Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thái Lan: Chư Tăng và Phật tử Thái tụng kinh Tipitaka để vinh danh Quốc vương

Minh Châu dịch


 

Ngày 16 tháng 10, 2007

 

Bangkok - Tipitaka, bộ tam tạng Phật giáo nguyên thuỷ, đã được công chúng bắt đầu tụng đọc ngày hôm qua tại Sanam Luang, ngay trước Chùa Ngọc Phật, để kỷ niệm sinh nhật thứ 80 của Quốc vương năm nay. 

Có hơn 1,000 tu sĩ và cư sĩ từ khắp nơi trong nước sẽ tham gia vào khoá kinh tụng Tipitaka bằng tiếng Pali suốt ngày đêm trong vòng 57 ngày cho tới khi đọc xong tất cả 45 tập và 84,000 pháp uẩn  vào ngày 10 tháng 12.

Vào lúc 9 giờ sáng hôm qua, Sondej Phra Maha Therajarn, trụ trì chùa Wat Chana Songkhram, đã khai mạc cho khoá kinh tụng bằng cách thắp lên ngọn nến đã được quốc vương đặt trước tủ kinh Tipitaka.  Hơn 100 tăng sĩ Thái cũng đã hiện diện chứng minh cho buổi lễ.  Các vị này đã cầu nguyện cho quốc vương được mau chóng bình phục sau khi được điều trị tại Sirijai Hospital.

Trong khoá kinh tụng, chư tăng và Phật tử sẽ cùng hợp xướng bộ kinh tạng Tipitaka.  Hầu hết các Phật tử Thái đều có thể tụng kinh bằng tiếng Pali.

Tuenjit Sawangsaengsuk, một cư sĩ phát biểu ‘Tôi đã từng tụng kinh Tipitaka để cầu xin Tam Bảo gia hộ cho Đức Vua chóng lành bệnh.  Tôi sẽ cố gắng đến đây mỗi ngày trong suốt thời gian 57 ngày’.

Vì chư tăng phải trở về chùa để tham dự các sinh hoạt Phật sự của chùa từ 4 đến 6 giờ sáng, các cư sĩ sẽ tiếp tục tụng trong khoảng thời gian đó.

Từ ngày 1 đến 5 tháng 12, một khoá kinh tụng Tipitaka tương tự sẽ diễn ra tại 8 tỉnh để mừng thượng thọ thứ 80 của quốc vương.  Đó là các tỉnh Khon Kaen, Maha Sarakham, Kalasin, Nong Khai, Udon Thani, Sakon Nakhon, Mae Hong Son và Chon Buri.  Năm ngoái cũng có một khoá kinh tụng Tipitaka kéo dài 7 ngày để kỷ niệm 60 năm tại vị của Ngài. 

Sod Daeng-iat, tổng giám đốc Ban Dịch Vụ Tôn Giáo, cho biết ông sẽ cho phát hành bộ kinh Tipitaka miễn phí cho công chúng và các tổ chức khác để mọi người có thể nương vào giáo pháp của Đức Phật trong các sinh hoạt và suốt cuộc đời của họ.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1595_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 16-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang