Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Chư Tăng tị nạn Miến Điện nguyện sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh

Minh Châu dịch


 

Ngày 8 tháng 10, 2007

 

Bangkok, Thái Lan -  Tháng vừa qua, chính phủ quân đội Miến Điện đã dẹp tan những cuộc đấu tranh trong hoà bình kêu gọi sự cải tổ chính trị bằng cách ra lệnh các toán lính nổ súng vào những người biểu tình.  Quân đội cũng đã bố ráp các tu viện và bắt giam hàng trăm, có thể nói hàng ngàn tu sĩ dẫn đầu các cuộc biểu tình. 

 

Tuy nhiên nhiều tu sĩ đã vượt rừng rậm hiểm trở để trốn qua biên giới Thái Lan.  Một số đã gặp gỡ thông tín viên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ Luiz Raminez để nói rằng họ sẽ tiếp tục theo đuổi một sự đổi thay và công lý cho một đất nước đã bị các tướng lãnh thống trị hơn 40 năm nay.

 

‘Cuộc đấu tranh sẽ tiếp diễn,’ một vị sư đã nói với chúng tôi. ‘Giờ đây, mọi người đã có lại nghị lực’.  Vị sư này đã trốn đi sau khi đã tham gia vào các cuộc biểu tình tại Rangoon.  Sư và một số khác đang tìm cách thiết lập một căn cứ ngay tại Thái Lan.  Quang cảnh con sông êm ả dọc theo biên giới không cho thấy dấu vết những gì đã xảy ra trong đất nước Miến Điện vài tuần trước đây: một cuộc cách mạng - mà một số người ở đây cho rằng đã bị đập tan.  Một số khác lại nói rằng đây chỉ là bước khởi đầu.

 

Một tu sĩ ẩn danh giải thích ‘Tôi giảng dạy cho tăng chúng tại tu viện của tôi.  Tôi là vị giáo thọ.  Tôi có trách nhiệm phải tiếp tục.  Một số tu sĩ đã bị mất tích và tôi phải trở về để tìm kiếm họ, và tiếp tục cuộc đấu tranh.’  Bất chấp nguy cơ bị trục xuất ra khỏi Thái Lan, chư tăng tại đây đang thu thập tiềm lực, chờ nhận của cúng dường trước khi lên đường trở về để tiếp tục cuộc đấu tranh trong hoà bình của họ để có được sự đổi thay.

Sự đi lại ở biên giới vẫn bình thường - các thương buôn quen thuộc vẫn đi về.  Dòng người tị nạn đông đảo từ Miến Điện mà một số người đã dự trù sau cuộc đàn áp đã không xảy ra.

Một nghị viên Miến, ông U Tun Win,  đã được tuyển cử năm 1990 từ tỉnh bang Arakan, nhưng đã bị ngăn nhận không cho nhậm chức, cũng vừa trốn đi, bởi vì, ông nói rằng thời cơ đã đến cho một cuộc thay đổi.  Ông nói ‘Đảng tôi đã từng vận động trong nước cho nền dân chủ và nhân quyền trong 17 năm nay, nhưng không làm được gì cả.  Tôi muốn thấy điều có thể làm được từ bên ngoài.’

Cũng giống như các láng giềng khác của Miến Điện, chính phủ Thái vẫn giữ im lặng hoàn toàn về sự đàn áp, nhưng người trên đường phố thì khác.  Các cuộc biểu tình đã trở thành thường lệ tại Bangkok với những người dân Miến tha hương và người dân Thái đồng cảm cùng kêu gọi nền công lý.  Công lý, một tu sĩ phát biểu, sẽ đến với những kẻ trong chính quyền quân phiệt Miến chịu trách nhiệm về sự tàn bạo của họ. ‘Theo niềm tin Phật giáo, do bởi hành động Ãy, họ sẽ phải đọa vào địa ngục.’

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1584_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 09-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang