Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Phật tử Nam và Bắc Hàn cùng nhau tái thiết một ngôi chùa cổ

Minh Châu dịch


 

Ngày 15 tháng 10, 2007

 

Phật tử Nam và Bắc Hàn ngày thứ Bảy vừa qua đã hoàn tất việc phục hưng một ngôi chùa cổ đã hư hoại trong Cuộc chiến Nam và Bắc Hàn, họ tuyên bố đây là biểu tượng cho việc tái thống nhất , theo các bài tường trình thông tin.

Ngôi chùa Phật giáo Singye trên Núi Kumgang thuộc Bắc Hàn được tái thiết tại địa điểm cũ và đã mở cửa lại cho khách vãng lai, Cơ Quan Thông Tấn Trung Ương Hàn Quốc (KCNA) của thủ đô Pyongyang đã cho biết như trên.

KCNA cho biết rằng ngôi chùa này đã bị phá huỷ bởi ‘trận oanh tạc dữ dội’ của Hoa Kỳ trong Cuộc chiến Nam và Bắc Hàn 1950-1953, vừa được tái thiết một cách mỹ mãn để trở lại thời kỳ vàng son thuở trước.

Buổi lễ khánh thành đã quy tụ hàng trăm bậc lãnh đạo trong Phật giáo và các viên chức ban văn hoá từ Nam và Bắc Hàn, theo lời cơ quan thông tấn Yonhap của Nam Hàn.

‘Họ đã chứng tỏ quyết tâm đi tới sự hợp tác chung và sự đoàn kết theo như yêu cầu của ngày thống nhất 15 tháng 6,’ KCNA đã cho biết dựa trên cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Nam và Bắc Hàn năm 2000.

Thượng Toạ Jikwan, vị lãnh đạo của Tông phái Phật giáo Chogye tại Nam Hàn, đã phát biểu trong ngày lễ khánh thành rằng công trình này đã hội tụ tinh thần và công sức của chư Phật tử cũng như gỗ, đá, nước và đất của cả Nam và Bắc Hàn.’ 

‘Trong dịp trùng tu ngôi chùa Sinye, Nam và Bắc Hàn phải bảo trì Núi Kumgang như là một biểu tượng cho sự thống nhất và tiến tới sự trao đổi và hợp tác giữa các Phật tử Nam và Bắc Hàn,’ Yonhap đã trích dẫn lời này của Sư.

Một pháp lữ của Sư từ Bắc Hàn, Sư Yy Yong-Son nói rằng ngôi chùa là ‘một biểu tượng của sự hợp tác và đoàn kết của Phật tử từ hai miền của Hàn Quốc và trở thành một nơi cầu nguyện cho sự thống nhất,’ theo lời tường trình của Yonhap.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1593_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 15-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang