Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Lãnh đạo chư Tăng đối kháng Miến Điện lên tiếng trong sự đe dọa của chính quyền

Hạt Cát dịch


 

Translation by Ko Ko Aung for RFA’s Burmese service; Service director: Nancy Shwe, Radio Free Asia/Burmese Service, 0ctober 18, 2007

Rangoon, Burma --Sư  U Gambira, một vị lãnh đạo của nhóm Liên Minh Tu Sĩ Toàn Miến Điện, nhóm đi tiên phong trong chiến dịch biểu tình đòi dân chủ tại Miến Điện hồi tháng 9, đã trở thành một người lánh nạn sau cuộc đàn áp đẫm máu vào các ngày 26, 27 tháng 9 vừa qua.

Nhà cầm quyền Miến Điện đã bắt giam các thành viên trong gia đình của Sư U Gambira, một tu sĩ đang bị chính quyền truy nã vì đã tham gia vào các hoạt động chống chính quyền, và họ nói rằng sẽ không trả tự do cho những người này cho đến khi nào Sư U Gambira bị bắt.

Danh tính của Sư U Gambira hiện đang ở trên hàng đầu trong danh sách những người mà chính phủ đang truy tầm.

Ko Aung Kyaw Kyaw, người em trai  của Sư U Gambira và là thư ký của tổ chức Liên Minh Dân Chủ tại thị trấn Pauk, phân bộ Magwe, đã bị bắt tại Rangoon hôm thứ Tư.  Một người anh em khác của Sư, Ko Win  Zaw, một bệnh nhân AIDS, cũng đã bị bắt tại nhà riêng tại thị trấtn Pauk gần đây.

Các nguồn tin thân cận với gia đình Sư đã nói với  Đài Tiếng Nói Dân Chủ Miến Điện rằng thân mẫu và một người chị /em gái của Sư cũng đã bị cảnh sát thị trấn Meikhtila thuộc địa phận Mandalay bắt giữ, để lại thân phụ và một người chị /em gái khác của Sư trên đường đào thoát.

Các nguồn tin cũng cho biết rằng viên chức sĩ quan quân đội, người đã bắt giam các thành viên trong gia đình Sư Gambira đã nói với họ rằng họ sẽ không được tự do cho đến khi nào Sư U Gambira bị bắt.

Dưới đây là một bản cáo trạng của Sư qua điện thoại đã được thu âm bởi Đài Phát Thanh Tự Do Á Châu (RFA):

"Tình hình của tôi không được tốt lắm. Tôi đã trải qua hai đêm không có chỗ để ngã lưng. Hiện thời tôi không được khoẻ, tình trạng an toàn của tôi cũng rất tệ" Sư nói từ một địa điểm không được tiết lộ "Bây giờ thì họ đang tìm cách ...xẻ thịt tôi. Ngay bây giờ nếu như câu chuyện đã nói xong, ngay sau khi gác điện thoại xuống, tôi phải lập tức rời đi nơi khác liền"

"Điều quan trọng cho chư Tăng hải ngoại là đưa lên vấn đề Miến Điện thường xuyên với sự đoàn kết. Trong thời điểm này, như quý vị đã biết, chúng tôi không thể làm được gì trong nội xứ Miến Điện. Chúng tôi đã bị tấn công rất gắt gao. Một vài người chạy thoát được, một vài người bị kẹt lại. Tôi  vẫn đang cố gắng tháo chạy nhưng chưa được thành công"

 Sư đọc một thông điệp dưới đây gửi cho Ngài Đặc Sứ Liên Hiệp Quốc, Ibrahim Gambari, và Tổng Thống Bush, Phật tử và nhân loại trên toàn thế giới.

"Kính thưa Ngài ( Ibrahim ) Gambira, tôi thiết tha xin được nói lên rằng xin hãy làm ơn làm những gì thực tế và hiệu quả cho Miến Điện. Các giải pháp như trừng phạt kinh tế  và cấm vận sẽ phải mất một thời gian dài hàng  năm mới đạt được một giải pháp. Những gì quan trọng nhất là cho hôm nay, cho ngày mai. Xin hãy làm ơn nói với Ngài Ibrahim Gambira rằng tôi rất đội ân về những hoạt động tham gia vào sự việc Burma của Ngài. Tôi vô cùng kính trọng Ngài, nhưng xin hãy làm ơn nói với Ngài hãy thực hiện những giải pháp nào thực tế và hiệu quả nhất cho Miến Điện. Xin hãy làm ơn cố gắng. Xin hãy gửi các đại diện Liên Hiệp Quốc đến Miến Điện để tiến hành nhiều phương hướng và biện pháp khác nhau để đạt được các kết quả cụ thể ngay bây giờ, cho hôm nay.

"Hỡi chư Phật tử trên toàn thế giới và các nhà hoạt động, các nhà ủng hộ dân chủ cho Miến Điện, xin hãy làm ơn giải phóng nhân dân Miến Điện thoát khỏi chế độ tàn khốc ác hại này. Hỡi 6 tỷ con người trên thế giới, những ai thương xót cho sự thống khổ của nhân dân Miến Điện, xin hãy làm  ơn giúp đỡ chúng tôi được tự do thoát khỏi chế độ ma quỷ này. Đã có rất nhiều người bị giết, bị tù tội, hành hạ và bị gửi đi các trại cưỡng bức lao động. Tôi chân thành yêu cầu các cộng đồng quốc tế hãy làm gì đó để ngăn chặn những thành phần ác hại này. Những cơ hội sống sót của tôi rất là hiếm hoi, nhưng tôi không bỏ cuộc, và tôi sẽ nỗ lực tối đa".

"Tôi mong muốn được gửi một  lời kêu gọi  đến Tổng Thống Bush  Hoa Kỳ: "Xin hãy lấy sự hãnh diện trong cương vị của một Tổng thống, người từng tích cực hoạt động cho Miến Điện, hãy thực hiện một điều gì đó trước khi chấm dứt nhiệm kỳ"

"Tôi có thể sẽ không sống được lâu dài. Tôi, Gambira, nói chuyện qua điện thoạị trong lúc này, có rất ít cơ hội được sống sót. Xin hãy làm ơn nỗ lực tối đa để xoa dịu nỗi thống khổ của chúng tôi. Sẽ rất là tệ hại hơn trong tương lai khi chế độ đã an bài được lộ trình để họ có thể nắm được quyền lực vĩnh viễn - đó sẽ là một kế hoạch áp bức chúng tôi một cách có hệ thống hợp pháp. Một khi họ đã ban hành hiến pháp của họ, dân chúng Miến Điện sẽ phải chịu thống khổ từ thế hệ này sang thế hệ khác"

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1602_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 23-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang