Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Hội Phật Giáo Tây Tạng
tại Melbourne, Úc châu
Thích Nguyên Tạng

Hội Phật giáo Tây Tạng ( Tibetan Buddhist Society) thành lập vào năm 1979 tại thành phố Melbourne với mục đích đáp ứng nhu cầu tu học Phật của quần chúng tại U'c quan tâm đến thiền định, triết học, tâm lý học Phật giáo và đặc biệt là pháp tu Kim Cương Thừa theo truyền thống của Phật giáo Tây Tạng.

Sáng lập viên và cũng là vị lãnh đạo tinh thần của Hội là Hòa Thượng Geshe Archarya Thubten Loden, 77 tuổi ( năm 2001). Ngài là một vị cao Tăng trong giới PG Tây Tạng, Ngài là bạn đồng học với Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 dưới sự dẫn dắt của Hòa thượng Trưởng lão Trijang Dorje. Ngài có hơn 40 năm tu học ở Tây Tạng và AᮠĐộ trước khi đến hoằng pháp độ sinh tại Úc vào năm 1976.

 

026-pgTayTang1.jpg (15815 bytes)

Hòa Thượng Geshe Archarya Thubten Loden

 

Hiện nay, Hội có 6 trung tâm chi nhánh ở U'c bao gồm ở các tiểu bang như Victoria, New South Wales, Queensland và Perth. Trụ sở chính của Hội toạ lạc trên một khu đất yên tĩnh, rộng 10 mẫu (Anh) cách trung tâm thành phố Melbourne khoảng 25 phút lái xe.

Tại Trung Tâm này, đang tạo dựng một khu vườn an bình và hỷ lạc với 1.700 gốc hoa hồng từ 275 giống khác nhau. Khu vườn được tạo lập để cống hiến niềm vui cho người đệ tử Phật và du khách bốn phương. Hòa Thượng Hội Trưởng dù bận rộn nhiều công tác giảng dạy và viết sách, nhưng ngài đã dành 3 giờ mỗi ngày để chăm sóc cho khu vườn an lạc này, vì " nó khiến cho mọi người có niềm vui khi họ đến đây", ngài tâm sự. Những cánh hoa hồng khoe sắc đủ màu thắm tươi ở nơi đây đã cuốn hút ngày càng đông khách thập phương vào mỗi độ xuân về.

Trung tâm có mở các khóa dạy giáo lý để hướng dẫn cho Phật tử địa phương, hiện tại có chương trình giảng dạy 3 cấp khác nhau từ cơ bản đến cao cấp. Cấp 1; khóa căn bản, giới thiệu tổng quát về Đạo Phật, Thiền học và Mật tông; cấp 2, khóa học Con đường đưa đến giác ngộ ( Path to Enlightenment), cấp 3: nghiên cứu chuyên sâu và áp dụng pháp tu Kim Cương thừa (Vajrayàna) đây pháp môn tu chính của Phật giáo Tây Tạng, có thể đạt được giác ngộ ngay trong đời này hoặc trong 3 đời kế tiếp tùy theo khả năng tu tập của từng người. Hiện tại, ở cấp 3 này, Hội đang có khóa học về Vajrayogini và Yamantaka, là một loại thiền định của Bồ tát Văn Thù (Manjushri), vị Bồ tát trí tuệ, pháp tu này nhằm chặt đứt mọi chướng ngại của tất cả chúng sanh trong kiếp sống này như bệnh hoạn, đời sống ngắn ngũi và nghèo khổ, tức là nếu áp dụng pháp tu đúng đắn, hành giả sẽ đạt tới kết quả: không bệnh, kéo dài tuổi thọ ( để có đủ thời gian tu tập, chứ không phải để hưởng thụ) và không còn nghèo khổ nữa. Riêng học viên ở khóa 3 phải dự lễ điểm đạo (Initiation) trước khi học.

Các chương trình học trước đây của hội phần lớn đều sử dụng tiếng Tây Tạng, tuy nhiên, cách đây 6 năm, Hòa Thượng Geshe Loden đã cho in nhiều tác phẩm của ngài bằng tiếng Anh để cung ứng rộng rãi cho trào lưu học Phật ngày càng đông của người đệ tử Phật.

Các khóa tu hằng năm của Hội đều được tổ chức ngay ở Trung Tâm chính tại Melbourne. Trung Tâm này mỗi năm có tổ chức hai lễ hội lớn là Tết Truyền Thống Tây Tạng và Đại Lễ Phật Đản hàng năm, và trong hai dịp này, Trung Tâm mở cửa khu vườn hoa hồng cho Phật tử bốn phương trở về chiêm ngưỡng.

Ngôi Chánh điện mới (The new Community Meditation Hall)

Trung Tâm hiện nay đã hoàn thành công trình xây dựng chánh điện thờ Phật với sức dung chứa cùng lúc hơn 300 người. Công trình khởi đầu từ năm 1999, đến nay đã hoàn tất với tổng chi phí là 2 triệu năm trăm ngàn UKim. Trong điện Phật được trang hoàng theo truyền thống Tây Tạng với các bức phù điêu, hình vẽ tượng Phật và Bồ Tát rất công phu và hoành tráng đầy tính nghệ thuật, giữa chính điện là một pho tượng Phật Thích Ca, cao 4 mét, sơn son thiếp vàng, được thỉnh sang từ Nepal.

026-pgTayTang2.jpg (14640 bytes)

 Ngôi Chánh điện mới


Nhà Xuất bản Đâu Xuất ( Tushita Publication)

Hội đã thành lập nhà Xuất bản riêng để ấn hành kinh sách từ năm 1996. Đến nay hội đã ấn hành được 5 tập sách giá trị như : Con đường giác ngộ (Path to Enlightenment) với 1000 trang, bàn về giáo lý nhân quả, vô thường, khổ, không, vô ngã, tâm giác ngộ và tánh không; tập sách thứ 2, " Thiền định, Pháp tu đạt đến giác ngộ: (Meditations on the Path to Enlightenment) với hơn 600 trang, nhấn mạnh rằng thiền định là con đường dẫn đến giác ngộ và sách đã chỉ rõ phương pháp, kỹ thuật cần thiết để cho mọi người áp dụng để có thể đạt tới giác ngộ và giải thoát qua con đường thiền định; tập thứ 3 " Cốt lõi của con đường giác ngộ" ( Essence of the Path to Enlightenment ) với 300 trang, sách trình bày cô động trong 11 chương về lời giảng của Lạt ma Tsong Khapa (Tống Khách Ba) , đây là chiếc chìa khóa mở tung cánh cửa giác ngộ, Lạt ma Tsong Khapa ( 1357-1419), vốn được xem là hóa thân của Bồ tát Văn Thù, là một Lạt ma nghiêm trì giới luật cẩn mật và là một đại hành giả lỗi lạc chân tu, thật chứng có trí huệ quảng đại bác học đa văn, một nhà cách mạng tôn giáo vĩ đại ở Tây Tạng, Ngài đã khởi xướng việc gìn giữ giới luật của ba thừa (Tiểu Thừa, Bồ Tát Thừa, Kim Cương Thừa) thanh tịnh, cải cách và xiển dương đường hướng tu học Phật pháp bằng cách hợp nhất mọi giáo nghĩa Luật giáo, Hiển giáo Mật giáo của tất cả tông phái ở Ấn Độ và Tây Tạng về nơi biển Phật pháp, và đặc biệt ngài là tổ sư của phái Hoàng giáo và thiết lập chế độ chuyển thế tái sanh của Đạt Lai Lạt Ma và Ban Thiền Lạt Ma; tập sách thứ 4, " Khả năng cơ bản cho sự giác ngộ: (The Fundamental Potential for Enlightenment) với 310 trang, giải thích cặn kẽ rằng tất cả chúng sanh đều có Phật tánh và có thể đạt được giác ngộ, khả năng cơ bản này có 2 loại, loại tự nhiên và loại tự phát triển qua tu tập. Tập sách mới nhất của Hòa Thượng Geshe Loden là " Đại dương pháp môn bất phân ly và trí tuệ" (Ocean of Indivisible Method and Wisdom), với hơn 400 trang, giải thích rõ về pháp tu và tầng bậc chứng đắc hoàn hảo nhất và cao nhất của Mật tông Phật giáo Tây Tạng.


026-pgTayTang3.jpg (2806 bytes)   026-pgTayTang4.jpg (2920 bytes)   026-pgTayTang5.jpg (2885 bytes)   026-pgTayTang6.jpg (2648 bytes)   026-pgTayTang7.jpg (4918 bytes)⼯p>

Năm tập sách của Thượng Geshe Archarya Thubten Loden

 Tất cả các tập sách trên đang được phát hành rộng rãi trên khắp nhà sách lớn trên nước Uvà cả tại các Trung Tâm của Hội.Khu vườn hòa bình và an lạc

Hiện có trên 1.700 gốc bông hồng được trồng trong khu vườn này, mỗi sáng có khoảng 600 chim chóc các loại, kể cả 50 con vịt trời nữa, kéo về nơi đây để "dùng điểm tâm" với lúa mạch và bánh mì do Trung Tâm khoảng đãi.

Lễ Hội

Mỗi năm Hội tổ chức lễ hội mùa xuân vào tháng 11, Lễ Phật Đản vào tháng 5 và Tết cổ truyền Tây Tạng vào tháng giêng hằng năm. Hội có cung thỉnh nhiều giảng sư từ các sắc tộc khác như Thái Lan, Tích Lan, Việt Nam và Tây Tạng đến thuyết pháp. Thông thường có khoảng 1400 đến 1500 đến tham dự lễ và nghe thuyết pháp.

Chương trình thuyết giảng trong kỳ
lễ Tết cổ truyền năm nay - 2001 gồm có:

Ngày thứ bảy : 24/02/2001

 • 10 .a.m : Hòa Thượng Tiến Sĩ Viriyananda ( người Thái Lan), giảng với đề tài: Chất lượng của cuộc sống ( Quality of life)
 • 12.00 : Lễ Khánh Thành Trung Tâm Tu Học và lễ hội Tết cổ truyền của Tây Tạng
 • 2.30 p.m : Đại Đức Tony Beaumont ( người Tây Tạng), giảng đề tài: Cống hiến một pháp môn tu tập an lạc nội tâm trong cuộc sống(Giving the path of Inner Peace in Life)
 • 4 p.m : Đại Đức ekai Korematsu Osho ( người Nhật) giảng đề tại: Mỗi ngày đều là ngày tốt ( Every Day is a Good Day)

Ngày Chủ Nhật: ngày 25/02/2001

 • 10 a.m : Đại Đức Thích Nguyên Tạng ( người Việt Nam) giảng đề tài " Nghiệp và Chuyển Nghiệp" ( Karma and Changing Karma).
 • 11.30 a.m: Đại Đức Toby Gillies ( người Úc) giảng đề tài: Thiền Định và Pháp Bảo ( Meditation and the Dharma Jewel)
 • 2 p.m: Hòa Thượng Geshe Archarya Thubten Loden ( người Tây Tạng), giảng đề tài: Thiện tâm: động cơ của sự giác ngộ" ( Good heart: Cause of Enlightenment.
 • 4 p.m : Cư Sĩ Les Sheehy (người Úc) giảng đề tài: Thay đổi cuộc sống của bạn ( Change your World)

Trách nhiệm của hội viên:

Thành viên ( sinh hoạt phí cả năm, cá nhân: $ 66 ; gia đình: $ 99) của Hội được các điều lợi ích như sau:

 • Nhận được bản tin hằng tháng của Hội
 • Được giảm giá 10% cho tất cả các Kinh sách do Hội phát hành
 • Có thể dùng thư viện
 • Được mời tham dự các buổi đại tiệc vào các dịp lễ Phật Đản, Tết cổ truyền, đặc biệc các thành viên trong gia đình đều được mời tham dự.

Xin liên lạc về Trung Tâm để thỉnh sách và đăng ký các khóa học qua địa chỉ : Tibetan Buddhist Society, 1425 Mickleham Road, Yuroke, Victoria 3063, Australia. Telephone: 61 3 9333 1770. Email: contact@tushita.org; Website: tibetanbuddhistsociety.org.

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/nuoc/026-pgTayTangUc.htm

 


Cập nhật: 1-2-2001

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang