Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Cộng và Tây Tạng: Triển Vọng đàm phán qua hệ thống viễn thông Radar

Dương Tiêu dịch


 

Tin từ Tân Đề Li, 28 tháng 4: Cuộc đàm phán giữa Tây Tạng đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma và Bắc Kinh sẽ xảy ra trong tương lai gần sắp tới, nhưng cho đến bây giờ kế hoạch chi tiết của cuộc nói chuyện này.

2 ngài Lodi Gyar, Cố vấn lâu năm của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Washington và Kelsang Gyaltsen tại Thụy Sĩ có thể là  những nhân vật chủ chốt trong cuộc thương thuyết với Bắc Kinh theo Ngài Thubten Samphel phát ngôn viên chính thức của chính phủ lưu vong Tây Tạng.

Ông Gyar đã có nhiều cuộc đối thoại với chính quyền Trung Cộng và ông Samphel liên lạc thường xuyên từ Dharamsalathủ phủ của chính phủ lưu vong Tây Tạng với Bắc Kinh.

Theo những nhân vật có thẩm quyền của chính phủ lưu vong Tây Tạng thì cuộc đàm phán có thể xảy ra tại Hoa Kỳ hoặc Thụy Sĩ, nhưng không có chi tiết nào được báo cáo rõ ràng.

Trung Cộng tuyên bố chi tiết của cuộc hội thảo có thể sẽ được đưa ra vào ngày mai 29-4 theo một nữ thống tấn viên ngoại giao của Trung Cộng tuyên bố qua điện thoại hôm nay 28-4-2004.

Tuy nhiên 2 bên không quyết định rõ ràng khi nào cuộc thương thuyết được tổ chức tại đâu và điều kiện như thế nào.

Đức Đạt Lai Lạt Ma hoan nghênh cuộc đàm phán và ngài mong mỏi rằng cuộc hội thảo này sẽ mang lại nhiều lợi lạc và ý nghĩa. Kể từ tháng 6 năm 1997 đến năm 2002 có ít nhất 6 cuộc thương thuyết xảy ra giữa Tây Tạng và Trung Cộng, nhưng không dẫn đến bất cứ kết qủa tốt nào.

Chính phủ Trung Cộng luôn luôn cho rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nắm một vai trò chính trị quốc tế để quốc tế phê phán chính sách bành trướng vi phạm nhân quyền của Bắc kinh, bởi nhiều chuyến viếng thăm của Ngài và sự đón tiếp nồng nhiệt của các nước Tây Phương. Gần đây nhất là cuộc viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Hoa Kỳ, Pháp Quốc và Đức Quốc, và gần đây Trung Cộng trước sức ép của thế giới đã tỏ ý muốn đàm phán với Đức Đạt Lai Lạt Ma vì thế vận hội Bắc kinh hiện nay là một điểm nóng chính trị làm cho người dân Tây Tạng và cả thế giới bất bình. Trong khi chúng ta đang đọc bản tin này thì lộ trình rước đuốc đã và đang xảy ra tại SàiGòn dưới sự canh phòng cẩn mật của Công An Việt Nam và Công An đàn anh Trung Cộng.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1848_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 01-05-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang