Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

LIÊN HOAN VĂN NGHỆ

MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN- MÙA BÁO HIẾU 2009

CHỦ ĐỀ “ƠN ĐỨC SINH THÀNH”

Thích Nữ Trung Thảo

Vu Lan Báo Hiếu là một truyền thống văn hóa cao quý nghìn đời của Phật giáo. Đây là dịp quý báu để người Phật tử bày tỏ tâm hiếu kính không những chỉ đối với ông bà tổ tiên, cửu huyền thất tổ, cha mẹ hiện tiền, bà con quyến thuộc, mà còn đối với tất cả nhân sinh. Mùa Vu Lan nhắc nhở mọi người con Phật về bài học sống động của tấm lòng tri ân và báo ân đối với đấng sinh thành dưỡng dục ngay trong cuộc sống hiện tại. Để nói lên những giá trị đạo đức cao quý như vậy của ngày Vu Lan Báo Hiếu. Trong không khí ấm áp của mùa Vu Lan, Khu du lịch văn hóa Suối Tiên đã phối hợp với Ban Hoằng Pháp THPG & CLB. Hoằng Pháp Trẻ đã tổ chức : liên hoan văn nghệ mừng đại lễ Vu Lan- mùa báo hiếu 2009 với chủ đề “Ơn Đức Sinh Thành”. diễn ra trong hai ngày 30- 31/ 8/ 2009 ( nhằm ngày 12/13 tháng 7 âm lịch).


Buổi lễ khai mạc diễn ra trong một không khí vui tươi lành mạnh cả nội dung lẫn hình thức, với một chương trình thật phong phú đa dạng. Có thể nói, Liên Hoan Văn Nghệ năm nay, khâu trang trí lễ đài và hội trường buổi lễ khai mạc tại khu du lịch Văn Hóa Suối Tiên thật hoàn hảo đầy ấn tượng, nói lên được giá trị thẩm mỹ và tư tưởng hiếu đạo uyên thâm của Phật giáo, làm cho  người tham dự vô cùng cảm động, hỷ  lạc.
Đến tham dự buổi lễ  gồm có :

 • TT. Ths. Thích Đạt Đạo- trưởng ban Hướng dẫn Phật tử THPG. Tp. HCM- cố vấn ban Tổ Chức
 •  Đ.Đ. Ts. Thích Nhật Từ- Phó Ban Kiêm Chánh thư ký Ban Hoằng Pháp THPG. Tp. HCM- Trưởng Ban Tổ Chức
 • Ông Đinh Văn Vui- Tổng Giám Đốc- Đồng trưởng ban tổ chức
 • Đ.Đ. Thích Phước Huệ- Chủ nhiệm CLB. Hoằng Pháp Trẻ- Phó Ban Tổ Chức
 • Ông Đoàn Minh Tuấn- Phó Giám đốc Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên- phó Ban tổ chức
 • Đ.Đ. Thích Lệ Minh- phó Chủ nhiệm CLB. Hoằng Pháp Trẻ- Ủy viên thường trực Ban Tổ Chức
 • Bà Nguyễn Thị Như Mai- Phó Giám đốc khối Nhân Sự Hành Chánh khu Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên- phó Ban Tổ Chức
 • Nhạc sĩ Vũ Hoàng- Tổng biên tập tạp chí Du Lịch Tp. HCM- Hội Đồng Nghệ Thuật

Lời phát biểu khai mạc của ĐĐ.TS. Thích Nhật Từ khái quát đôi nét về ý nghĩa ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu, và trình bày tư tưởng hiếu đạo của Phật giáo cũng như phương pháp báo hiếu song thân đúng chánh pháp theo kinh điển đức Phật dạy. Sau  lời phát biểu khai mạc liên hoan văn nghệ mừng đại lễ Vu Lan- mùa báo hiếu 2009 với chủ đề “Ơn Đức Sinh Thành” bắt đầu ngày thi đầu tiên các đội văn nghệ đến từ các tỉnh thành như Bình Thuận, Đồng Nai và Đồng Tháp.

Các đội tham gia Liên Hoan năm nay đều là những đạo tràng Phật tử đã gởi đĩa đến tham gia vòng thi sơ khảo nên có sự chuẩn bị rất chu đáo về nội dung lẫn hình thức. Những lời hát ngọt ngào, điệu múa mềm mại mang ý nghĩa sâu nặng của công ơn Cha Mẹ đã nhận rất nhiều tình cảm ưu ái từ ban giám khảo và khán giả. Niềm thương yêu Cha  Mẹ như được trổi dậy từ đây, tình thương lan tỏa trong khoảng không gian yên bình mùa Vu Lan Thắng Hội.

 

Tuy những tiết mục văn nghệ là cây nhà lá vườn nhưng các bạn trẻ lại trổ tài hết mình, nhờ vậy Liên hoan văn nghệ trở nên sôi nỗi hào hứng và nhiều màu sắc sáng tạo. Đứng trên sân khấu các thí sinh trở thành những ca sĩ, nghệ sĩ, vũ đoàn thật điêu luyện. Tất cả mọi người đang cố gắng như đền đáp lại chút thâm tình mà ban tổ chức đã dành cho họ. Lời ca tiếng hát về tình yêu thương Cha Mẹ,  nhắc nhở mỗi người về Đạo làm con cứ vang vọng mãi trong như nhắc nhở chúng ta hãy quay về nguồn cội. Những giọt mồ hôi và công sức đổ ra của các đơn vị đã được hội đồng Ban giám khảo chấm điểm và trao giải ngay sau buổi trình diễn. Hầu như Đơn vị nào tham gia đều có giải thưởng và quà lưu niệm của Ban Tổ Chức trong đó đơn cử ba giải chính là :

 • Giải ấn tượng nhất : Nguyễn Ngọc Phụng – đơn ca– Nội Tôi
 • Giải ấn tượng : múa Về Quê Cũ  của chùa Quan Thế Âm
 • Giải giọng ca triển vọng: Lê Võ Như Quỳnh – đơn ca- Tình Mẹ

Ngoài các tiết mục tham gia dự thi của các Đơn vị,  chương trình Liên Hoan văn nghệ còn huy động nhiều ca sĩ, nghệ sĩ khách mời như Ngân Huệ, Trung Hậu, Đình Nguyên cùng giọng dẫn chương trình ngọt ngào của Mc. Mỹ Hạnh đã góp phần làm cho bầu không khí buổi lễ thêm phần sôi động. Khán giả  nhiệt liệt hân hoan cổ động bằng những tràn vỗ tay làm không khí của buổi văn nghệ ngập tràn nhựa sống.

Chương trình văn nghệ “ ƠN ĐỨC SINH THÀNH” cúng dường Đại lễ Vu Lan diễn ra trong 2 ngày tuy mới bắt đầu ngày thứ Nhất nhưng đã được sự  nồng nhiệt tán thưởng của khán giả là các Phật tử và khách du lịch đến tham quan. Chương trình kết thúc vào lúc 2 giờ chiều với những hình ảnh của ngày Đại lễ Vu Lan tại Khu Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên thật ấn tượng khó quên, in sâu đậm trong lòng người Phật tử. hứa hẹn ngày thi hôm sau với những thành công rực rỡ hơn.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/lienhoanvn_vulan2009.htm

 

 


Cập nhật: 31-8-2009

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang