Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
  LỄ KHAI GIẢNG KHÓA 6 VÀ 7
 
Lệ Thọ

Sáng hôm nay thứ Hai ngày 17/09/2007 Học Viện Phật Giáo Việt Nam  tại số 750 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận Tp HCM đã diễn ra lễ tổng khai giảng khóa VI năm thứ 3 và khóa VII năm thứ nhất với tầm quy mô nhất từ trước đến nay khoảng 1.600 Tăng-Ni sinh 2 khóa.

* Với sự chứng minh tham dự:

- HT. Thích Hiển Pháp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký.

- HT.Thích Trí Quảng Phó Chủ Tịch kiêm Trưởng Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố HCM, Phó Viện Trưởng HVPGVN.

- H.T Thích Thiện Tâm

- H.T Thích Tịnh Hạnh.

- H.T. Thích Nhật Quang.

- GS.TS Thích Trí Siêu.

- H.T Thích Huệ Minh.

- T.T Thích Viên Giác, Chủ tịch hội sinh viên Phật giáo.

- GS.TS AHASHI, Nhật Bản.

- GS.TS Mai Trần Ngọc Tiếng.

- Chư Tôn đức Giáo sư, Tiến sĩ của HVPGVN, giáo sư thỉnh giảng của các trường Đại học trong thành phố.

* Quang khách tham dự:

         - Đạo hữu Nguyên Đào-Nguyên Lạc, Trưởng và phó Ban bảo trợ Học Viện PGVN.

          - Đạo hữu Huệ Minh, ủy viên Ban bảo trợ

         - Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường.

         Phát biểu của H.T Thích Trí Quảng: “Tôi xin được bày tỏ niềm vui cùng chư tôn đức lãnh đạo, Hội đồng điều hành, quí giáo sư đã về đây tham dự buổi lễ tổng khai giảng. Buổi lễ hôm nay là một tín hiệu đáng mừng bởi Học viện tại Tp.HCM đã đi đầu trong cải cách giáo dục Phật giáo. Có thể nói, với sự lèo lái tài ba của Giáo sư tiến sĩ Lê Mạnh Thát đã đưa tinh thần học tập của Tăng-Ni sinh trẻ lên một tầm cao mới trong giới học thuật hiện nay. Đây là một bước đi quan trọng sau sự hội nhập của đất nước với thế giới và sự đóng góp nhân sự cho Giáo hội nói riêng, Phật giáo thế giới nói chung ở tương lai mà Học viện đã ký kết với các trường danh tiếng hiện nay. Nên năm 2007 sẽ là một  mốc son cho dòng lịch sử Phật giáo Việt Nam. Giờ đây tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc…

         Sau lời lời của Hòa Thượng Thích Trí Quảng đã nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của Chư tôn đức lãnh đạo các cấp và 1.600 sinh viên với những tràng pháo tay đầy niềm hoan hỷ.

         Thượng Tọa Thích Đạt Đạo báo cáo kỳ tuyển sinh: “Sau một thời gian nhiều lần dời ngày để chờ đợi hoàn thiện cơ sơ. Vào ngày, 19/08/2007 tại Trường Ngô Tất Tố, Đường Đặng Văn Ngữ, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM đã diễn ra buổi tuyển sinh khoá VII 2007-2011 với tổng số dự tuyển là 1284, số đậu 932. Hiện nay nhà trường đã nhận được 21 vị do các Ban trị sự giới thiệu do thiếu 1 vài điểm. Nâng tổng số lên đến 953 vị. Nói chung, ngày tuyển sinh khoá VII đã diễn ra thành công tốt đẹp, kính trình lên chư tôn đức lãnh đạo giáo hội và Hội đồng điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tường tri”.        

         Sau bản báo cáo, GS.TS Thích Trí Siêu-Lê Mạnh Thát đã phát biểu: “Kính bạch chư tôn đức Tăng, Ni chư vị Giáo sư tiến sĩ và cùng toàn thể sinh viên. Hôm nay là lần đầu tiên trong suốt 20 năm qua đã có sự sự gặp nhau giữa 2 khoá cũ và mới trong ngày khai giảng. Do trường chúng ta đã được chính phủ và Hội đồng trị sự cho phép tuyển sinh gối đầu 2 năm một lần và tiến đến mỗi năm 1 lần. Điều đó cho thấy bước đi vững chắc và sự phát triển bền vững của nền giáo dục Phật giáo Việt Nam trong điều kiện mới ắt có và đủ của xu hướng hội nhập. Nhân đây, xin có đôi điều  gởi đến sinh viên khoá VII: vì nâng lên một tầm cao mới trong học tập mà các trường Phật học trước đây chưa áp dụng, cho nên đậu vào trường chỉ là mới bắt đầu cho cấp học cử nhân, mọi thứ hoàn toàn mới mẽ, từ thi cữ cho đến thời gian học cũng phải bắt đầu làm quen từ hôm nay. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà quá lo lắng, tu sĩ Phật giáo ai cũng nằm lòng câu “Bỉ ký trượng phu ngã diệc nhĩ, bất ưng tự khinh nhi thoái khuất. Nhược bất như thử, đồ tại tri môn, nhẫm nhiễm nhất sanh, thù vô sở ích (Kia trượng phu ta đây cũng thế, chớ tự khinh mình mà lui sụt. Nếu chẳng như thế, luống ở trong cửa đạo dần dà hết một đời, trọn không có lợi ích)” Có khái niệm như thế mới không bị chao đảo trước nghịch cảnh khó khăn, mới đủ sức bay cao bay xa vào bầu trời mơ ước… ”.

         Sau cùng là đạo từ của Hòa Thượng Thích Hiển Pháp: “Hôm nay ngồi đây giữa không khí vui tươi của ngày khai giảng, tôi nhớ lại. Khi thành lập giáo hội Phật giáo Việt Nam, công tác giáo dục là được Hội đồng trị sự quan tâm hàng đầu. Nên chừng ấy thời gian trôi qua, cả nước đã nâng lên 3 Học viện cho ba miền và một học viện cho Khơ-me. Và Học Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là luôn đi đầu trong cải cách và nâng tầm giáo dục Phật giáo cao hơn để đáp ứng cho như cầu phát triển của Giáo hội và giao lưu quốc tế. Hệ thống đào tạo tín chỉ của nhà trường đã nói lên tính ổn định và những bước đi vững chắc, điều đó cho chúng ta thấy, trong tương lai không xa, Phật giáo Việt Nam sẽ có những thế hệ tài đức kiêm ưu để xứng đáng kế thừa Thầy Tổ, đồng thời theo kịp sự phát triển của đất nước và thế giới! Nhân đây, tôi kính chúc Hoà Thượng Viện Trưởng, Hội đồng điều hành và chư tôn đức giáo sư tiến sĩ của Trường được nhiều sức khỏe và vô lượng an lạc, để tiếp tục  “truyền đăng tục diệm” cho Phật giáo Việt Nam mỗi ngày thêm xán lạn…

         Thượng Tọa Thích Bửu Chánh, phó Tổng thư ký đã thay mặt Hội đồng điều hành cảm tạ công đức đến Lãnh đạo các cấp giáo hội. Các ban ngành đoàn thể, cùng chư Phật tử xa gần đã hoan hỷ về dự lễ tổng khai giảng. Để giúp cho buổi lễ thành công tốt đẹp.

 

                                                              

                                                                                      

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/lekhaigiangkhoa6va7.htm

 


Vào mạng: 17-09-2007

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang