Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Phật giáo toàn cầu diễn hành cho Miến Điện

Hạt Cát dịch


 

Thứ Sáu 05/10/2007.   

The Associated Press

YANGON, Myanmar: Quần chúng trên thế giới đã lên kế hoạch  đồng loạt diễn hành vào ngày thứ Bảy 06 tháng 10, 2007, được coi như là "Ngày thế giới hành động cho Miến Điện"" để phản đối cuộc đàn áp dã man trên những người biểu tình vì dân chủ, như chế độ quân phiệt đã nhìn nhận hàng trăm tu sĩ Phật Giáo đã bị bắt sau khi quân lính bắt đầu quay súng vào đám biểu tình.

Hy vọng gửi đến cho chế độ quân phiệt một thông điệp rằng "Thế giới vẫn đang theo dõi", tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã kêu gọi một chiến dịch diễn hành toàn cầu tại các thành phố lớn khắp nơi trên toàn thế giới qua  các lục địa Á Châu,  Âu Châu và Bắc Mỹ.

Có ít nhất 12 quốc gia đã hưởng ứng lời kêu gọi này gồm có Australia, Thailand, Malaysia, Austria, Belgium, France, England, the United States và  Canada.

Sự đối xử của chính phủ Miến Điện với tăng sĩ Phật giáo - Những con người khả kính trong tôn giáo chính của quốc gia  đã dẫn đầu đoàn biểu tình - là vấn đề cốt yếu có thể nổi lên ngọn lửa của dân chúng Miến Điện và làm binh sĩ trung thành với chế độ nổi giận.

Chính phủ nói đa số tu sĩ bị bắt đã được phóng thích, chỉ còn khoảng 109 đang được thẩm tra, căn cứ theo một nguồn tin chính thức được loan tải trên đài truyền hình Miến Điện hôm tối thứ Sáu. Nguồn tin nhấn mạnh rằng chế độ vẫn còn đang truy tầm 4 tu sĩ được tin tưởng là những người cầm đầu các cuộc biểu tình.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1582_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 07-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang