Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

 

...... ... .  . .  .  .
TƯỢNG PHẬT CAO NHẤT TRÊN THẾ GIỚI
THÍCH NGUYÊN TẠNG

Tượng Phật khổng lồ này (Tượng Phật A Di Đà) được tôn trí ở giữa một ngọn đồi thuộc vùng Ushiku cách thủ đô Tokyo chừng 90 phút xe lửa hoặc buýt. Pho tượng do Tông phái Tịnh Độ (Pure Land Sect) Nhật Bản kiến tạo vào năm 1993 và công trình này đã được đưa vào sách Guiness như là một pho tượng cao nhất thế giới hiện nay.

Khách viếng thăm thật sự kinh ngạc khi nhìn thấy quang cảnh đầu tiên qua cửa sổ xe buýt với chiều cao của pho tượng nổi bật trên cánh rừng, quang cảnh giống như một cảnh ở trên phim.

Sau khi trả lệ phí vào cổng (1000 yên), mọi người lại ngạc nhiên một lần nữa khi đến gần tượng đài. Đã có một số người đang chiêm ngưỡng, họ ngước cổ nhìn lên một cách không bình thường.

Pho tượng cao 100 mét được đặt trên một cái bệ lớn cao 20 mét, tổng cộng cao 120 mét. (Trước đây tượng nữ Thần Tự Do được xem là cao nhất thế giới cũng chỉ cao 93 mét). Cánh tay trái của Đức Phật dài 18 mét, khuôn mặt dài 20 mét, hai tai dài 20 mét và miệng rộng 4 mét. Tổng cộng tượng nặng 4000 tấn. Bên trong pho tượng có một chiếc thang máy cao 85 mét. Con người ở dưới tượng đài được nhìn thấy như những hạt đậu nhỏ. Có bốn tầng dùng làm nơi quan sát, các tầng còn lại là nơi để các tăng sĩ viết kinh, dịch kinh, tụng kinh ....đặc biệt có một phòng lớn dùng để tôn trí 3000 tượng Phật.

Tuy nhiên, các phòng bên trong không được rộng rãi như hình ảnh người ta trông thấy ở bên ngoài. Vì phần lớn bên trong pho tượng đều bị choán bởi các khung kiềng sắt thép.

Công trình tạo tượng này được khánh thành sau năm năm thi công. Nói về mục đích kiến tạo pho tượng lớn nhất thế giới này, Hòa Thượng Yoshiyuki đã giải thích và nhấn mạnh đến chiều kích lớn của Đức Phật.

"Đức Phật thậc sự lớn hơn nhiều so với pho tượng này, to lớn đến nỗi chúng ta không có cách gì để giải thích hoặc làm cho xứng đáng. Thật ra, tôn giáo không tùy thuộc vào phạm vi ở bề ngoài để tương hợp với sự hiểu đạo. Tuy nhiên, tôn giáo ngày nay có khuynh hướng coi trọng về hình thức bên ngoài. Vì thế, mục đích của chúng tôi là để cho mọi người cảm thấy và nhận ra được sự quý báu trong lời dạy của Đức Phật và cả một khối lượng khổng lồ của giáo pháp nhà Phật".

Nhiều người bị gây ấn tượng bởi chiều kích của pho tượng có lẽ sẽ quan tâm đế giáo lý Đạo Phật. Có khoảng 500.000 người đến viếng mỗi năm, phân nữa con số này không phải là Phật tử. Phần lớn du khách đến đây từ nhiều quốc gia ở Đông Nam Châu Á, nơi Phật Giáo được xem là tôn giáo chính của họ.

(Theo W. Mukai, Pacific Friend, 05/95, Tài liệu do Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cung cấp. Nhân dịp này, người dịch xin chân thành cảm ơn Ông Imamura Nobukatsu).


http://www.buddhismtoday.com/viet/vh/002-tuongphat.htm

 


Cập nhật: 3-5-2000

Trở về mục "Văn hóa Phật giáo"

Đầu trang