Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc phản đối  Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng dân sự cao quý nhất cho Đức Đạt Lai Lạt Ma

Hạt Cát dịch


 

Bắc Kinh - 14 tháng 10 - Tân Hoa - Trung Quốc phản đối mạnh mẽ cái gọi là huy chương công dân danh dự dành cho Đức Đạt Lai Lạt Ma từ Quốc Hội Hoa Kỳ và sự hiện diện của tổng thống Bush trong buổi lễ trao tặng giải thưởng, và thúc đẩy bên phía Hoa Kỳ hãy huỷ bỏ những chương trình như thế.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao tq Liu Jianchao hôm tối Chủ Nhật đã phát biểu rằng  giải thưởng trao tặng cho Đức Đạt Lai Lạt Ma và sự hiện diện của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã chà đạp nghiêm trọng các quy ước liên hệ quốc tế, làm tổn thương dân chúng Trung Quốc, và quấy rối nội vụ Trung Quốc.

Ông Liu nói " Trung Quốc rất bất bình và cực lực kiên quyết phản đối sự kiện này. Chúng tôi nghiêm khắc thúc đẩy Hoa Kỳ hãy chỉnh đốn những hành động sai lầm và huỷ bỏ các nghi lễ cho được thích đáng, và chấm dứt can thiệp vào nội bộ Trung quôc dưới bất cứ hình thức nào.

Ông Liu nói Tây Tạng là một phần đất thuộc về  lãnh thổ Trung Quốc, và như thế vấn đề Tây Tạng là vấn đề thuần túy nội bộ Trung Quốc, Trung Quốc cương quyết phản đối bất cứ quốc gia hay nhân vật nào lợi dụng vấn đề của Đức Đạt Lai Lạt Ma để can thiệp vào nội vụ chúng tôi", Ông ta nói thêm "Lời nói và việc làm của Đức Đạt Lai Lạt Ma trong hàng chục năm nay cho thấy rằng ông ấy là một tỵ nạn chính trị gắn bó trong việc phân chia quốc gia dưới danh nghĩa tôn giáo"

Ông Liu nhấn mạnh rằng nhân dân Trung Hoa có giải pháp đúng đắn để bảo vệ quôc gia của họ một cách tối thượng và nguyên vẹn. Bất cứ âm mưu nào muốn lợi dụng vấn đề của Đức Đạt Lai LạtMa để can hiệp vào nội bộ Trung Quôc chắc chắn sẽ bị thất bại"

Toà Bạch Ốc hôm thứ Năm tuyên bố rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đã dự tính trao tặng huy chương danh dự cho Đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày 17 tháng 10.

Được biết rằng mặc dù Trung Quốc đã đệ đạt những mối quan tâm chung quanh vấn đề trên đến phía Hoa Kỳ, nhưng ông Bush cũng vẫn sẽ tham dự buổi lễ và có thể sẽ gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma trước đó, căn cứ theo phát ngôn viên Bạch Ốc.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1594_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 15-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang