Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Chư Tăng bắt đầu chiến dịch đòi công lý mới

Hạt Cát dịch


 

By Wai Moe, The Irrawaddy, October 21, 2007

Rangoon, Burma -Một tu sĩ  lãnh đạo đối kháng, một trong bốn vị mà chính quyền Miến Điện đang ráo riết truy tầm - từ một nơi ẩn náu, đã nói với phóng viên tờ The Irrawaddy  rằng các cuộc biểu tình đòi dân chủ do chư Tăng hướng dẫn sẽ có thể bắt đầu lại vào cuối tháng 10, bất kể đã có ít nhất 100 tu sĩ bị sát hại và khoảng 1200 tu sĩ bị giam giữ trong suốt đợt xuống đường hồi tháng 9.

"Dân chúng Miến Điện đang trong thời điểm  nghèo đói cùng cực", Sư U Obhasa nói "Tăng chúng sao có thể im lặng về thực trạng này của quốc gia"

"Tình hình của chư Tăng càng tệ hại hơn, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục tranh đấu cho công lý. Không lâu nữa chúng tôi sẽ bắt đầu lại các hoạt động đòi công lý, có lẽ vào cuối tháng 10. Công lý rồi sẽ chiến thắng bất công

Sư U Obhasa nói đời sống đã bị đảo lộn, và Sư đã phải di chuyển từ nhà này sang nhà khác, đôi khi  hằng ngày.

" Tôi đã không thể ngủ được cả tuần lễ nay, tương lai chúng tôi thật là bất định, ngay cả trong một vài giờ tới"

Sư nói rất nhiều tu sĩ vẫn còn bị mất tích, hành trạng của họ như thế nào không ai được biết.

Có khoảng 50 tu nữ đã bị bắt trong thời gian bị đàn áp, và Sư nói Sư tin các bản báo cáo nói rằng các tu nữ đã bị cưỡng hiếp và quấy nhiễu tính dục tại các trại giam là sự thật.

"Những người binh lính, họ thật là tàn ác" Sư nói.

"Tăng chúng và các tu viện tại Rangoon cũng như thành phố khác vẫn là mục đích chính của chế độ quân phiệt, nếu binh lính thấy được tu sĩ trong tăng y trên đường phố, họ sẽ theo dõi liền"

Gần đây, chính quyền đã cho tường trình trên hệ thống truyền thông của chính phủ hình ảnh các tướng lãnh cao cấp trong quân đội với vật phẩm cúng dường bố thi, cho thấy chư Tăng tiếp nhận cúng dường của họ, nhưng thực ra là các bậc tăng sĩ trưởng thượng đã bị ép buộc phải nhận lấy các vật phẩm cúng dường như thế. Một nhóm tăng già lãnh đạo đã đề xướng chiến dịch úp bát, tẩy chay cúng dường từ các thành viên trong quân đội và gia đình của họ.

Sư Obhara nói các bản tin nói rằng phát hiện chất nổ, vũ khí trong các tu viện tại Rangoon là không đúng sự thật, đó chỉ là sự tuyên truyền của chính quyền nhằm làm cho công chúng bị rối trí.

Sư nói có 8 tu sĩ  tại tu viện Ngwe Kyar Yan tại miền Bắc thị trấn Okkalapa ở Rangoon đã bị sát hại khi tu viện bị bố ráp trong đêm 26 tháng 9, để lại nhiều vũng máu trên tường và trong các tăng phòng. Một số các bản tường trình cho biết có khoảng hơn 100 tu sĩ đã bị sát hại.

Sư Obhasa nói rằng Sư hy vọng đặc sứ Liên Hiệp Quốc, ông Ibrahim Gambari, và cộng đồng quốc tế có thể thúc đẩy chính quyền quân phiệt tìm kiếm một giải pháp trung dung với nhóm ủng hộ dân chủ, và Sư cũng đã lấy làm bất bình với tính cách của Trung Quốc và Ấn Độ trong sự kiện tranh đấu đòi dân chủ của dân chúng Miến Điện.

"Họ - Trung Quốc và Ấn Độ, chỉ muốn thu góp tài vật từ Miến Điện, họ nên giúp đỡ những con người khổ sở vì tự do cho Miến Điện".

Các tổ chức nhân quyền nói rằng có khoảng  3000 người đã bị bắt giữ. Chính quyền đã phân loại những người bị bắt thành ba nhóm; Nhóm A là những người trong vai trò lãnh đạo hoặc những người có liên hệ với nhóm Sinh Viên Thế Hệ 88, hay là nhóm Liên Minh Dân Chủ. Nhóm B gồm những người đã tham gia các cuộc diễn hành, và nhóm C là những người ủng hộ các cuộc xuống đường.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1604_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 23-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang