Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Chính quyền Myanmar nới lỏng kiểm soát an ninh.

Hạt Cát dịch


 

Reuters

Thứ Hai 08/10/2007.

YANGON: Chính phủ Myanmar hôm Chủ Nhật đã giảm bớt mạng lưới kiểm soát an ninh tại Yangon, nhìn bên ngoài trông có vẻ như sẽ không còn chuyện biểu tình chống đối chính phủ quân đội nữa, nhưng đường phố vẫn im lặng một cách bất thường và bắt bớ vẫn còn tiếp tục.

Rào cản cuối cùng đã được dời đi khỏi trung tâm thành phố, nơi hai ngôi chùa Shwedagon và Sule tọa lạc, điểm bắt đầu và chấm dứt của đoạn đường diễn hành trong cuộc biểu tình mà quân lính chế độ đã nã súng và bắt bớ các tu sĩ cùng các thường dân khác.

Một vài người trên đường phố nói họ vẫn còn đầy nỗi sợ hãi, và đường truyền Internet, phương tiện đưa các thông tin và hình ảnh bi thương của cuộc biểu tình bị đàn áp khốc liệt ra thế giới bên ngoài, vẫn còn tiếp tục bị cắt.

Các tướng lãnh nắm quyền chế độ nói đây là lần đầu tiên họ sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo khối dân chủ đối lập bị giam lỏng tại tư gia mười mấy năm qua, bà Aung San Suu Kyi, nhưng với những điều kiện mà Bà Aung San Suu Kyi dường như khó chấp nhận.

Tướng Than Shwe, nhân vật cầm đầu nhóm lãnh đạo hiện thời của chế độ quân phiệt Miến Điện, ngỏ lời đồng ý trực tiếp đàm phán nếu Bà Aung San Suu Kyi từ bỏ " đối đầu" và sự ủng hộ của bà về việc trừng phạt và phá rối.

Nyan Win, phát ngôn viên của bà Aung San Suu Kyi, khối Liên Hiệp Quốc Gia vì Dân Chủ, nói sự ngỏ ý của nhóm quân đội có thể mở ra một con đường để nói chuyện về đàm phán. Ông Nyan Win nói "Đó là một sự cải thiện đầy ý nghĩa so sánh với tình hình quá khứ. Họ không bao giờ tự mình chấp nhận việc đàm phán với bà."

Cơ quan truyền thông của chế độ hôm Chủ Nhật đã tường trình rằng đã có thêm 78 người từng tham gia cuộc biểu tình với dòng người dài 5 block đường trong thành phố Yangon đã bị bắt đưa đi điều tra. Tờ báo tường trình rằng có 1216 người tham gia cuộc biểu tình  đã được phóng thích sau khi ký vào tờ cam kết không được tham gia các cuộc biểu tình, và tờ báo cũng nói rằng có 398 trong số 533 tu sĩ bị bắt trong các đợt bố ráp các tu viện đã được phóng thích.

Không có một nguồn tin nào nói về con số bị bắt  và được phóng thích ở các thành phố khác, nhưng ông Nyan Win nói rằng một thành viên kỳ cựu của khối Liên Hiệp Quốc Gia đã bị bắt trong đêm trước.

Người ta cũng không nghe thấy có một phát biểu nào của bà Aung San Suu Kyi, người phụ nữ 62 tuổi lãnh đạo khối Liên Hiệp Quốc Gia vì Dân Chủ trải qua 12 năm bị giam lỏng tại  tư gia.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1583_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 08-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang