Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Chư Tăng Nepal cầu nguyện cho những sinh vật bị tế thần

Minh Châu dịch


 

Ngày 20 tháng 10, 2007

Kathmandu - Đây là những ngày đẫm máu tại Nepal, Với hàng ngàn con vật bị đem cúng tế mỗi ngày trong dịp lễ Dashain, ngày lễ Ấn giáo trọng đại nhất trong nước.

Hôm qua là ngày thứ tám của kỳ lễ kéo dài gần 2 tuần, con số các con vật bị giết đã lên tới tột cùng, trâu, dê và gà bị giết tại các bàn thờ của nhiều vị thần.

 

Giữa các cuộc chống đối ngày càng gia tăng của các nhà hoạt động xã hội nhằm bảo vệ thú vật, một nhóm tu sĩ Phật giáo đã bắt đầu những cuộc cầu nguyện trong im lặng cho linh hồn các con vật bị giết trong kỳ lễ hội này.

Hàng trăm tu sĩ Phật giáo được dẫn đầu bởi Nepal Ahimsavadi Bouddha Dharma Vishwa Shanti Chakra Sangh đã tịnh khẩu từ thứ năm tại các tu viện trong 22 địa hạt để thực hiện những cuộc cầu nguyện trong im lặng cho tất cả chúng sanh.

Những lời cầu nguyện không âm thanh đã phát xuất từ thành phố Lâm Tì Ni thuộc miền Nam Nepal, nơi Đức Phật đản sanh.

Cuộc lễ cầu nguyện trong im lặng - Nyunge Maun Brata - sẽ được tiếp tục cho đến ngày hôm nay, khi mà phần chính yếu của lễ hội được kết thúc với lễ tika - các giáo sĩ và các vị trưởng lão điểm vết son lên trán của tín đồ và chúc phúc cho họ.

Mặc dù từ một vương quốc Ấn giáo, năm vừa qua Nepal đã trở thành một quốc gia không thuần Ấn giáo, các cộng đồng không thuộc Ấn giáo than phiền rằng chính quyền vẫn còn ăn sâu gốc rễ của Ấn giáo mà không quan tâm đến các đạo giáo khác.

Một đoàn đại biểu Phật giáo, Hồi giáo và các cộng đồng tín ngưỡng khác đã kiến nghị lên Thủ Tướng Girija Prasad Koirala, hơn 200 thành viên nội các và Phát ngôn viên Subhash Chandra Nembang trong tháng này, vào lúc lễ hội bắt đầu, thúc giục một sự đối xử bình đẳng giữa các cộng đồng tín ngưỡng.

Đoàn đại biểu cũng yêu cầu chính phủ chấm dứt truyền thống dành riệng 10 ngày lễ tại tất cà các công sở cho lễ hội này.

Dù rằng các cơ quan truyền thông và các đài phát thanh tư nhân đã vận động cho một lễ hội Dashain không vấy máu và sự đối xử tốt hơn với loài vật, những cuộc vận động này đã bị đa số người dân  Nepal phớt lờ.

Một cuộc trưng cầu ý kiến SMS do một đài truyền hình tư nhân tổ chức cho thấy hơn 60% câu trả lời rằng lễ hội này sẽ không được trọn vẹn nếu không có sự cúng tế các con vật.

Truyền thống dùng thú vật để cúng tế đã được khởi động vào ngày thứ năm khi Vua Gyanendra dâng cúng một con dê trước bàn thờ một vị thần tại một trong các ngôi đền chính của thủ đô.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1601_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 23-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang