Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Câu chuyện đạo và đời
do Tuệ Viên sưu tầm

Người mù

Một người kia đã bị mù từ thuở vừa sinh ra đời. Mãi sống trong cuộc đời tối tăm nên anh ta không tin gì cả ngoài bóng đêm thăm thẳm. Có nhiều người thuật cho anh những câu chuyện nhưng anh ta vẫn quả quyết:

- Tôi không tin gì cả vì tôi không thấy.

Một vị lương y thấy vậy động lòng thương hại bèn cố gắng đi tìm một linh dược tận Hy Mã Lạp Sơn về để chữa bệnh mù mắt cho anh ta. Thoát khỏi bệnh mù mắt, anh ta rất sung sướng và trở nên tự phụ luôn lớn tiến nói cùng mọi người rằng:

- Giờ đây tôi đã thấy được tất cả sự thật chung quanh tôi.

Có người biết chuyện khuyên anh ta và cho biết rằng những gì anh ta trông thấy cũng chưa phải là tất cả. Anh ta chỉ mới thấy được những gì trong phòng của anh thôi. Thế giới nầy còn có rất nhiều điều khác mà anh chưa biết được như mặt trời, mặt trăng v.v... Anh ta bèn lớn tiếng:

- Làm gì có những điều ấy. Tôi không tin. Những gì thấy được thì tôi đã thấy tất cả rồi!

Mọi người đều thương hại cho anh ta, vì đôi mắt của anh ta đã thấy nhưng anh ta vẫn còn bệnh mù.

 

Lời bàn : Câu chuyện giống như việc học Phật Pháp. Khi còn u minh chưa biết đến Đạo pháp thì cũng giống như người mù. Nay mới được mở mang trí tuệ, biết được một phần giáo pháp thì vội cho là mình biết hết tất cả, cho mình là xuất phàm, Vô Thượng. Thương thay cho những hành giả  mắc bệnh mù này !! Phật Giáo gọi là cịn “ vô minh”

 

 

Bản Chất

     Vào một buổi chiều chủ nhật nắng vàng ấm áp tại Disney Land, hai vợ chồng nọ dẫn hai đứa con trai nhỏ,  Bi 7 tuổi và Bô 3 tuổi , mua vé vào cửa một trò chơi . Người chồng cùng với gia đình   đến  quầy bán vé và hỏi "Giá vé bao nhiêu vậy anh?"

Người bán vé trả lời "Mười đô cho người lớn và năm đô cho trẻ em trên sáu tuổi,  dưới sáu tuổi thì vào cửa tự do. Các con của anh bao nhiêu tuổi rồi?"

Người chồng trả lời "Bé này 3 tuổi và bé này 7 tuổi, vậy anh bán cho tôi hai vé người lớn và một vé trẻ em."

Mua xong đi ra xa, người vợ  kêu lên "Anh trúng xổ số hay sao? Nếu anh nói thằng Bi là 6 tuổi  thì có phải là anh có thể tiết kiệm được 5 đô. Người ta đâu có nhận ra được."

Người chồng trả lời "Đúng, người xét vé không nhận ra được nhưng  các con chúng ta nhận ra được tuổi của chúng."

 

Lời bàn : Trong lúc muốn dạy con cái giữ đạo đức thì mình phải làm gương cho chúng. Những lúc nói dối  để đỡ tốn tiền là đã dạy chúng  cách gian lận ở đời. Bạn hãy sống thành thưc  để trở thành gương mẫu cho các con bạn.

 

Xuôi theo dòng.

Câu chuyên xưa kể lại rằng : Có một người đàn ông bất ngờ ngã xuống một dòng sông. Chỗ ông bị ngã xuống là nơi mà nuớc sông đang chảy xiết ra một bờ thác cao và rất nguy hiểm.  Mọi người trên bờ đều lo lắng cho mạng sống của ông ấy.  Mầu nhiệm thay, ông ấy đã sống sót và bơi xuôi theo dòng nước dưới chân ngọn thác.  Mọi người vây quanh ông ấy hỏi xem bằng cách nào mà ông ta đã vượt thoát đuợc nguy hiểm. Ông ta bình tĩnh trả lời : “ Lúc đầu tôi cố vùng vẫy, sau đó tôi đã hòa mình vào dòng nước. Không lo sợ, tôi đã để cho dòng nước tự nhào nặn hình thể của tôi. Hoà vào dòng nước xoáy, nên tôi đã quay trở ra được khi dòng nuớc xoáy ấy chảy ra. Nhờ vậy mà tôi đã thoát chết” .

 

Lời bàn : Người đàn ông đã dạy cho chúng ta những bài học ở đời như sau:

- Đừng nhượng bộ sự sợ hãi trong một tình huống nguy hiểm. Chính sự sợ hãi đã làm bạn thất bại. Phải sáng suốt sẽ ổn định được mọi chuyện.

- Bạn phải biết sống thích ứng với thiên nhiên cũng như xã hội. chúng ta cần phải hài hòa với thiên nhiên và xã hội để được sống còn.

 

Con mèo nghi lễ .

Thời xa xưa kia , tại một thiền viện nọ,  khi Thầy và các đệ tử bắt đầu tọa Thiền vào buổi tối, thì con mèo sống trong thiền viện đã gây ra tiếng ồn ào khiến họ bị phân tâm . Thầy mới ra lệnh cột con mèo lại trong giờ Thiền.

Nhiều năm sau, khi Tổ Sư này qua đời, con mèo vẫn tiếp tục bị cột lại trong giờ các đại chúng tọa Thiền. Và đến khi con mèo đó già chết, thì một con mèo khác được mang vào thiền viện và nó cũng bị cột lại trong giờ Thiền.

Rồi đến nhiều thế kỷ sau, những người để tử kế thừa của vị Tổ Sư đã viết luận văn tốt nghiệp về nghi lễ tôn giáo của việc cột con mèo lại trong lúc Thiền!

 

Lời bàn :  Câu chuyện kể trên giống như cách phát triển những điều mê tín . Mới đầu nó có thể có những lý do đặc biệt trong một hoàn cảnh riêng biệt nào đó. Lâu dần việc đó đuợc lập đi lập lại thành một tập tụ,  rồi thành một nghi thức , họ làm việc đó chỉ vì họ không thấy có điều gì trở ngại, không mất gì mà không nên  làm.

Nhiều người trong chúng ta sống giống như câu chuyện trên . Chúng ta làm cái này cái kia, lập đi lập lại mà thực sự không nghĩ gì về ý nghĩa hay tầm quan trọng của nó.

Câu chuyện nhắc nhở chúng ta phải luôn nhớ tới lời Phật dạy trong kinh Kalama (thuộc kinh Tăng Chi Bộ)  như sau: “ Như vậy, này các người Kâlâma, điều ta vừa nói với các người: các người Kâlâma, các người đừng tin vì nghe nói lại, đừng tin vì theo phong tục, đừng tin vì nghe tin đồn, đừng tin vì kinh điển truyền tụng, đừng tin vì lý luận, đừng tin vì công thức, đừng tin vì có suy tư đầy đủ về dữ kiện, đừng tin vì có thẩm sát và chấp nhận lý thuyết, đừng tin vì thấy thích hợp, đừng tin vì Sa môn là thầy mình. Nhưng này các người Kâlâma, khi nào các người tự biết rõ: Các pháp này là thiện, các pháp này không đáng chê, các pháp này được người trí ca ngợi, các pháp này nếu được thực hiện, chấp nhận thì dẫn đến hạnh phúc an vui, thời các người Kâlâma, các người hãy đạt đến và an trú.”        

http://www.buddhismtoday.com/viet/truyen/daovadoi.htm

 


Vào mạng: 1-8-2002

Trở về mục "Truyện Phật giáo"

Đầu trang