẹ? chúng con được ăn nhiều bánh, không phải ăn cháo như mọi ngày phải không mẹ! Người không nói gì nhưng khẻ gật đầu…ờ! Tôi vội ôm hôn mẹ! Thì thầm, con thương mẹ quá mẹ ơi! Bỗng nhiên những giọt nước từ đâu rơi xuống cổ nghe âm ấm, vô tình nhìn lên. Ồ ! sao mẹ lại khóc? Vô tư tôi hỏi, “ai làm cho mẹ buồn vậy?” Người  vội quay mặt đính chính. Mẹ đâu có khóc…! Không tin, tôi hỏi tiếp: “vậy sao mắt mẹ đỏ thế kia?” Ngập ngừng trong khoảnh khắc, Người bảo: “Mẹ mới bị bụi rơi vào mắt thôi con ạ!” Vậy là tôi yên tâm không hỏi nữa. Nhảy xuống giường chạy một mạch đến sàng nước rửa mặt.

Ngày ấy làm sao tôi có thể hiểu được nỗi lòng của mẹ cơ chứ? Mãi đến sau này, đi học, đi tu, xa nhà, tự lo cho mình thì Tôi mới hiểu. Nhất là khi nghe được bài thơ của Lâm khánh Trung. Tôi càng thắm thía hơn.

“Dấn thân phiêu bạc dặm trường,

Lạc loài lữ khách tha phương nhớ nhà,

Chuông chiều đồng vọng ngân xa

Ru thời gian nhuộm úa hoa cuộc đời”.

Trở lại sau khi rửa mặt xong. Tôi chạy vào phòng cho mẹ thay đồ mới. Trong lúc ba và hai chị tôi đã chuẩn bị xong, đang chờ trước cổng.

Ra khỏi nhà, trong lòng bỗng nhiên rạo rực lạ thường, Tôi cứ chạy tới, chạy lui, vòng quanh ba mẹ mãi trên đường. Thỉnh thoảng ba kêu: “ Từ từ đi con à! kẻo té bây giơ”. Quả thật lời ba vừa nói, không khác như một nhà tiên tri . Chưa đầy một phút ngay sau đó. Tôi đã bị té úp mặt vì vấp phải ống dây nước ngang đường, ba nhanh chân vội bế Tôi lên, mẹ cũng đến ngay sau đó, lấy dầu ra xoa. Tôi đau lắm nhưng cố cắn răng chịu đựng, vì biết mình có lỗi. Có lẽ ba cũng hiểu và cảm nhận được cái đau của Tôi, nên Người không quở trách, chỉ khẻ nhắc: “Đi nhớ cẩn thận, nếu không, té là đau như vậy đó con ạ!” Tôi nhăn mặt, ấm ức, nhưng không nói gì. Mẹ hiểu hơn, ôm tôi vào lòng, xoa chổ đau bảo: “Đau lắm phải không con? Con đừng sợ không sao đâu, chút xíu nữa là hết liền hà!” Thấy có vẻ con mình còn đau, mẹ quay sang đánh ống nước mấy cái: “chết mầy nè! chết mầy nè…! cho mầy dám làm con trai cưng của tao té nha!”. Được ba mẹ hiểu, thông cảm, chia sẽ nên cái đau từ từ vơi đi lúc nào không biết. Trên đường đi, hễ găp bán bánh là chúng tôi đều xin mua cả. Nhưng có điều, mỗi lần mua thì chỉ có ba phần. Có nghĩa là có ba chị em tôi ăn thôi. Như bỗng nhớ ra tôi vội hỏi: “ủa! còn phần của ba mẹ đâu?” Hồi sáng ba mẹ ăn cháo rồi nên còn no lắm! Mẹ vuốt đầu tôi rồi tiếp lời ba. Thấy các con ăn ngon là ba mẹ no và vui lắm rồi, vả lại các con cần ăn cho mau lớn để đi học nữa chứ! Tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài cái gật đầu…dạ! Ngang đây, Tôi chợt nhớ đến bài thơ của Phan Gia Dĩ.

“Mẹ nghèo cơm gánh chả rơm,

Nuôi con ăn học để thơm tiếng đời

Mẹ nghèo nón lá tả tơi

Mong sao con trẻ vào đời bình yên.”

Chúng tôi vẫn bước đều, trên con đường hướng về làng bên cạnh. Sau vài lần nghỉ chân, Tôi cứ hỏi mãi, gần tới chùa chưa ? Con mỏi chân quá rồi mẹ ơi! Hai chị tôi cũng không hơn gì, thỉnh thoảng cứ nhăn mặt hoài. Nhưng mà cũng làm bộ tỏ vẻ như người lớn để động viên tôi. Ráng đi em, tý xíu nữa là tới rồi. Thấy có vẻ thấm mệt, qua tướng đi uể oải của Tôi. Ba bảo: “Thôi qua đây ba cổng cho”. Thế là tôi được ngồi trên vai ba trong suốt đoạn đường còn lại. Rồi tôi cũng nhận ra được ngôi chùa ở phía trước theo hướng ngón tay ba chỉ. Tôi sung sướng reo lên. A tới chùa rồi mẹ ơi! chị ơi! Trước khi vào cổng ba thả Tôi xuống.

Lễ hội thật lớn, khung cảnh rất nhộn nhịp, mọi người tới lui tấp nập, trông vui làm sao ấy, không khác gì ngày tết ở làng Tôi. Chùa ở đây không lớn nhưng trông rất uy nghiêm và thiêng liêng lắm, nhất là trong giờ hành lễ. Các sư đứng trước, với màu vàng rực rỡ của những chiếc y. Còn các vị thiện nam, tín nữ phật tử xếp hàng ở phía sau, Trông trang nghiêm và rất đẹp. Làm lễ xong mọi người chia ra làm hai bên chánh điện. Các sư thì ngồi giữa, rồi sư ông trụ trì chậm rãi giảng cho chúng tôi nghe về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan, nhân dịp rằm tháng bảy, qua tấm gương cao cả của Ngài Đại hiếu Mục Kiền Liên. Bài giảng vừa xong ai cũng xúc động, thầm kính phục hạnh hiếu của Ngài. Kế tiếp sư ông đứng dậy bước xuống bậc thềm, cùng theo sau lưng là hai thầy bưng hai mâm bông hồng rất đẹp. Một trắng, một hồng được làm bằng vải trông rất tỉ mĩ. Cứ thế từng đoá hồng nho nhỏ, xinh xắn, hiện trên áo của từng người mỗi khi sư ông đi ngang qua hỏi nhỏ điều gì đó. Xong, có người thì được cài bông hồng, có người lại bông trắng. Tới gia đình Tôi cũng vậy, ai cũng đều được một bông hồng tươi thắm cả, duy có mẹ là bông trắng thôi. Lần này thấy thắc mắc thật sự, nhưng vì buổi lễ quá trang nghiêm, Tôi không dám nói gì. Chờ đến lúc lễ xong, không ngăn được sự tò mò tôi liền hỏi mẹ. Sao Sư ông không cài cho mẹ bông hồng giống ba hay như mấy đứa con vậy nè! Mẹ im lặng rồi khẻ nói. “Ba con còn bà nội nên được cài bông hồng. Các con cũng còn có mẹ nên không khác; duy chỉ riêng mẹ, thì ông bà ngoại của các con đã mất sớm, mà bông hồng thì chỉ dành riêng cho những người con nào có diểm phúc còn được mẹ thôi con ạ!” Đến đây bổng dưng đôi mắt Người đỏ lên dường như muốn khóc. Ngang đây, Tôi chợt nhớ đến hai câu thơ mà thương mẹ vô cùng …!

“Vu Lan đến thêm người cài hoa trắng

Trần gian buồn lại có kẻ mồ côi “

Tôi chẳng dám hỏi nữa, mà vòng tay ôm mẹ thì thầm, như chỉ để cho hai mẹ con nghe thôi. Mẹ ơi, đừng khóc nữa, con sợ lắm! dù ông bà ngoại không còn nữa, nhưng mẹ còn gia đình mình, ai ai cũng thương mẹ và con cũng vậy, con thương mẹ nhất trên đời!

Nhớ lại bài thơ của nữ sĩ Hồ Thị Xuân Tùng mà tôi thấy rất tâm đắc:

“Mặt con tươi tợ trăng rằm

Mẹ càng vất vã âm thầm ngược xuôi

Làm sao nói hết bao lời

Công ơn mẹ suốt một đời con mang”

Thật vậy bạn ạ! công ơn Ba-mẹ đối với chúng ta không bút mực nào tả hết được. Dân gian ta thường ví:

“Ngôn ngữ trần gian là túi rách

Đựng sao đầy hai tiếng mẹ ơi!”

Ý niệm về mẹ thường không thể tách rời với ý niệm tình thương, mà tình thương là một chất liệu ngọt ngào, tươi mát…ca dao dân gian thường so sánh.

“Mẹ già như chuối ba hương

Như sôi nếp một như đường mía lao”

Một thứ tình, không kiêu xa, không cầu kỳ, mà ngược lại rất ư đơn giản, bình dân, nhưng mang một ý nghĩa thật thâm thuý, đầy bản sắc dân tộc. Gần gũi với mọi người mà ai cũng có thể nhận biết được. Như loại chuối ba hương, mùi vị rất thơm ngon và dẻo như sôi mà được nấu bằng thứ nếp một, ngọt ngào như đường mía lao vậy đó. Vị ngọt không gắt mà lại dịu và thanh…

Chúng ta thương Ba-mẹ, lo lắng và phụng dưỡng cho Người.v.v.. Đó không phải là bổn phận, trách nhiệm mà đó là một điều đương nhiên, vì một lẽ đơn giản “Ta là con của Ba-mẹ”. Được gần gủi Ba-mẹ đó là một diễm phúc nhất trên đời. Ba-mẹ là một món quà vô cùng quý giá mà cuộc đời đã ban tặng . Nếu chúng ta không biết quý trọng, tận hưởng, mà cố ý hoặc giả vô tình xao lãng hay bỏ quên, thì đó là một điều thiệt thòi cho chúng ta mà thôi.Vì mọi thứ trên cuộc đời, như tiền tài, danh vọng, vợ đẹp, con ngoan.v.v…những thứ này, nếu mất đi Ta có thể hy vọng tìm lại được. Nhưng Ba-mẹ thì không.

 Vậy có khi nào bạn thực sự sống một lần, sống trọn vẹn trong tình thương mật ngọt ấy chưa? Nếu chưa thì bạn hãy thử ngay bây giờ đi, đừng chần chờ nữa bạn ạ! Vì thời gian, nó không đứng đợi một ai trong chúng ta cả, còn Ba-mẹ thì cũng vậy, mỗi ngày một lớn tuổi. Đừng để ngày mai kia, Người không còn hiện hữu trên thế gian này nữa. Ta mới thấy hụt hẫng mới nhận ra  sự mất mác lớn lao, và hối hận rằng: Sao ta không biết, ta vô tình quá…!

Cũng nhân dịp mùa Vu Lan về. Tôi xin tặng bạn một đoá hoa hồng thật tươi thắm để cho bạn hạnh phúc và nhận biết rằng “mình rất diễm phúc vì đang còn có Ba-mẹ”.Và cũng xin chia sẽ nỗi buồn với những ai phải mang trên mình đoá hồng trắng, “vì mất đi cái diểm phúc là còn có mẹ”.

http://www.buddhismtoday.com/viet/vulan/tinhnghia.htm

 


Vào mạng: 11-8-2002

Trở về mục "Vu-lan-bồn"

Đầu trang