Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Bản tin Miến Điện: Các nhà ngoại giao, nhân quyền đang tìm kiếm sự thật về con số tử vong

Hạt Cát dịch


 

Monday, October 01, 2007

By MICHAEL CASEY

Associated Press Writer

BANGKOK, Thailand (AP) - Khoảng 100 người bị bắn chết bên ngoài một ngôi trường học Miến Điện. Những nhà hoạt động xã hội bị thiêu sống tại nhà hoả táng của chính phủ. Di thể một nhà sư trôi theo giòng nước trên sông v.v...

Sau tuần lễ bị đàn áp tàn bạo bởi nhà cầm quyền quân phiệt, những câu chuyện bi thương tràn ngập các trang blog và các trang nhà đối lập. Nhưng sự kiểm soát gắt gao của chế độ áp bức đã khiến cho việc phối kiểm về con số người tử vong, bị bắt hay mất tích không thể nào xác nhận được.

 "Là cả một sự cực kỳ khó khăn, một tình trạng khống chế kín mít", David Mathieson, một nhà cố vấn của tổ chức Nhân Quyền tại Thái Lan nói "Rất nhiều nhân chứng đã bị bắt và bị giam ở những nơi mà chúng tôi không thể tiếp xúc được, những nhân chứng khác thì quá khiếp sợ"

Nhà chức trách cho biết rằng quân đội đã bắn chết 9 người và một nhiếp ảnh gia Nhật Bản tại Yangon, nhưng nguồn tin của các nhân chứng cho biết con số từ vài chục người cho đến có thể là 200 người.

Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ hàng đầu tại Miến Điện, Bà Shari Villarosa, nói với phóng viên hãng thông tấn AP hôm thứ Hai" Chúng tôi tin rằng con số người tử vong thực sự cao hơn con số mà chính quyền cho biết, chúng tôi sẽ tận lực mọi cách để lấy thêm thông tin chính xác, không chỉ là con số người chết mà cả con số người bị bắt.

Bà Villarosa nói nhân viên của bà đã đi thăm viếng 15 tu viện chung quanh Yangon và tất cả mọi ngôi chùa đều trống không. Bà cho rằng chư tăng và dân chúng biểu tình bị bắt lên đến hàng ngàn .

Tôi biết chư tăng không có mặt trong tu viện, họ ở đâu? Bao nhiêu người chết, bao nhiêu người bị bắt?

Bà nói sự thực về con số tử vong có thể là không bao giờ được biết trong một quốc gia Phật giáo nơi mà tử thi được hoả táng.

Bà Villarosa nói " Chúng tôi sẽ không đi tìm các ngôi mộ như người ta đã làm ở Yugosavia, chúng tôi thấy rất ít các tử thi. Các xác chết được di chuyển liên tục, chúng tôi không biết họ mang đi đâu"

Các nhóm đối lập đã thu thập tin tức từ các nhân chúng và thân nhân của nạn nhân, và theo dõi các bản báo cáo khai tử tại các bệnh viện và các nghĩa trang trong, ngoài Yangon.

Tổ chức Vận Động Cho Burma Hoa Kỳ, một tổ chức ủng hộ dân chủ, cơ sở đặt tại Washington, nói rằng hơn 100 người bị giết trong thành phố Yangon sau khi một số xe vận tải chở binh lính tới xả súng tự động vào hàng ngàn người hôm thứ Năm tuần trước. Cũng theo tổ chức trên, khoảng 100 học sinh và phụ huynh đã bị giết trong cùng ngày tại một trường học ở Tamwe, vùng đông bắc Yangon, sau khi binh lính bắn vào họ lúc tan trường.

Một tổ chức truyền thông đối lập, bản doanh đặt tại Na Uy, Đài phát thanh Tiếng Nói Dân Chủ Miến Điện, đã nhận được các báo cáo về việc binh lính thiêu sống người biểu tình tại lò hoả táng Yae Way ở một vùng ngoại ô Yangon, họ cũng thu được hình ảnh một nhà sư bị hành hung đến tử vong và thi hài trôi trên sông Yangon.

Đài Tiếng Nói Dân Chủ Miến Điện cho rằng có khoảng 138 người chết căn cứ  trên danh sách của tổ chức Thế Hệ Sinh Viên 88, một tổ chức ủng hộ dân chủ căn cứ tại Myanmar.  Đài Tiếng Nói Dân Chủ Miến Điện cũng ước đoán có khoảng 6,000 người kể cả 1,400 tu sĩ từ 7 ngôi chùa hiện đang trống không, đang bị giam giữ ở một trại tập trung tạm thời nào đó trong các trường học, các hãng xưởng cũ và trong một trường đua ở Yangon. Có một ước đoán đã có khoảng 1,100 tù nhân chính trị bị suy nhược  trong các nhà tù ở Myanmar.

Chính phủ quân đội đã không đáp ứng yêu cầu của hãng thông tấn AP về lời bình hôm thứ hai. Không thể nào xác nhận con số người chết một cách biệt lập bởi vì Miến Điện hầu như cấm chỉ hoạt động của các phóng viên nhà báo.

Lars Bromley, thuộc tổ chức Hiệp hội Khoa Học Tiến Bộ tại Washington nói tổ chức của ông đã thiết lập hệ thống vệ tinh thu hình bốn thành phố lớn của Miến Điện, kể cả Yangon, kể từ khi có vụ đàn áp xảy ra. Ông nói vệ tinh thu hình trong bầu trời quang đãng và địa điểm chính xác từ các nhân chứng có thể giúp định vị các khu vực tàn sát, đồng thời cho chúng ta biết những động tĩnh của quân đội chung quanh các thành phố và các tu viện.

Đa số các nhà bình luận nói sự tan vỡ của các nhóm biểu tình không có gì đáng ngạc nhiên, chỉ có thể nói là không thể bao giờ xác chứng được bao nhiêu người chết hay bị bắt, chúng ta không thể nói chính xác và dường như chúng ta cũng không muốn biết, chính phủ không bao giờ tuyên bố con số người chết thực sự là bao nhiêu

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1575_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 03-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang