Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Năm tướng lãnh bị bắt vì không chịu nổ súng vào chư Tăng

Minh Châu dịch


 

Thứ Năm 11/10/2007.   

AGI, Oct 10, 2007

Jakarta, Nam Dương - Trong những ngày náo động của các cuộc biểu tình được nói đến rất nhiều của các tu sĩ Phật giáo, năm vị tướng lãnh và hơn 400 binh sĩ trong chính phủ quân đội Miến Điện đã bị bắt giam, là những người đã từ chối nổ súng vào những ai tham gia vào các cuộc xuống đường.

 

Điều này đã được tiết lộ cho tờ nhật báo Jakarta Post của Nam Dương bởi một viên chức cao cấp của chế độ, người này đã yêu cầu được dấu tên.  ‘Năm vị tướng đã từ chối và đã lập tức bị bắt giam,’ người đưa tin cho biết như trên, nhưng không muốn tiết lộ danh tánh của họ.

 

Điều tương tự đã xảy đến cho ‘gần 400 binh sĩ từ khu vực Sikai gần thành phố Mandalay, những người đã không muốn nổ súng vào chư Tăng.’

 

Theo lời người đưa tin, cuộc nổi dậy chống đối là một dấu hiệu cho thấy những vấn đề trong chế độ, theo tường trình thì có rất nhiều người - ngay cả một số các viên chức cao cấp - đã bị khủng hoảng bởi sự đàn áp tàn bạo của chính quyền quân phiệt.  ‘Chư Tăng là biểu tượng của đức tin và đời sống của chúng tôi.  Giết chết họ được xem như là một tội ác tày trời.’

 

Cũng theo lời người này qua cuộc phỏng vấn, nhiều công chức đã biểu lộ sự chống đối của họ một cách thầm lặng đối với sự đàn áp tàn bạo ấy bằng cách không đến sở làm.

Nhà cầm quyền quân phiệt đã báo cáo là đã trả tự do khoảng 1,600 người trong số 2,700 người đã bị bắt giữ từ 26 đến 27 tháng 9 và những ngày sau đó.

Theo báo cáo của chính quyền, có khoảng 10 người đã bị bắn chết, nhưng các nguồn tin từ các nhóm chống chính quyền cho biết con số được tính kể nhiều hơn ( có hơn 200 người).

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1588_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 11-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang