Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc buộc tội  Đức Đạt Lai Lạt Ma ủng hộ tà giáo

Hạt Cát dịch


 

October 9, 2007

BEIJING (Reuters) - Trung Quốc, trong các lời công kích mới nhất chống đối Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tâm linh Phật Giáo Tây Tạng, hôm thứ Ba đã kết án nhà đoạt giài Nobel hoà bình là ủng hộ các tà giáo như là Pháp Luân Công và Aum Shinrikyo, Nhật Bản.

Trong một bài bình luận khá dài bằng Anh Ngữ được đăng tải trên tờ Tân Hoa, tờ báo nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma "không những không chán ghét tà giáo mà thay vào đó còn biểu hiện cho thấy một sự đối đãi đầy từ bi với họ"

Tờ báo nói tiếp trong một bài báo mà tác giả ký tên là Shi Shan "Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ủng hộ cho Shoko Asahara và giáo phái Aum Shinrikyo của ông ta, giáo phái đã từng cho người thả hơi độc sarin trong trạm xe subway ở Tokyo năm 1995 làm 12 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị bệnh"

"Sự ủng hộ của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 làm cho Asahara cảm thấy an toàn vì biết rằng có nguồn ủng hộ vững vàng mạnh mẽ". Tờ Tân Hoa bình luận với lời lẽ khá gắt gao.

Tác giả viết thêm "Đó là hành động mà Đức Đạt Lai Lạt Ma từng bước từng bước phản bội lại mục đích đích thực và tham vọng chính trị dưới danh nghĩa Phật Giáo và Hoà Bình".

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng hỗ trợ cho Pháp Luân Công, một giáo phái đã bị TrungQuốc cấm đoán như là một tà giáo, và lãnh đạo của họ, Lý Hồng Chí.

" Ngay cả một nhân vật lãnh đạo tà giáo như thế, người bị rất nhiều người tố giác phải chạy ra nước ngoài để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, đã được sự bảo lãnh và ngưỡng mộ của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14", nhà bình luận viết thêm.

Các nhà phê bình đã lên án Trung Quốc đàn áp tự do tín ngưỡng tại Tây Tạng và những vùng khác của quốc gia, nhưng Bắc Kinh đã phản bác  bằng cách nói rằng họ bảo đảm có tự do tín ngưỡng và họ cũng đã đầu tư nhiều số tiền lớn mỗi năm để hiện đại hoá vùng đất Tây Tạng trên đà phát triển.

Tháng trước, Trung Quốc đã trách cứ Nữ Thủ Tướng Đức Quốc, Bà  Angela Merkel, về việc đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma và yêu cầu Bá Linh phải hành động để sửa chữa những tổn hại trong mối quan

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1587_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 11-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang