Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung cộng:Bắt đầu xét xử chư Tăng tham dự biểu tình

Dương Tiêu dịch


 

Trung Cộng: Bản Án 15 Năm Tù đến Chung Thân Cho 6 Nhà Sư Lưu Vong Tây Tạng.

Tin từ Bắc Kinh, Trung Quốc:  - 6 nhà sư Tây Tạng là một trong những người  đầu tiên bị toà án Trung Cộng phạt tù từ 15 năm đến án chung thân vì đã biểu tình phản đối vi phạm nhân quyền, diệt chủng văn hóa của Bắc Kinh trong tháng 3 năm 2008 vừa qua.

Tòa Án nhân dân Trung Cộng –Lhasa xửphạt tù 30 người biểu tình từ 3 năm đến Chung Thân trong một phiên toà được gọi là công cộng theo giới báo chí truyền thông Bắc Kinh.

3 người bị tù chung thân gồm: 1 nhà sư Tây Tạng lưu vong tại Doilungdeqen, Anh Soi Cering1tài xế của một công ty tư nhân, và 1 nhà kinh doanh 30 tuổi cư ngụ tại 1 quận hạt bên ngoài thủ phủ Lhasa.

Tòa án Trung cộng – Lhasa buộc cáo 10 người bao gồm 5 nhà sư đã phạm những tội đập phá cơ quan chính phủ địa phương, hàng quán và hành hung tấn công công an Trung Cộng.

5 nhà sư Tây Tạng dẫn đầu là sư Basang đều bị phạt tù từ 15 đến 20 năm, 2 nhà sư 20 năm , 3 nhà sư còn lại lãnh án 15 năm.

Ngòai ra theo Đài Phát Thanh Trung Cộng, 7 người bị phạt 15 năm tù và 20 người khác lãnh án từ 3 đến 20 năm.

Đây là phiên toà đầu tiên của toà án Trung Cộng xét xử 170 ngườiđang chờ bị kết án vì tội biểu tình ôn hòa và phản đối chính sách diệt chủng đồng hóa Tây Tạng của người Hán của hàng ngàn người dân Tây Tạng trong tháng 3 vừa qua trong đó có thể nhiều người sẽ bị xử án tử hình theo lời toà án Trung Cộng vào những phiên toà kế tiếp.

Trung Cộng xác nhận ít nhất có 3,000 người đã ra đầu thú và bị bắt trong tháng 3 vừa qua và khoãng 22 nguời Hán bị thiệt mạng, thiệt hại lên đến 224 triệu nhân dân tệ tức là khoãng 17 triệu tiền Euro.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1849_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 01-05-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang