Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Hoa Kỳ quan ngại về tình hình  người Tây Tạng biểu tình ở Nepal

Hạt Cát dịch


 

Thu, 01 May 2008 07:20:01 GMT

Kathmandu -Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã tỏ ra quan ngại trên vấn đề sử dụng bạo lực và bắt bớ lưu dân Tây Tạng biểu tình chống Bắc Kinh tại thủ đô Kathmandu của Nepal..

Sự quan ngại được đưa ra trong một phiên họp giữa Thủ Tướng Nepal Girija Prasad Koiralavà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Nepal, Nancy Powell.

"Đại sứ Poewll đã chính thức bày tỏ mối quan ngại của Hoa Kỳ về sự đối đãi của nhà cầm quyền Nepal đối với lưu dân Tây Tạng", Sứ quán Hoa Kỳ tại Kathmandu cho biết như trên. Bà Nancy Powell đã thúc đẩy thủ tướng Nepal phải đảm bảo quyền được biểu tình trong ôn hòa được duy trì và nhân quyền cho người Tây Tạng tại Nepal phải được tôn trọng

Hoa Kỳ đã tỏ ra quan tâm về vấn đề này sau khi các vụ biểu tình ngày càng gia tăng của lưu dân Tây Tạng tại Nepal phản đối chính sách cai trị khắc nghiệt của Trung cộng và những cuộc đàn áp mới đây tại quê nhà của họ.

Các tổ chức nhân quyền đã lên án cảnh sát Nepal về việc sử dụng bạo lực để giải tán các cuộc biểu tình và đã tấn công cưỡng bức phụ nữ Tây Tạng.

Như nhiều cuộc biểu tình phản đối Trung cộng ngược đãi Tây Tạng tăng mạnh tại thủ đô Nepal, Kathmandu, cảnh sát tiếp tục tùy tiện bắt bớ, giam giữ và ngược đãi vô số người dân Tây Tạng đã vi phạm các quyền tự do ngôn luận và tụ tập của họ, các  tổ chức Nhân Quyền trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết  như trên hồi tháng 04.

Đợt biểu tình đầu tiên  xảy ra hôm 10 tháng 03 và kể từ đó cảnh sát Nepal đã bắt giữ hơn 2,500 người vì biểu tình ôn hòa, hoặc đơn giản là vì họ xuất hiện trong hình dáng là người Tây Tạng, các tổ chức nhân quyền cho biết như trên

Nepal là quê hương tạm dung  cho hơn 20,000 dân tỵ nạn Tây Tạng đến từ năm 1950 sau lần nổi dậy thất bại tại Lhasa.

Căn cứ theo các tổ chức nhân quyền, gần 3000 người Tây Tạng vẫn cố gắng vượt qua biên giới để đi vào Nepal mỗi năm, phó mặc hiểm nguy sống chết khi xuyên qua rặng Hy Mã Lạp Sơn.

Lưu dân Tây Tạng đã tham gia vào các cuộc biểu tình  quanh khu vực Liên Hiệp Quốc và Sứ Quán Trung Quốc tại Kathmandu gần như mỗi ngày kể từ 10 tháng 03, kêu gọi cho một Tây Tạng tự do và kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra những sự kiện gần đây tại Lhasa.

Chính phủ Nepal nói rằng họ không cho phép các hoạt động chống Trung Quốc xảy ra trong đất nước này, và sẽ không có sự thay đổi nào trong chính sách chính thức ủng hộ một Trung Hoa với Tây Tạng là một phần của lãnh thổ Trung Quốc.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1850_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 02-05-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang