Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Bảo tháp Phật Giáo ở Bihar trong tình trạng đổ nát hư hỏng

Hạt Cát dịch


 

By Ajay Kumar

Kesaria (Bihar), Oct 12 : Cư dân và du khách hành hương đang kêu gào về tình trạng đổ nát hư hỏng của một ngôi đền Phật Giáo ở Bihar, mặc dù ngôi đền đang ở dưới sự kiểm soát của bộ khảo cổ quốc gia.

Ngôi tháp Phật Giáo, toạ lạc tại Kesaria, cách Patna khoảng 110 km, là một nơi được ưa thích sau khi trung tâm du lịch trong tỉnh bang được hình thành.

Được nhìn nhận là cao nhất trong nước, chiều cao nguyên thuỷ của ngôi tháp là 169 bộ Anh, nhưng sau khi trận động đất xảy ra hồi năm 1934, chiều cao ngôi tháp bị giảm bớt. Lần đo đạt cuối cùng vào năm  1998, chiều cao đo được là 104 bộ và 10 inches.

Cư dân địa phương nói rằng, không màng đến nét đặc thù của nó, ngôi tháp vẫn tiếp tục bị bỏ quên với việc ban điều hành không có một bước tiến  nào để nâng cao phần tiện nghi cho du khách'

"Du khách từ Trung Quốc, Nhật Bản, Bodhgaya đến đây thăm viếng và đã không có thực phẩm để ở lại, tôi cảm thấy thất vọng quá", Bisambhar, một cư dân nói như trên.

Một phần trong số du khách, Phật tử hành hương  đến đây tìm cầu an lạc cũng lấy làm tiếc khi thấy sự thờ ơ của chính phủ

" Chúng tôi đến đây thăm viếng và hành thiền, chúng tôi lấy làm đáng tiếc khi thấy tình trạng của ngôi tháp như thế này. Chính phủ chẳng có chút gì lưu tâm đến nó cả" Bhante Kashyap, một tu sĩ Phật Giáo nói như trên.

 Tuy nhiên, nhà hữu trách nói họ đã ghi chú về tình trạng của ngôi tháp và đã gửi một bản tường trình  đến chính phủ để thỉnh cầu phát triển khu vực này.

Chúng tôi đã lên kế hoạch một dự án 3.5 crores  (dollar 885,181.68) và đã đệ đạt lên chính phủ để phát triển phần hạ tầng cơ sở chung quanh, thứ nhì là phát triển một con đường 4 lane  dẫn đến khu vực,  Nandkishore Yadav, bộ trưởng bộ Du Lịch và Kiều Lộ nói như trên.

Trong thời gian khởi thuỷ của Phật giáo, bảo tháp được xạy dựng để vinh danh những sự kiện quan trọng như Ngày Thành Đạo, Chuyển Pháp Luân, Niết Bàn và Bốn Cuộc Kết Tập KinhTạng.

Ấn Độ, trong những năm vừa qua, đã nâng cao ngành du lịch hành hương Phật Giáo, đặc biệt mục đích nhắm vào các quốc gia Đông Nam Á, Trung Quốc và Nhật Bản, các quốc gia với số lượng Phật tử lớn lao.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1591_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 13-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang