Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Phật tử ở Nga đang xây dựng Chùa
Thích Nguyên Tạng

Qua một thời gian dài cố gắng khôi phục lại nền Phật Giáo tại Liên Xô (cũ), các Phật tử Nga đã nhanh chóng tập hợp được một lực lượng Phật tử khá đông. Kết quả của sự nỗ lực đó là sự ra đời của tạp chí Nytb Kcebe (tạm dịch : Con đường hướng nội) được ấn hành bằng tiếng Nga vào năm 1990, do đạo hữu Sasha Iakovleva, một nhà báo Nga, khởi xướng và làm chủ bút. Tờ báo này cung cấp tin tức Phật sự và giáo lý của mọi tông phái Phật Giáo trong và ngoài nước. Đến nay đã có hơn 10.000 người đặt mua báo.

Một điều đáng kể khác, trong những năm gần đây, nhiều pháp sư Phật giáo nổi tiếng đã thường xuyên viếng thăm và thuyết giảng ở Matcơva. Năm tới đây (1997) Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng sẽ sang thăm và thuyết pháp cho Phật tử Nga. Mặc dù đất nước này đã tiếp xúc với Phật Giáo từ nhiều thế kỷ qua, nhưng hạt giống Bồ Đề đến nay mới thật sự bám rễ và đâm chồi.

Công việc trước mắt của Hội Phật Giáo Nga là xây dựng một ngôi chùa để có nơi cho tín đồ tu niệm và sinh hoạt hàng tuần. Sau một thời gian tìm kiếm, cuối cùng họ đã tìm được một nơi lý tưởng và thích hợp để xây dựng chùa. Đó là tòa nhà công nghiệp cỡ lớn thuộc một cung ty cung cấp thiết bị quân sự, bị bỏ trống từ sau thời chiến tranh lạnh. Đó là một nơi yên tĩnh nằm ở trung tâm thủ đô Matcơva, cách điện Kremlin khoảng vài Ki-lô-mét.

Kinh phí xây dựng dự trù sẽ là 200.000 đô la, đến nay Phật tử Nga đã đóng góp được 50.000 đô la. Hiện tại Hội đang tiến hành xây dựng và vận động các tổ chức Phật Giáo thế giới quan tâm và giúp đỡ.

Theo TRICYCLE the Buddhist review, 8/1996.

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/006-xaychua.htm

 


Cập nhật: 27-4-2000

Trở về thư mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang