Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Bản tin Miến Điện: Câu chuyện của một quân nhân đào nhiệm trong vụ đàn áp biểu tình

Hạt Cát lược dịch


 

October 3, 2007 -Theo  Timesonline.

Với tình hình người biểu tình tụ tập tại Rangoon và quân đội chuẩn bị đàn áp, một quyết định đau lòng đã xảy đến cho Thiếu Tá Htay Win. Vị sĩ quan, người đã từng chiến đấu chống phiến loạn trong 21 năm, biết rằng ông sẽ bị trừng phạt nếu ông từ chối nổ súng vào đám người biểu tình. Nhưng là một Phật tử thuần thành, ông tin rằng ông sẽ bị thiêu đốt trong địa ngục nếu như ông sát hại chư tăng.

Đối diện với một sự việc không thể chọn lựa , ông đào nhiệm, chạy trốn vào rừng để tham gia đội quân của kẻ cựu thù, nhóm du kích Karen, người che dấu cho ông trốn đến Thái Lan.

Thiếu Tá Htay, 43 tuổi, một trong những viên chức Miến Điện đầu tiên bỏ trốn kể từ khi xảy ra cuộc đàn áp, hiện đang đối diện với một tương lai vô định. Mậc dù ông đang mong muốn được tị nạn tại Na Uy, ông e ngại rằng nhà chức trách Thái Lan sẽ gửi trả ông về cho chính phủ Miến hoặc ông sẽ bị rơi vào tay sát thủ của chính quyền.

Nói chuyện qua cậu con trai 17 tuổi của ông tại một căn nhà an toàn ở một thị trấn vùng biên giới Mae Sot, ngày hôm qua Thiếu Tá Htay nói ông quyết định rời bỏ hàng ngũ một tuần lễ trước bởi vì ông đã biết một mệnh lệnh nổ súng vào chư tăng sắp được đưa ra. "Ông nói "Tôi là một Phật tử mà cũng là một quân nhân. Tôi có thể dự kiến điều gì sẽ xảy ra khi mà phong trào biểu tình bắt đầu lớn mạnh"

" Một ký hiệu  bí mật đã được loan truyền cho việc bắt đầu nổ súng vào chư tăng. Nhưng đối với một Phật tử, đây là một trọng tội, chư tăng là các bậc trưởng tử Như Lai. Nổ súng sát hại chư tăng bạn sẽ bị thiêu đốt trong địa ngục mãi mãi".

Câu chuyện mà Thiếu Tá Htay chia sẻ với tờ báo The Times là một hệ thống quân đội phẫn nộ và chia rẽ, khủng hoảng với việc bị ép buộc phải tiêu diệt những người biểu tình mà họ cũng thương xót, nhưng mặt khác, họ lại khiếp sợ các sĩ quan cốt cán trung thành với chế độ dưới tay của Than Shwe, lãnh đạo quân đội Miến Điện.

Thiếu Tá Htay làm việc với  binh đoàn 99 tại Rangoon khi  mới bắt đầu có các cuộc biểu tình, ông không thể xác chứng các nguồn tin nói rằng có hàng trăm tu sĩ bị chôn vùi trong rừng rậm. Ông đào ngũ trước khi chuyện giết chóc bắt đầu và ông nói những điều ông biết chỉ là nhờ nghe các bản tin của đài phát thanh đối lập ' Tôi chỉ là người đầu tiên đến Thái Lan" "ông nói" Có rất nhiều các sĩ quan như tôi, những người vô cùng buồn thảm. Họ không muốn sát hại chư tăng. Rất nhiều sĩ quan cũng nổi giận bởi vì dân chúng Miến Điện đang đói rách.

Ông xác nhận rằng rất nhiều sĩ quan cũng có thiện cảm với bà Aung San Suu zkyi, vấn đề ở chỗ là họ quá khiếp sợ Than Shwe. Ông ta rất tàn ác.

 Về những sĩ quan trung thành với chế độ, ông nói, "Có hai nguyên nhân để cho họ trung thành, một là họ trở thành giàu có  từ những dịch vụ thương mại có được nhờ địa vị, hai là lo sợ sẽ bị sát hại vì không tuân lệnh. Nhưng trong thâm tâm họ, nhiều người kinh tởm sự tàn ác của Than Shwe và họ thông cảm với quần chúng. Tôi chưa nghe nói có quân binh phản  kháng nhưng có thể sẽ xảy ra."

"Than Shwe sẽ cố gắng nắm chặt lấy quyền lực, nhưng tôi tin rằng thời điểm này năm tới, ông ta sẽ mất hết. Có nhiều sĩ quan khác cũng muốn cái quyền lực đó của ông ta"

"Không có một đồng sự nào hợp tác với ông ta tin tưởng rằng những người biểu tình đã hợp tác với một thế lực ngoại bang . "Họ biết đó là một chuyện ...ruồi bu, Các tướng lãnh chỉ muốn nắm chặt lấy quyền lực mà thôi" Ông Thiếu tá nói như trên.

Sau khi chạy trốn khỏi Rangoon, Thiếu Tá Htay liên lạc với Đại Tá Nerdah Mya của lực lượng Quân Đội Giải Phóng Quốc Gia Karen và Dr Hans Schilde, một nhà hoạt động xã hội Na Uy.

Đại Tá Nerdah nói rằng người của ông đang chuẩn bị đón tiếp những người đào nhiệm khác trong khu rừng rậm núi non dọc dài theo biên giới Thái Lan.

Quân đội Miến Điện, căn cứ theo một số các nguồn tin, đang tăng gia sự bất bình và tỷ lệ đào nhiệm rất cao, đặc biệt là giữa những hàng ngũ cấp bậc thấp, những người thường được tuyển mộ từ các giới tội phạm vặt vãnh, cô nhi và những người nghèo khó, cơ cực.

Khun Sang, một người đối lập ở Mae Sot, đã biết thế nào là tội phạm quân nhân trong suốt 13 năm ở trong ngục tù của chế độ. Ông nói "Nhiều người họ  bị ép buộc phải nổ súng vào bạn bè của họ, đặc biệt là đào ngũ. Quân đội được hoạt động bởi sự sợ hãi".

Nhiều sĩ quan trung thành được tốt nghiệp từ các trường huấn luyện quân sự cũ của người Anh như Maymyo, Burma’s Sandhurs. Họ xa cách với đa số các nhóm dân tộc Miến Điện và là con cái của những sĩ quan của chế độ.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1576_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 03-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang