Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thái Lan: Chuyên gia nghiên cứu cách lấn đất để cứu vãn nhà chùa ven biển

Hạt Cát dịch


 

Thứ Sáu 05/10/2007.   

BANGKOK, Oct 3 (Reuters) - Trong nhiều năm qua, chư tăng ở chùa Wat Khun Samutchine đã chiến đấu với một trận chiến cam go để cứu vãn ngôi chùa của họ từ sự xâm thực của Vịnh Thái Lan.

Hiện nay, một nhà địa chất học Thái Lan nói ông tin tưởng rằng ông có câu trả lời để cứu vãn ngôi chùa này và những ngôi chùa khác phòng chống sự dâng cao của mặt biển  và các cơn bão mạnh có thể nhấn chìm các vùng đất thấp nằm rải rác trên lục địa Á Châu.

" Chúng ta phải chuẩn bị cho tương lai chúng ta và thuyết phục các nhà lập pháp rằng đây là điều ưu tiên". Thanawat Jaruponsakul, một giáo sư địa chất tại Đại Học Chulalongkorn, Bangkok,  đã nói với phóng viên của hãng thông tấn Reuters như trên trong một bài phỏng vấn.

Thanawat hiện đang thử nghiệm một loại bờ kè chắn biển mới tại chùa, chung quanh các mặt đều là mặt nước từ Vịnh Thái Lan, nơi mà 300 dặm vùng duyên hải đang bị xói mòn nghiêm trọng.

Mực nước biển dâng cao đã khiến cho 200 gia đình trong làng Samutchine phải bỏ nhà vài lần trong mấy thập niên qua và cuối cùng thì phải di chuyển vào trong đất liền. Nối liền với ngôi chùa hiện nay là một loạt các cây cầu gỗ nhỏ hẹp và những chiếc cầu bê tông.

"Vốn có một ngôi làng ở đây, nhưng nước biển và các đợt sóng cứ tiếp tục  dâng cao khiến cho dân làng không thể ở lại. Họ phải di chuyển đi nơi khác", Sư Somnuek Atipinyo nói với Hãng Truyền Thông Reuters hồi tháng Năm như trên.

Các nhà khoa học nói nhân loại đã klàm cho nhiệt độ địa cầu gia tăng là nguyên nhân gây ra vấn đề mực nước biển dâng cao có thể ảnh hưởng dữ dội đến Á Châu,  nơi rất đông số lượng những người sống ở các vùng đất tháp và nó hăm doạ ngay cả các thành phố lớn như Bangkok.

Không thể kham nổi kinh phí cho các loại đập, đê điều theo kiểu mẫu Đức Quốc hoặc các hệ thống kiểm soát lũ lụt đắc giá khác, đa số các quốc gia Á Châu không có kế hoạch chi tiêt để đối phó với sự đe doạ này.

Nhưng Thanawat  tin tưởng rằng ông đã tìm ra được một phương pháp thực tế có thể chịu đựng để cải tạo đất đai từ biển cả.

Dự án đầu tiên của ông sẽ bắt đầu vào tháng Tư với công trình đưa ba dãy bờ kè hình ống tam giác bằng bê tông dài 10 mét xuống nơi đáy biển gần ngôi chùa. Mỗi trụ được đặt cách nhau một mét rưỡi,  Thanawat nói "Các trụ được gọi là bờ kè giảm mãnh lực sóng, cái mà ông sáng chế, có thể làm giảm sức mạnh của các đợt sóng khoảng 30%.

Thử nghiệm chưa được hoàn tất, nhưng các chứng cứ  cho thấy các bờ kè hoạt động hữu hiệu.  Ông Thanawat nói "Các cư dân nói rằng họ có thể thấy được sự khác biệt khi có những đợt sóng lớn ập vào khu vực.

Căn cứ theo nghiên cứu của ông, các lượn sóng trong mùa mưa tại  Vịnh Thái Lan và biển Andaman  thường lớn hơn bình thường gấp đôi trong thập niên vừa qua.

Ông nói " Tôi nghĩ hiện tượng này có liên hệ đến việc địa cầu gia tăng nhiệt độ, nó làm cho các đợt sóng mạnh hơn".

Thanawat, người sẽ ấn hành một quyển sách về nguy cơ của việc nhiệt độ địa cầu gia tăng tại Thái Lan trong tháng tới, ông hy vọng nghiên cứu của ông tại Samutchine sẽ thúc đẩy chính phủ hành động.

"Chúng ta cần một kế hoạch đồ sộ để cứu vãn miền duyên hải"

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1580_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 06-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang