Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nhớ Mẹ

 

Nói lối
Đề Li chiều nay thâm thấm lạnh
Sương mù giăng rợp cả lối đi
Một mình thơ thẩn trên đường vắng
Lắng nghe lời mẹ buổi tiển đưa.
 
Vọng cổ

Câu 1.   Mẹ ơi ! Đề Li chiều nay lạnh lắm ,nhưng sao lạnh bằng nỗi mong con vời vợi đêm từng đêm mẹ tựa cửa đợi…. chờ. Thắp nén hương mẹ khấn Phật trời .Lâm râm niệm hai tiếng Nam Mô, cầu cho con của mẹ được bình an nơi xứ lạ.Học đến nơi hành đến chốn nghe lời thầy tổ dạy khuyên.Rồi mẹ mới an lòng ngồi xuống dưói ánh đèn khuya mà cứ chập chờn ràn rụa giữa hai dòng nước mắt.

Câu 2.   Chắc Tết năm nay con không về thăm mẹ giọt lệ thâu đêm xin mẹ hãy yên lòng.Cây ổi trước nhà cũng lặng lẽ âm thầm,trơ cùng tuế nguyệt hẹn cùng ai, làm chạnh nỗi cô đơn người viễn xứ xa nhà. Đêm gió lạnh mà sao lòng chạnh nhớ,nhớ dáng hao gầy của mẹ năm xưa. Mẹ ơi ! Năm nay con chỉ gởi về qua tấm thiệp Xuân.Lời đầu tiên con thầm nhắn gởi chúc mẹ hiền tuổi thọ an khương. 

Nói lối
Chiều nay nhận được thư mẹ gởi
Mắt xoe tròn ướt đẫm hoen mi
Con mừng vui như một đứa trẻ
Mân mê mãi tấm hình của Mẹ.
 
Vọng cổ

Câu 5.   Mẹ ơi! Lá thư trên tay chiều nay mẹ gởi , là như thầm gởi trao cho con cả một thâm….tình. Mẹ là sự hy sinh thầm lặng vô hình. Suốt cả một đời lo cho chồng rồi nay lại cho con,bao lo toan đã phủ lên vai gầy của mẹ.Nhìn nét chữ run run trên trang giấy,con biết mẹ đã già nhiều trước gió bụi thời gian.Màu sương trắng đã điểm tô trên tóc mẹ cho con thơ năm tháng u hoài.

Câu 6.   Có những đêm con mơ về bên mẹ dâng chén trà lo giấc ngũ tàn canh để cho lòng mẹ vơi đi bao nỗi muộn sầu.Đời của mẹ chịu lắm dãi dầu. Đắng cay cam chịu ngọt bùi phần con.Cho tuổi thơ con là bướm là hoa,còn mẹ là chuỗi ngày dài gian khổ.Mẹ có sờn đâu thân gầy quản vắng,lo lắng đêm ngày khi con bịnh con đau. Tình của mẹ là suối nước trên cao chảy vào tâm con.

http://www.buddhismtoday.com/viet/nhac/nhome.htm

 


Vào mạng: 3-4-2002

Trở về mục "Nhạc Phật giáo"

Đầu trang