Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Hoa Kỳ cảnh cáo Miến Điện mạnh mẽ sau cái chết của một nhà dân chủ đối lập

Hạt Cát dịch


 

Bản tin Reuters - Thursday, October 11, 2007

Miến Điện- Một lãnh đạo đối lập, người bị bắt trong cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng rồi đã thiệt mạng bởi vì sự tra tấn hành hạ trong thời gian bị thẩm vấn, một nhóm các nhà hoạt động xã hội đã xác nhận ngày hôm qua.

Tại Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ cảnh cáo sẽ đưa ra biện pháp chế tài mới để trừng phạt Burma sau khi các cơ quan truyền thông tường trình về cái chết của ông Win Shwe.

"Chính phủ quân đội của Miến Điện phải chấm dứt đối xử tàn bạo với người của họ và chuyển sang chế độ dân chủ một cách êm thắm hoặc là sẽ đối diện với biện pháp chế tài mới từ Hoa Kỳ" Phát ngôn viên toà  Bạch Ốc, ông Gordon Johndroe nói như trên. Toà Bạch Ốc không cho biết là biện pháp chế tài nào sẽ được thực hiện nhưng đã kêu gọi cho một cuộc điều tra tỉ mỉ về cái chết của ông Win Shwe.

Hiệp Hội Yểm Trợ Tù  Nhân Chính Trị (viết tắt AAPP) nói ông Win Shwe, 42 tuổi,  thành viên của tổ chức Liên Minh Dân Chủ Quốc Gia dưới sự lãnh đạo của Bà Aung San Suu Kyi, và bốn thành viên khác, đã bị bắt hôm 26 tháng 9 bởi vì các hoạt động tham gia và hỗ trợ cho phong trào đấu tranh đòi dân chủ lớn nhất trong vòng 20 năm nay.

Ông Win Shwe thiệt mạng do kết quả của sự bị tra tấn hành hạ trong thời gian thẩm vấn, một tổ chức nhân quyền văn phòng đặt tại Thái Lan cho hay, thông tin đưa tới cho nhà chức trách tại thị trấn Kyaukpandawn.

"Tuy nhiên, thi hài của ông đã không được gửi trả về cho gia đình, và các viên chức chính quyền cho biết rằng họ đã hoả táng ông Win Shwe".

Nhóm hoat động xã hội nói "Một số thi hài của chư tăng đã xuất hiện trên sông Pazundaung tại Rangoon trong mấy ngày qua, thêm vào đó, rất nhiều người trong số bị bắt đã bị hành hạ trong thời gian thả7m vấn"

Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ, Bà Laura Bush nói với phóng viên tờ USA Today trong một cuộc phỏng vấn được phát hành trong ngày hôm qua rằng Hoa Kỳ nên tuyên bố xa hơn về các biện pháp chế tài đối với chính phủ Miến Điện trong vài ngày tới nếu như Miến Điện không có thái độ nào chứng tỏ sẵn sàng tiến tới dân chủ "

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1590_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 13-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang