Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Khủng Bố tại Hoa Kỳ,
Một loại hình chiến tranh mới trong thời hiện đại

Thích Nguyên Tạng 

plane0.jpg (11198 bytes)Mỗi sáng sớm, sau khi tụng Kinh xong tôi thường xem tin tức trên đài ABC. Sáng nay (12/09) vừa bật tivi lên, tôi đã nhìn thấy tòa tháp của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Center - WTC) ở thành phố New York đang bốc cháy và từ xa một chiếc phi cơ khác đang tiến đến, tôi cứ ngỡ chiếc phi cơ này đến để cứu hỏa, ngờ đâu nó lại đâm sầm vào tòa nhà thứ hai, khói lửa tung tóe khắp nơi. Qua giây phút bàng hoàng và sửng sốt tôi mới nghe được xướng ngôn viên của đài CNN cho biết đây là cuộc khủng bố vô tiền khoáng hậu xảy ra tại New York và Washington DC.

Quả thật, đây là một loại hình chiến tranh mới trong thời hiện đại, cuộc chiến tranh giữa những kẻ khủng bố giấu mặt và một nền dân chủ, sự đối đầu giữa bóng tối và ánh sáng. Đây không phải là lần đầu tiên Hoa Kỳ bị khủng bố, nhưng sự tàn khốc lần này vượt ra ngoài sức tưởng tượng của con người. Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ, những kẻ khủng bố đã manh tâm dùng 266 hành khách vô tội trên bốn chiếc phi cơ làm những trái bom để phá hủy toàn bộ hai biểu tượng cho thành tựu và kiêu hãnh của Mỹ là kinh tế và quyền lực. Kẻ khủng bố đã đánh trúng vào tử huyệt của nước Mỹ. Ảnh hưởng xấu của cuộc khủng bố này đã và đang tác động đến mọi người, từ người lớn đến trẻ em. Đã gây cho họ một cảm giác bất an vô cùng về cuộc sống, một cảm giác mà trước đây họ chưa bao giờ có.

Thành phố New York với 16 triệu dân nằm trên quần đảo Manhattan bên cạnh bờ Đại Tây Dương. Nơi đây pho tượng Nữ thần Tự Do (Statue of Liberty) được tôn trí bên bờ vịnh với một cánh tay vươn cao lên bầu trời để thể hiện ước vọng về một nền dân chủ tự do, và nhân quyền luôn được tôn trọng. Từ hơn 100 năm nay thành phố này là biểu tượng cường thịnh về kinh tế và tự do, là nơi vận hành một nền kinh tế khổng lồ có tổng sản lượng lên đến mười hai ngàn tỷ Mỹ kim, một nền kinh tế có tác động đến sự sống của hơn năm tỷ người trên hành tinh này. Đây là một thành tựu ngoạn mục của một quốc gia tư bản chủ nghĩa, là biểu trưng cho sự an bình, thịnh vượng, dân chủ tưởng như không có gì có thể lay chuyển được của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nhưng bất hạnh thay, cuộc đời vốn dĩ là vô thường, không có cái gì chắc thật và trường tồn mãi mãi. Niềm kiêu hãnh về quyền lực và kinh tế của Mỹ đã bị đập nát sau cuộc khủng bố xảy ra vào sáng ngày 11-09-2001.

Diễn biến cuộc khủng bố ngày 11-09-2001: (tính theo giờ địa phương của Mỹ)

-          8.45 am: thứ ba 11-09-2001: một máy bay hàng không thương mại mang số 11 đâm đầu vào tòa nhà Trung Tâm Thương Mại Thế giới (World Trade Center-WTC) ở vùng Manhattan, New York.

-          9.03 am: một máy bay thương mại khác mang số 77 cũng đâm sầm vào tòa tháp thứ hai của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới và phát nổ. Các đài truyền hình lớn đã quay được khoảng khắc kinh hoàng này khi họ đang quay tòa nhà bị nạn thứ nhất. (Hai cao ốc này là cao nhất thành phố New York gồm 110 tầng, xây dựng vào năm 1973 với tổng chi phí 750 triệu dollars)


Trung Tâm Thương Mại Thế Giới tại New York đang bốc cháy

-          9.17 am: Cơ quan hàng không Mỹ (FAA) ra lệnh đóng cửa các phi cảng ở New York.

-          9.30 am: Tổng thống W.Bush đang ở tiểu bang Florida loan báo trên đài truyền hình về hành động khủng bố trên là: "Thảm kịch quốc gia".

-          9.40 am: FAA ra lệnh đóng cửa tất cả các phi trường trên nước Mỹ, các chuyến bay đều ngưng hoạt động, máy bay nào đang trên đường bay phải đáp khẩn cấp xuống phi trường gần nhất.

-          9.43 am: Một chiếc máy bay khác lại đâm đầu xuống một góc của tòa nhà Ngũ Giác Đài, đây là cơ quan đầu não quân sự Mỹ.

-          9.45 am: Toàn bộ cơ sở chính quyền ở Washington DC phải dời đến địa điểm khác.

-          10.00 am: Phi trường Soerset County cho biết một chiếc máy bay khác lại đâm đầu xuống vùng ngoại ô tiểu bang Pennsylvania. Người ta nghi ngờ chiếc phi cơ này đã bị không tặc định hướng đến trại nghỉ mát David của Tổng thống Hoa Kỳ hoặc tòa Bạch Ốc, hoặc điện Capital quốc hội Mỹ.

-          10.05 am: Cao ốc phía nam của WTC sụp đổ.

-          10.10 am: Các nhân viên mật vụ võ trang tiểu liên được bố trí tại công viên La Fayetta gần tòa Bạch Ốc.

-          10.10 am: Một tòa nhà trong khu Ngũ Giác Đài (Pentagon) đổ ập.

-          10.24 am: FAA thông báo các máy bay từ ngoài bay vào Hoa Kỳ phải đáp xuống các phi cảng ở Canada.

-          10.28 am: Cao ốc thứ nhì (phía bắc) của WTC sụp xuống, mười phút sau có một tiếng nổ lớn phát ra từ khu nhà này làm rung chuyển cả khu vực.

-          10.36 am: Ngoại trưởng Mỹ Collin Powell bỏ ngang chuyến công du Nam Mỹ trở về lại Hoa Kỳ.

-          10.57 am: Tất cả các công sở ở Washington bao gồm Ngân hàng thế giới phải di tản. Thị trưởng New York Rudolph Giuliani kêu gọi dân chúng không ra khỏi nhà và cho lệnh di tản khu vực phía nam New York.

-          11.59 am: Hai hãng máy bay United  Airlines và American Airlines đã xác nhận có hai máy bay của mỗi hãng bị mất tích.

-          12.30 pm: FAA cho biết trên không phận Hoa Kỳ có 50 máy bay thương mại đang bay nhưng không loan báo có gặp trục trặc gì.

-          01.04 pm: Tổng thống Bush tại căn cứ không quân Louisiana, ban hành các biện pháp an ninh trên toàn Hoa Kỳ và tuyên bố sẽ "truy lùng và trừng phạt những tên đã gây ra tội ác này". Sau đó Tổng thống lên máy bay đến một nơi không được tiết lộ.

-          01.27pm: Thủ đô Washington ban bố tình trạng khẩn trương.

-          01.44 pm: Bộ Quốc Phòng loan báo 5 chiến hạm cùng hai hàng không mẫu hạm USS George Washington và USS John F. Kennedy rời cảng Norfolk, Virginia đến bảo vệ duyên hải miền đông đề phòng những cuộc tấn công mới.

-          02.30 pm: FAA thông báo sẽ ngưng tất cả các chuyến bay thương mại cho đến ngày thứ tư (tức ngày thứ năm tại U.

-          02.49pm: Thị trưởng New York họp báo và cho biết xe bus và xe điện ngầm ở New York đã hoạt động trở lại và ông cũng cho biết sơ khởi đã có 200 người chết và 2.100 người bị thương nặng.

-          03.35pm: Phát ngôn viên tòa Bạch ốc cho biết Tổng thống Bush đang ở căn cứ không quân tại Nebraska và họp với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia qua điện thoại. Phó Tổng Thống Dick Cheney và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Condoleeza Rice ở một nơi an toàn trong Bạch cung. Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumfeld ở Ngũ Giác Đài.

-          04.00pm: Phóng viên David Ensor của đài truyền hình CNN dẫn lời các giới hữu trách rằng "có nhiều dấu hiệu cho thấy Osama Bin Laden là kẻ chủ mưu trong vụ khủng bố tàn khốc này".

-          04.06 pm: Thống đốc tiểu bang California, Gray Davis tiếp vận một đoàn nhân viên cấp cứu cho New York.

-          04.25 pm: Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, Nasdaq và New York loan báo đóng cửa vào ngày  hôm sau.

-          04.30 pm: Tổng thống Bush rời căn cứ không quân Offutt Nebraska trở về Washington.

-          05.20pm: Tòa nhà số 7 cao tầng 47 của WTC sụp đổ. Tòa nhà bị hư hại nặng khi hai cao ốc chính đổ xuống.

-          06.00 pm: Nhiều vụ nổ xảy ra ở thủ đô Kabul của Afghanistan, nơi trùm khủng bố Bin Laden đang ẩn trốn. Hoa Kỳ loan báo không liên hệ gì đến biến cố này.

-          06.10pm: Họp báo và khuyên dân chúng New York nên ở trong nhà vào ngày hôm sau.

-          06.40pm: Bộ trưởng quốc phòng Rumsfeld họp báo tại Ngũ Giác Đài và cho biết rằng "cơ sở này vẫn hoạt động bình thường".

-          06.54pm: Tổng thống Bush trở về tòa Bạch ốc bằng trực thăng Marine từ căn cứ không quân Andrews, có ba chiến đấu cơ hộ tống.

-          07.02pm: Khách sạn Mariott gần WTC tiếp tục cháy và gần sụp đổ.

-          07.45pm: Phát ngôn của Cảnh sát New York cho biết đã có ít nhất 78 nhân viên của họ mất tích và 300 lính cứu hỏa trong toán đầu tiên đã tử nạn tại hiện trường.

-          08.30pm: Kết thúc một ngày kinh hoàng cho nước Mỹ. Tổng thống Bush nói chuyện trên đài truyền hình để trấn an dân chúng Mỹ. Ông gởi lời chia buồn đến với các gia đình nạn nhân và cam kết sẽ truy lùng và trừng trị các tên khủng bố, những ai hoặc bất cứ quốc gia nào dung dưỡng chúng.

Diễn văn chia buồn và trấn an dân chúng Mỹ của Tổng Thống Bush sau cuộc khủng bố:

Kính thưa đồng bào, ngày hôm nay, cuộc sống của chúng ta, sự tự do của chúng ta đã bị tấn công bởi một loạt hành dộng khủng bố kinh khiếp. Những nạn nhân nằm lại trên các máy bay hoặc trong văn phòng; họ là thư ký, doanh nhân, quân nhân và nhân viên chính phủ liên bang, những người cha, những người mẹ, bạn bè và láng giềng. Hàng ngàn cuộc đời bị cướp đi đột ngột bởi hành động khủng bố ác độc và hèn hạ.

Những hình ảnh chiếc máy bay đâm thẳng vào các tòa nhà, bốc cháy, những cấu trúc đồ sộ sụp đổ làm cho tâm trí chúng ta tràn ngập đau đớn, sợ hãi, hoài nghi và phẫn nộ. Những hành động thảm sát này nhằm đe dọa và làm cho đất nước chúng ta rơi vào tình cảnh hỗn loạn và suy thoái.Nhưng chúng đã thất bại. Đất nước của chúng ta vẫn hùng mạnh.

Một dân tộc vĩ đại đã được huy động để bảo vệ đất nước. Hành động khủng bố đó có thể làm rung chuyển nền móng của những tòa nhà lớn nhất, nhưng chúng không thể làm lung lay nền tảng của Hoa Kỳ. Những hành động đó đã phá đổ sắt thép nhưng không thể làm sứt mẻ ý chí sắt thép của người Mỹ.

Hoa Kỳ trở thành mục tiêu tấn công vì chúng ta là ngọn đuốc rực sáng nhất hướng tới tự do và vận hội cho thế giới. Không kẻ nào có thể dập tắt ánh sáng ấy.

Hôm nay, đất nước chúng ta đã nhìn thấy tội ác tồi tệ nhất của kiếp người. Chúng ta đã đối phó bằng những gì tối ưu nhất của đất nước cùng với sự dũng cảm của nhân viên cứu hộ, với sự quan tâm, chăm sóc của những người qua đường, của những người láng giềng đã sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách và chia sẻ cả máu của mình.

Ngay sau khi cuộc khủng bố đầu tiên, tôi đã lập tức triển khai các chương trình đáp ứng khẩn cấp của chính phủ. Quân đội chúng ta hùng mạnh và luôn chuẩn bị sẵn sàng. Các đơn vị ứng phó tình trạng khẩn cấp đang có mặt tại New York và thủ đô Washington để tiếp cứu.

Chúng ta cũng dành ưu tiên hàng đầu cho những người bị thương và công tác phòng bị để bảo vệ các công dân của chúng ta tại nhà cũng như khắp nơi trên thế giới tránh khỏi các cuộc tấn công khác.
Hoạt động của chính phủ vẫn không ngừng nghỉ. Các cơ quan tại thủ đô phải di tản vào buổi sáng nhưng các bộ phận trọng yếu sẽ được mở cửa cửa trở lại tối nay và sáng mai sẽ hoạt động lại bình thường . Các cơ sở tài chính vẫn vững mạnh và guồng máy kinh tế Mỹ cũng sẽ phục hồi hoạt động.
Các cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra thủ phạm đứng đằng sau tội ác này. Tôi đã huy động tổng lực các đơn vị tình báo và cơ quan công quyền để lùng bắt những kẻ liên quan và sẽ đem chúng ra trước pháp luật. Chúng ta không phân biệt giữa những kẻ thực hiện cuộc khủng bố và những kẻ dung dưỡng chúng.
Tôi rất cảm kích các thành viên của Quốc hội đã cùng tôi cực lực lên án hành vi khủng bố này. Và thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, tôi xin cảm ơn các nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã gởi lời chia buồn và sự giúp đỡ.
Hoa Kỳ cùng những người bạn, và đồng minh sẽ hợp tác với những ai mong muốn hòa bình và an lạc cho thế giới. Chúng ta sẽ sát cánh bên nhau để loại bỏ chủ nghĩa khủng bố. Đêm nay, tôi xin đề nghị mọi người hãy nguyện cầu cho những người đang đau khổ, cho những em bé mà cuộc sống của chúng đã bị phá vỡ, cho tất cả những ai bị đe dọa về an toàn và tính mạng. Và tôi cầu xin mọi người sẽ được an ủi hơn bao giờ hết khi đọc đoạn kinh Psalm 23: "Cho dù con bước qua thung lũng tràn ngập bóng tối của tử thần, con không hề run sợ, vì Người đang ở bên con".

Đây là ngày mà ngưòi dân Mỹ thuộc mọi tầng lớp đoàn kết quyết tâm với nhau, vì sự công bằng và hòa bình. Trước đây nước Mỹ từng khiến kẻ thù phải khuất phục, và lần này chúng ta cũng sẽ làm như vậy. Không ai trong chúng ta có thể quên được ngày hôm nay. Tuy nhiên chúng ta vẫn tiến tới để bảo vệ tự do, tất cả những gì tốt đẹp và công bằng trên thế giới. Xin cảm ơn quý vị. Xin chúc quý vị một đêm an lành, và xin Chúa phù hộ cho nước Mỹ".

(Good evening. Today, our fellow citizens, our way of life, our very freedom came under attack in a series of deliberate and deadly terrorist acts. The victims were in airplanes, or in their offices; secretaries, businessmen and women, military and federal workers; moms and dads, friends and neighbors. Thousands of lives were suddenly ended by evil, despicable acts of terror.
The pictures of airplanes flying into buildings, fires burning, huge structures collapsing, have filled us with disbelief, terrible sadness, and a quiet, unyielding anger. These acts of mass murder were intended to frighten our nation into chaos and retreat. But they have failed; our country is strong.
A great people has been moved to defend a great nation. Terrorist attacks can shake the foundations of our biggest buildings, but they cannot touch the foundation of America. These acts shattered steel, but they cannot dent the steel of American resolve.
America was targeted for attack because we're the brightest beacon for freedom and opportunity in the world. And no one will keep that light from shining. Today, our nation saw evil, the very worst of human nature. And we responded with the best of America -- with the daring of our rescue workers, with the caring for strangers and neighbors who came to give blood and help in any way they could.
Immediately following the first attack, I implemented our government's emergency response plans. Our military is powerful, and it's prepared. Our emergency teams are working in New York City and Washington, D.C. to help with local rescue efforts.
Our first priority is to get help to those who have been injured, and to take every precaution to protect our citizens at home and around the world from further attacks.

The functions of our government continue without interruption. Federal agencies in Washington which had to be evacuated today are reopening for essential personnel tonight, and will be open for business tomorrow. Our financial institutions remain strong, and the American economy will be open for business, as well.
The search is underway for those who are behind these evil acts. I've directed the full resources of our intelligence and law enforcement communities to find those responsible and to bring them to justice. We will make no distinction between the terrorists who committed these acts and those who harbor them.
I appreciate so very much the members of Congress who have joined me in strongly condemning these attacks. And on behalf of the American people, I thank the many world leaders who have called to offer their condolences and assistance.
America and our friends and allies join with all those who want peace and security in the world, and we stand together to win the war against terrorism. Tonight, I ask for your prayers for all those who grieve, for the children whose worlds have been shattered, for all whose sense of safety and security has been threatened. And I pray they will be comforted by a power greater than any of us, spoken through the ages in Psalm 23: "Even though I walk through the valley of the shadow of death, I fear no evil, for You are with me."
This is a day when all Americans from every walk of life unite in our resolve for justice and peace. America has stood down enemies before, and we will do so this time. None of us will ever forget this day. Yet, we go forward to defend freedom and all that is good and just in our world.

Thank you. Good night, and God bless America.)

(http://www.whitehouse.gov/news/releases/2001/09/20010911-16.html)

 Bốn chiếc máy bay thương mại bị không tặc tấn công nước Mỹ trong cùng một thời điểm:

-          Chiếc Boeing 767, chở 81 hành khách, 9 nhân viên phi hành đoàn và 2 phi công. Chuyến bay này mang số 11 của hãng hàng không American Airlines rời phi trường Boston trên đường đi đến Los Angeles, đã bị không tặc bằng dao và đâm đầu vào tòa cao ốc WTC lúc 8.45 phút sáng 11-09-2001.

-          Chiếc Boeing 757, chở 58 hành khách, 4 tiếp viên và 4 phi công. Chuyến bay này mang số 77 thuộc hãng American Airlines rời phi trường Dulles ở Virginia đi Los Angeles, nhưng cuối cùng đã đâm đầu vào tòa cao ốc thứ hai của WTC.

-          Chiếc Boeing 757, chở 38 hành khách, 5 tiếp viên và 2 phi công. Chuyến bay mang số 93 của United Airlines đi từ New Jersey đến San Franscico, nhưng đã bị bọn khủng bố điều khiển đâm vào Ngũ Giác Đài.

-          Chiếc Boeing 767, chở 56 hành khách, 7 tiếp viên và 2 phi công, chiếc này mang số 175 của hãng United Airlines từ Boston đến Los Angeles. Chiếc này đã rớt xuống đất tại Pennsylvania.

Những lời nói cuối cùng trên các chuyến bay định mệnh:

Cho đến giờ này nhiều người vẫn ngạc nhiên tại sao chỉ có vài con dao trong tay mà bọn khủng bố đã tạo ra cuộc tấn công lịch sử này? Nếu chúng ta ở trong trường hợp này thì sao? Liệu chúng ta có đủ can đảm để đối đầu và đánh bại chúng trước khi thảm kịch xảy ra chăng? Mỗi thất bại là một bài học, nhưng bài học này đắng cay quá.

Khi bị bọn khủng bố dí dao dồn 66 hành khách và phi hành hành đoàn chuyến bay 77 của American Airlines xuống cuối máy bay, các hành khách đã biết chuyện gì sắp xảy ra rồi. Cựu công tố viên liên bang Barbara Olso đã gọi cho chồng hai lần trong những phút giây cuối cùng, bà nói: "Anh có thể tin được không, máy bay của em đã bị cướp và bị không tặc khống chế rồi". Cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 1 phút, Barbara có tả cảnh bọn khủng bố ra lệnh hành khách xuống đuôi máy bay, nhưng không cho biết các tên khủng bố này thuộc quốc gia nào.

Sau khi cuộc gọi bị đứt quãng, người chồng của Barbara đã gọi ngay đến Bộ Tư Pháp và ông nhận được câu trả lời là "không biết gì về sự cố xảy ra trên chuyến bay 77". Vài phút sau vợ ông gọi lại, Barbara nói : "em phải nói gì với các phi công đây hả anh?". Đó là lời nói cuối cùng của Barbara.
Trạm điều khiển không lưu đột ngột mất tín hiệu từ chuyến bay 77 và chuyến bay này cũng biến mất trên màn hình của radar, nhưng sau đó, nhân viên của trạm lại phát hiện một chiếc máy bay lạ đang tăng tốc độ bay về hướng không phận cấm gần tòa Bạch ốc. Nhưng trước khi máy bay chuẩn bị đâm vào tòa Bạch ốc thì lại chuyển hướng sang 270 độ và lao vào Ngũ Giác Đài.
Trong khi đó trên chuyến bay 93 của hãng United Airlines, anh Mark Birmingham, 31 tuổi, nhân viên phòng quan hệ đối ngoại, đã gọi cho mẹ anh và nói rằng: "Chúng con đang bị ba kẻ khủng bố, chúng đang giữ một quả bom…. Con rất yêu thương mẹ". Bà mẹ Alice Hoglan khóc khi nghe tiếng của con trai mình và bà còn nghe nhiều âm thanh xung quanh, nhưng không thể phân biệt được tiếng nói của từng người. Ngay sau khi bà Hoglan kịp nói lời thương yêu con thì điện thoại mất sóng và chiếc máy bay đã đâm đầu xuống ngoại ô tiểu bang Pennsylvania, đây là máy bay duy nhất không đánh trúng mục tiêu của bọn khủng bố.

Những cú điện thoại cuối cùng này có thể giúp cho FBI điều tra manh mối về vụ khủng bố.

Truy lùng kẻ khủng bố:

Tính đến ngày 20-09-2001, số tử vong tại WTC là 6333, số bị thương là 6291. Tại Ngũ Giác Đài, số tử vong là 189 người và 44 người khác chết trong khi máy bay rớt xuống Pennsylvania. Kẻ trực tiếp gây nên thảm cảnh giết người hàng loạt trên các phi cơ đã chết theo những nạn nhân của chúng để rãnh nợ, nhưng những kẻ chủ mưu và đứng đằng sau cuộc chiến vô hình tàn khốc này cần phải truy lùng và trừng trị.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã làm việc ráo riết bất kể đêm ngày để tìm cho ra kẻ gây tội ác này. Cơ quan điều tra liên bang Mỹ FBI (Federal Bureau of Investigation) và cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ CIA (Central Intelligence Agency) đã tung ra 4000 thám tử và 3000 nhân viên yểm trợ hoạt động từ trong ra ngoài biên giới Mỹ. Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroft cho biết đây là chiến dịch điều tra lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tin tức ban đầu cho biết, FBI đã nhận diện hơn 50 tên, phần lớn là người Trung Đông, tiếp tay vào vụ khủng bố này, và có nhiều bằng chứng xác thực cuộc khủng bố này là do tên trùm khủng bố Osama Bin Laden chủ mưu và dàn dựng.

qd-kb-b.jpg (12773 bytes)
Tổng thống Mỹ George Bush

qd-kb-bi.jpg (12074 bytes)
Trùm khủng bố Bin Laden

atta.jpg (8304 bytes)
Thủ lãnh nhóm khủng bố ngày 11-09-01

Osama Bin Laden, kẻ điều khiển cuộc khủng bố:

Sinh năm 1957 trong một gia đình triệu phú trong ngành xây cất ở Saudi Arabia, Bin Laden thừa hưởng một tài sản của cha trị giá 300 triệu Mỹ kim trong lần sinh nhật thứ 20.

Bin Laden từng theo học ngành quản trị và kinh tế tại đại học Jeddah và tại nơi này y đã thọ giáo với Abdullah Azzam, thủ lãnh một nhóm khủng bố Hamas của người Palastine.

Năm 1979, Bin Laden đến Afghanistan để tham gia kháng chiến chống lại sự chiếm đóng của Liên Xô. Sau cuộc chiến y trở về Ả Rập Saudi vào 1989 và theo đuổi ý tưởng một "Thế giới Ả Rập độc lập" không bị ảnh hưởng của ngoại bang và chống đối lại tất cả mọi giúp đỡ của người Mỹ cho Israel. Lòng căm thù đối với Mỹ càng sôi sục hơn khi chiến tranh vùng Vịnh bùng nổ vào năm 1990. Bin Laden ra thông cáo tấn công Mỹ và được các quốc gia Hồi giáo tán thành cũng như phát động phong trào chống Mỹ bằng mọi phương diện. Bin Laden cũng công khai loan báo trên các hệ thống truyền thông rằng chiến sĩ Hồi giáo sẽ giết tất cả ngưỡi Mỹ mà không cần phân biệt thường dân hay quân nhân. Bin Laden còn đi xa hơn sẽ tiến hành một cuộc "Thánh chiến" (holy war) để thanh tẩy vùng đất Ả Rập và tái lập trật tự xã hội bằng chủ thuyết của Đạo Hồi.

Osama Bin Laden được xem là một tín đồ trung thành đến cuồng tín của đạo Hồi, một tôn giáo có số tín đồ đứng hàng thứ hai (sau Ca Tô giáo) trên thế giới, do giáo chủ Muhammad sáng lập ở Ả Rập. Mohammed (570-632) nhà tiên tri, nhà lập pháp và nhà chinh phục, người có công thống nhất, dựng nên một nhà nước Ả Rập rộng lớn và hùng mạnh. Năm 40 tuổi, Mohammed được thiên khải qua một thiên sứ do Thánh Allah phái xuống truyền đạt, rằng ông là sứ giả đặc biệt của Allah và được giao phó sứ mạng tiên tri, truyền giảng tôn giáo mới - Đạo Hồi. Tầng lớp quý tộc Mecca bấy giờ cực lực lên án và chống lại tôn giáo mới này. Mohammed và các tín đồ rời bỏ Mecca. Tám năm sau, ông tổ chức các tín đồ thành đội quân tôn giáo kéo về đánh chiếm Mecca và sau đó chinh phục gần hết bán đảo Ả-Rập. Sau năm 632, khi ông qua đời thọ 62 tuổi, các tín đồ của ông tiếp tục truyền giảng đạo Hồi qua con đường quân sự và bạo lực. Cho đến thế kỷ thứ 15, Hồi giáo đã thống trị hoàn toàn Bắc Phi, Ả Rập, Ba Tư và phần lớn bán đảo Tây Ban Nha cũng như Bồ Đào Nha.Vì quá muốn tôn giáo của mình trở thành một tôn giáo thống trị trên toàn cầu, nên tín đồ của của đạo Hồi đã thẳng tay đàn áp và tiêu diệt tận gốc những đạo nào vốn có sẵn ở bất cứ quốc gia nào họ xâm lăng. Đạo Phật là một nạn nhân của họ. Phật giáo ở tại các nước Trung Đông, Trung Á và ngay chính tại Ấn Độ đã bị Hồi Giáo tấn công và tiêu diệt. Mới đầu năm nay, tập đoàn lãnh đạo Hồi giáo Taliban ở Afghanistan để ra lệnh phá hủy hai pho tượng khổng lồ ở đất nước họ. Đó là hành động côn đồ, vô văn hóa và man rợ của những kẻ cuồng tín Hồi giáo.

Trong một lần trả lời với ký giả John Miller về niềm tin tôn giáo và công việc khủng bố, Bin Laden đã nhấn mạnh : "Chúng tôi tin rằng con người do đấng Allah tạo ra là để thờ phụng ngài. Đấng Allah đã ra lệnh cho chúng tôi tổ chức các cuộc thánh chiến để truyền giảng niềm tin của ngài. Vì vậy mỗi khi có cuộc thánh chiến nhiều thanh niên Hồi giáo đã lên đường theo tiếng gọi của Allah và chấp nhận hy sinh chính mạng sống của mình (…). Tôi kêu gọi người Hồi giáo cầm súng để chống Mỹ, vì Mỹ là kẻ đi tiên phong trong cuộc chiến chống lại Hồi giáo. Mỹ đã gởi hàng chục ngàn quân chiếm đóng hai khu thánh địa Hồi giáo, đồng thời can thiệp vào nội bộ của các quốc gia này. Như vậy hình thức khủng bố của chúng tôi là nhằm chống lại những thế lực xâm lăng, những chế độ độc tài và hiếu chiến, những kẻ thù của đấng Allah và những phản bội lại niềm tin của chúng tôi. Rõ ràng khủng bố những kẻ đó là cần thiết để trật tự xã hội được vãn hồi. Những tên đồ tể, những kẻ xâm lăng xem Ả Rập là miếng mồi ngon của chúng, chắc chắn chúng phải bị trừng trị, phải bị khủng bố".

Mục tiêu trước mắt của chúng là loại bỏ Mỹ ra khỏi vùng Trung Đông và hỗ trợ cho các quốc gia Hồi giáo củng cố quyền lực và liên minh với nhau. "Mặt trận Hồi Giáo Quốc Tế Cho Cuộc Thánh Chiến Chống Do Thái và Ngoại Bang" đã ra đời từ mưu đồ này. Từ đó y đã bỏ tiền túi để thành lập những đội quân khủng bố chuyên nghiệp để đánh Mỹ. Có tin nói rằng con số trung tâm huấn luyện khủng bố có thể lên đến 5000 địa điểm nằm rải rác ở 60 quốc gia trên thế giới. Từ năm 1993 đến năm 2000, Bin Laden được xem là kẻ chủ mưu trong 7 cuộc đánh lén vào các cơ sở của Hoa Kỳ, đặc biệt là hai toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Kenya va Tanxania hồi năm 1998, làm cho 224 người chết, trong đó có 12 nhân viên Mỹ. Hoa Kỳ đã từng treo giải thưởng 5 triệu Mỹ Kim ( sau vụ khủng bố mới nhất này, số tiền đã lên đến 25 triệu Mỹ Kim) để bắt và dẫn độ Bin Laden về Mỹ, nhưng y vẫn sống ngoài vòng cương tỏa của công lý, để rồi thảm kịch ở New York và Washington DC đã xảy ra vào sáng ngày 11-09-2001, khiến cho hàng ngàn người dân vô tội phải thiệt mạng.

Tuy nhiên, theo tin tức báo chí thì chính Bin Laden đã lên tiếng sau vụ khủng bố tại Mỹ rằng: "Tôi không hề làm chuyện đó", nhưng y lại chúc mừng cho những thành công vượt bậc của những kẻ gây ra thảm kịch trên.

Kẻ khủng bố bị nhận diện:

Vào ngày 19-09, cơ quan điều tra liên bang FBI đã công bố danh sách 19 tên không tặc cướp bốn máy bay để thực hiện phi vụ chết, tấn công Trung Tâm Thương Mại Thế Giới và Ngũ Giác Đài sáng ngày 11-09, tất cả đều là người Trung Đông. Nhân viên FBI đã bắt đầu từ bản danh sách hành khách của bốn chiếc máy bay bị không tặc. Sau khi xem xét đã nhặt ra 19 tên khả nghi nhất và khi đã có tên của nghi phạm FBI mới truy nguyên nguồn gốc của từng người, xuất thân từ đâu, từng có hoạt động gì trong quá khứ. Điều đáng ngạc nhiên, 19 tên không tặc này đều xuất thân từ những gia đình trung lưu và thượng lưu ở Trung Đông, họ có trình độ học vấn cao, trong số có ít nhất là bảy người đã từng học lái máy bay. Trong bản danh sách 19 tên này, FBI tin rằng Mohamed Atta, 33 tuổi, là thủ lãnh của nhóm, là con của một luật sư nổi tiếng ở Ả Rập. Atta theo học tại trường đại học kỷ thuật Hamburg, Đức và tốt nghiệp cao học về ngành điện tử. Ngày 18-05-2000, y được Lãnh sự quán tại Berlin cấp visa để nhập cảnh Hoa Kỳ. Có ít nhất hai trong số các tên không tặc cũng xuất thân từ trường Hamburg, là Marwan Al-Shehhi (em họ của Atta) và Ziad Jarrachi. Tất cả những tên không tặc này dùng thẻ tín dụng của mình mua vé máy bay qua mạng internet để thực hiện vụ khủng bố từ ngày 25 đến 28 tháng 8 vừa qua. Sau đây là sơ lược tên tuổi các tên không tặc của từng chuyến bay:

Những tên không tặc sung sướng để được
chết vì thánh Allah vào sáng ngày 11-09-2001

Chiếc Boeing 767 (AA 11) : cất cánh từ Boston lúc 7.59am và đâm đầu vào tòa cao ốc WTC lúc 8.45 phút sáng 11-09-2001, các không tặc trên chuyến bay này là Mohamed Atta, 33 tuổi, từng học lái máy bay ở tiểu bang Folrida. Wail Alshehri, 28 tuổi, cư ngụ tại Hollywood, Florida và Massachusetts, cũng là một phi công. Waleed Alshehri, 25 tuổi, em ruột của Wail Alshehri, có bằng phi công, cư trú tại Hollywood, Orlando và Florida, tốt nghiệp cử nhân ngành khoa học hàng không tại trường đại học Embry-Riddle ở Florida vào năm 1997. Abdul Almoari, 22 hoặc 28 tuổi, kỷ sư hàng không và có bằng lái máy bay, cư ngụ ở Vero Beach, Florida với vợ và đứa con 4 tuổi, trả tiền thuê nhà 2.800 Mỹ Kim/tháng. Satam Al Suqami, 25 tuổi, đến từ Ả Rập.

Chiếc Boeing 757 (UA 175) : cất cánh từ Boston lúc 8 am và đâm đầu vào tòa cao ốc thứ hai của WTC lúc 9.03 sáng 11-09-2001: các không tặc trên chuyến bay này là: Marwan Al Shehhi, 23 tuổi, sinh quán tại Ả Rập, từng học lái máy bay tại tiểu bang Florida. Fayez Ahmed, sống ở Delray Beach, Florida. Ahmed Alghamdi, sống ở Vienna, Virginia và Delray Beach. Hamza Alghamdi, cư ngụ ở Delray Beach.

Chiếc Boeing 757 (AA 77) : cất cánh từ phi trường Washington Duller 8.10 am và đâm vào Ngũ Giác Đài lúc 9.39 sáng 11-09-01, các không tặc trên chuyến bay này là: Hani Hanjour, có bằng lái máy bay từ năm 1999, sống ở Phoenix, Arizona và San Diego, California. Khalid Al Midhar, cư ngụ ở Los Angeles và New York. Majed Moqed (FBI đang điều tra lý lịch). Nawaq Alhamzi, sống ở Fort Lee và Wayne, New Jersey và Los Angeles. Salem Alhamzi, sống ở Fort Lee và Wayne, New Jersey. Đặc biệt trong chuyến bay có Khalid Al Midhar và Salem Alhamzi là thuộc thân tín của trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Chiếc Boeing 767 (UA 93), cất cánh từ New Jersey lúc 8.01am và rớt xuống đất tại Pennsylvania. Ziad Jarrahi, có bằng lái phi cơ học từ Hamburg, Đức quốc. Saeed Alghamdi, cư ngụ ở Delray Beach, Florida. Ahmed Alhaznawi, 20 tuổi, sống ở Delray Beach. Ahmed Alnami, sống ở Delray Beach.

Hai hộp đen đã được tìm thấy:
Hai hộp đen của chiếc máy bay đâm đầu xuống Ngũ Giác Ngài đã được thu hồi 4 giờ sáng ngày 19-09 tại ngôi nhà năm tầng. Hai thiết bị quan trọng này đã tìm thấy vào chiều ngày thứ năm nhưng không thể lấy ra được, hiện nay được chuyển giao cho các viên chức FBI.

Mỗi chiếc máy bay đều được gắn hai chiếc "hộp đen". Gọi là "hộp đen" (Black box) nhưng thật ra nó được sơn mầu đỏ để dễ phát hiện. Chiếc hộp đen này dùng để ghi lại những tiếng động trong buồng lái của phi công, trao đổi giữa các nhân viên phi hành đoàn, tiếng động cơ, những dữ kiện bất thường xảy ra trên chuyến bay. Các băng thu trong hộp đen có thể ghi nhận dữ kiện trong vòng 25 tiếng đồng hồ. Hộp đen chịu đựng sức nóng 1.100 độ C trong thời gian tối đa là 30 phút. Có thể chịu được áp xuất nước biển ở độ sâu 20.000 feet. Khi bị rớt ra khỏi máy bay, các hộp đen sẽ phát ra tín hiệu giúp nhân viên điều tra dò tìm dễ dàng nhờ cục pin có năng lượng kéo dài 30 ngày. 80 % tai nạn phi cơ đã phăng tìm được nguyên nhân nhờ có chiếc hộp đen này.

Lễ tưởng niệm và cầu nguyện tổ chức khắp nơi trên thế giới:
Ngày 14/09, Tổng Thống Bush ra lệnh toàn quốc Hoa Kỳ treo cờ rũ cho đến ngày 30/09 và kêu gọi cả nước tổ chức lễ cầu nguyện vào ngày 14/09. Tại Thủ đô Washington, Tổng Thống cùng các vị Tổng thống tiền nhiệm như: cựu thống Bush, Gerald Ford, Jimmy Carter, Bill Clinton và các quan chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ đã có mặt đầy đủ để cầu nguyện cho những nạn nhân trong cuộc khủng bố.

Trong khi đó ở thủ đô Ottava, nước láng giềng Canada, có hơn 10 ngàn ngưòi đã tập trung về cầu nguyện, sau bài diễn từ của tổng thống nước này, 10 ngàn người tham dự đã mặc niệm im lặng trong 3 phút. Ở Iran, một quốc gia từng là thù địch của Mỹ, những có hơn 50 ngàn người tập trung tại Thủ đô Teheran để tưởng niệm và rất nhiều nơi khác trên khắp thế như Berlin, Đức, Paris, Pháp quốc, Seoul, Nam Triều Tiên, Manila, Phillipinnes, Canberra, Úc châu….. số người đến các quảng trường chính đốt nến cầu nguyện cho những người xấu số cũng rất đông.

Từ Ấn Độ Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 gởi điện thư phân ưu chia sẻ sự mất mát đối với Tổng Thống Mỹ. Trong khi ở Roma, Đức Giáo Hoàng John Paulo đệ nhị cũng tỏ bày sự đau đớn của ngài đối với quốc nạn của nước Mỹ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma gởi thư phân ưu Tổng Thống Bush và chính phủ Hoa Kỳ:

Tôi thực sự sửng sốt về việc bốn chiếc máy bay bị tấn công và sự hủy diệt nặng nề do những kẻ khủng bố gây ra. Đây là một thảm kịch mà cuộc sống của nhiều người dân vô tội bị cướp đi và dường như không ai có thể tin rằng kẻ khủng bố lại nhắm vào Trung Tâm Thương Mại Thế giới ở New York và Ngũ Giác Đài ở Washington DC để khủng bố. Chúng tôi rất lấy làm đau buồn. Thay mặt cho nhân dân Tây Tạng tôi xin gởi lời phân ưu và tinh thần đoàn kết với nhân dân Hoa Kỳ trong thời điểm đau thương này. Xin nguyện cầu cho những ai quá vãng, những người bị thương và những người bị chấn động bởi hành vi khủng bố bạo lực này. Ngày hôm nay, tôi sẽ chứng minh một buổi lễ cầu nguyện đặc biệt cho nước Mỹ và nhân dân Hoa Kỳ tại Tu viện của chúng tôi.

Tôi tin tưởng rằng một quốc gia vĩ đại và hùng mạnh như Hoa Kỳ sẽ vượt qua được thảm kịch này. Dân chúng Mỹ đã tỏ ra can trường, dũng cảm và quyết tâm khi đương đầu với cảnh khó khăn và đau buồn như thế.

Có thể đây là thiên kiến của riêng bản thân tôi, nhưng tôi tin rằng chúng ta cần suy xét cẩn thận để tìm hiểu xem việc dùng sức mạnh có phải là điều nên làm chăng và đối với lợi ích của quốc gia và dân chúng trong trường kỳ. Tôi tin rằng bạo lực chỉ làm tăng thêm bạo lực. Nhưng làm thế nào để đối phó với sân hận, vốn là đầu mối của những hành vi bạo lực điên rồ như thế ? Đó là vấn đề nan giải và nhất là trong phương diện quốc gia và khi chúng ta đã có quan kiến cố định về việc đối đầu với cuộc khủng bố đó. Tôi tin chắc Tổng Thống sẽ có quyết định đúng đắn".

Về Hai Tòa Nhà Thương Mại Thế Giới (World Trade Center) - trung tâm kinh tế của Mỹ:

Đây là một kiến trúc khổng lồ nằm giữa những đại lộ trong vùng Prahatan với hai tháp cao đến 411 mét, tức cao nhất trong những tòa nhà chọc trời ở thành phố New York, bên trong chia thành 110 tầng lầu. Nhà chọc trời cao thứ nhì chỉ cao 381 mét. Dưới chân hai dãy tháp còn có nhiều dãy nhà có nhiều tầng lầu. Đây là một biểu tượng của đất nước Hoa Kỳ. Công trình này xây dựng vào năm 1973 với tổng chi phí 400 triệu. Theo cơ quan phụ trách cảng New York và New Jersey quản lý trung tâm, cho biết mỗi ngày có khoảng 150.000 người viếng thăm hai tháp chọc trời này và có khoảng 50.000 người làm việc bên trong, do đó con số thiệt mạng sau vụ khủng bố không thể tưởng nỗi. Có khoảng 70 cửa tiệm và nhà hàng bên trong hai tháp đều bị phá hủy hoàn toàn, và số khách hàng trong trung tâm lúc xảy ra sự cố không ai biết được là bao nhiêu. Trung tâm là nơi đặt trụ sở kinh doanh của nhiều quốc gia và là nơi làm việc của một số cơ quan chính phủ Mỹ. Ở Tháp phía Bắc bị chiếc phi cơ lao vào lần thứ nhất có hàng ngàn nhân viên của đài truyền hình CNN, CBS, cùng hàng chục cơ quan quan trọng khác. Tháp ở phía Nam bị tấn công sau đó 18 phút, là nơi làm việc của nhiều ngàn viên chức thuế vụ tài chánh New York cùng với các công ty tư nhân khác, đặc biệt công ty chứng khoán Down John, và công ty chứng khoán New York.

qd-ny1.jpg (22733 bytes)
Hai tháp Trung Tâm Thương Mại (hình chụp ngày 14-08-01)

qd-ny2.jpg (20803 bytes)
Và hình chụp ngày 12-09-01,sau ngày bị khủng bố

Theo các nhà khoa học nguyên nhân chính làm cho hai tòa tháp đổ nhào trong vòng một tiếng đồng hồ khi hai chiếc phi cơ Boeing lao vào là do các trụ thép và tường thành của tòa tháp không chịu đựng nỗi sức nóng kinh khiếp của nhiên liệu máy bay từ 1.000 đến 3000 độ C. Các tòa tháp vốn được xây dựng để chịu đựng các cơn gió lốc và sức nóng của những vụ cháy thông thường. Các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng ngày trước cứ tưởng hai tòa tháp này sẽ vĩnh cửu với thời gian, ngờ đâu giờ đây chỉ còn là đống gạch vụn trộn lẫn với khung sắt thép nằm ngổn ngang giữa thành phố buồn thảm này. Có ai biết đâu đó chính là chiến lợi phẩm đầy ngạo nghễ của những tên khủng bố trong thời hiện đại.

plane2.jpg (9894 bytes)
Boeing 757 chuẩn bị...

plane2b.jpg (14074 bytes)
Nổ tung..

plane2c.jpg (9518 bytes)
Tên không tặc cầm lái...

Về tòa nhà Ngũ Giác Đài - trung tâm quân sự của Hoa Kỳ:

Tòa nhà này được gọi theo tiếng Hy Lạp là Pentagon, tức là lầu năm góc, được xây dựng bên bờ sông Potomac, bên ngoài Thủ đô Washington DC từ năm 1941 đến năm 1943, với 1000 kiến trúc sư, 14.000 thợ, với chi phí 83 triệu Mỹ Kim, diện tích chung là 17.000 mét vuông, riêng khu sân trống ở giữa các tòa nhà là 20.000 m2. Ngũ Giác Đài là cơ quan của Bộ Quốc Phòng Mỹ, có khoảng 23.000 nhân viên làm việc tại nơi đây để bảo toàn cho nền an ninh quốc gia. Ngũ Giác Đài có 16 bãi đậu xe, bên trong có 13 thang máy, 19 thang máy cuốn và 131 thang đi bộ.

qd-pen.jpg (7771 bytes)
Lầu năm góc bị tấn công

qd-pen1.jpg (9322 bytes)
Lầu năm góc sụp đổ

Một người Việt thiệt mạng tại Ngũ Giác Đài:

Trong danh sách người không may bị thiệt mạng tại Ngũ Giác Đài mới công bố của đài CNN có một người Việt Nam rất quen thuộc với cộng đồng người Việt tại vùng Hoa Thịnh Đốn, đó là kỹ sư Nguyễn Ngọc Khang. Ông Khang năm nay 42 tuổi, từng là sinh viên đại học Maryland, tốt nghiệp ngành kỹ sư điện. Anh là một trong những nhân viên kỳ cựu của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Anh tử nạn trong khi đang làm việc tại tòa nhà Ngũ Giác Đài và để lại người vợ là bà Hồ Nguyễn anh Tú và một con trai 4 tuổi là cháu Nguyễn Ngọc An.

Niềm tin vào sự an ninh ở Hoa Kỳ trong tương lai:

Tổn thất về mặt vật chất ước tính có thể lên đến 10 tỷ Mỹ kim chỉ riêng sự sụp đổ các cao ốc thuộc WTC, nhưng thiệt hại lớn nhất vẫn chưa thể nào tính hết được, nhất là về kiến trúc hạ tầng, về nhân sự kinh tế tài chính của Mỹ. Được biết có đến hàng ngàn chuyên viên hàng đầu ngành kinh tế, tài chánh đang làm việc trong hai tòa nhà trên khi bị tấn công, phần lớn không thoát thân kịp. Tuy nhiên, sự tổn thất lớn nhất vẫn là niềm tin vào sự an ninh tương lai ở Hoa Kỳ.

Dường như tất cả mọi người đều mất lòng tin vào hệ thống an ninh của Hoa Kỳ, tất cả những ai còn sống sốt sau vụ máy bay đâm đầu vào hai tòa nhà WTC ở New York đều một mực cho rằng sẽ không bao giờ làm việc ở những tòa nhà cao tầng như thế nữa. Những nhà đầu tư và công nhân nước ngoài đang làm việc tại Mỹ thì cho biết sẽ thu xếp để trở lại cố hương của mình để bảo vệ mạng sống chứ không còn tin vào tương lai của Hoa Kỳ nữa.

Số 11 : sự trùng lập ngẫu nhiên hay được tính toán trước ?

Sau vụ khủng bố, người ta đã bàn tán nhiều về con số 11 như sau :

 • Ngày bị khủng bố : 11/9 ( 9+1+1 = 11)
 • Máy báy bị khủng bố đầu tiên mang số chuyến bay 11
 • Tiểu bang New York là tiểu bang thứ 11 khi sát nhập vào Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ
 • " New York City" có 11 mẫu tự
 • " The Pentagon" (Lầu Năm Gốc) có 11 mẫu tự
 • " Afghanistan" ( nơi ẩn trú của trùm khủng bố Bin Laden) có 11 mẫu tự
 • Chuyến bay số 11 có 92 hành khách: 9+2 = 11
 • Chuyến bay số 77 chở 65 hành khách: 6+5 = 11
 • Ngày 11/9 là ngày thứ 254 trong năm nay: 2+5+4 = 11
 • Số 119 là mã số vùng điện thoại của hai nước thường dung dưỡng tập đoàn khủng bố: Irag và Iran: 1+1+9 = 11
 • Hai tòa tháp Trung Tâm Thương Mại Thế Giới đứng cạnh nhau như số 11

Bốn mươi tỷ đô la chi cho việc cấp cứu và chống khủng bố :

Tổng thống Bush vừa đề nghị và được lưỡng viện Quốc Hội đồng ý chi ra 40 tỷ đô la dành cho kế họach cứu trợ nạn nhân, tái xây dựng Ngũ giác đài và đặc biệt là hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố. Các lãnh tụ đảng chính trị đều nói sẽ đứng sau lưng tổng thống Bush và sẽ yểm trợ mọi nỗ lực có thể để bảo vệ người Hoa Kỳ. Một số chính trị gia đã yêu cầu Hoa Kỳ phải tuyên chiến chống khủng bố. Dân biểu Curt Weldon từ Pennsylvania đã soạn một dự luật tuyên chiến. Tại Thượng Viện, Nghị sĩ Zell Miller từ Georgia đã yêu cầu dội bom xuống những quốc gia dung dưỡng quân khủng bố, bất kể sự phản công này gây thiệt mạng đến thường dân.

Hoa Kỳ với công cuộc phản công :

Năm 1998 sau khi Hoa Kỳ bị khủng bố ở hai tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Kenya và Tanxania, Tổng thống Bill Clinton ra lệnh bắn hơn 90 hỏa tiễn Tomahawk xuống Afghanistan và Sudan, là nơi được xem là sào huyệt của các nhóm khủng bố. Chiến dịch phản công bị coi là thất bại hoàn toàn, vì tên trùm khủng bố vẫn còn hiện hữu ở đó. Hỏa tiễn của Mỹ đã phá hủy một nhà máy ở Sudan, được xem là nơi chế tạo vũ khí, nhưng thật ra đó chỉ là một nhà sản xuất thuốc chữa bệnh.

Trên tinh thần đó, lần phản công này Hoa Kỳ rất dè dặt và cẩn thận trước khi mở cuộc phản công. Có nhiều ý kiến cho rằng, sau một tuần mà chưa phản công thì xem đã thất bại, vì sự hậu thuẫn của các quốc gia đồng minh có vẻ thối lui. Trung quốc, Nga, Pháp và Anh là những quốc gia đầu tiên ủng hộ Hoa Kỳ phản công, nhưng giờ đây nói rằng chỉ ủng hộ khi Hoa Kỳ trưng dẫn những bằng chứng rõ ràng của kẻ khủng bố.

Tổng Thống Bush đã tuyên bố trước lưỡng viện quốc hội Mỹ vào ngày 21-09-01 "Chế độ Taliban phải hành động và phải hành động ngay lập tức, họ phải giải giao bọn khủng bố, hoặc là họ phải chịu chung một số phận" (The Taliban must act and act immediately. They will be hand over the terrorists, or will be share in their fate).  

Trước lời kêu gọi giải giao nghi phạm khủng bố Bin Laden, về phía Afghanistan, Hội Đồng Hồi Giáo Tối Cao đã đưa ra một sắc chỉ yêu cầu chế độ cầm quyền Taliban nên ra khỏi lãnh thổ Afghanistan. Người ta cũng đang nghi ngờ về việc lãnh tụ Hồi giáo Taliban là Mohammad Omar, 42 tuổi, y chính là người đã ra lệnh phá hủy hai pho tượng Phật khổng lồ của xứ sở này vào đầu năm nay, đã không tham dự cuộc họp bất thường của giáo sỹ Hồi giáo để quyết định số phận của Bin Laden. Tuy nhiên, các giáo sỹ Hồi Giáo cũng tuyên bố rằng nếu Hoa Kỳ không đưa ra chứng cớ rõ ràng về việc Bin Laden là thủ phạm, thì Afghanistan sẽ sẵn sàng mở cuộc "Thánh chiến" chống lại sự tấn công của Hoa Kỳ.

Tổng thống Pakistan, tướng Pervez Musharraf, đã bày tỏ sự ủng hộ triệt để cho chính phủ Hoa Kỳ, qua việc sử dụng không phận Pakistan và cung cấp thông tin tình báo và tạo thuận lợi cho các công tác hậu cần.

Bất cứ kế hoạch nào giải giao Bin laden vẫn không làm trì hoãn chiến dịch phản công của Mỹ. Vào ngày 19-09-2001, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã công bố chiến dịch phản công này là "Infinite justice" tức là "Công Lý Bất Tận", (nhưng để tránh ngộ nhận bài xích Hồi giáo, nên ngày 26-09-01, chiến dịch này được Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thông báo thay đổi là : "Tự do bền vững / Enduring Freedom" ). Lệnh hành động đã được gởi đi cho các Tư lệnh Hải Lục Không quân Hoa Kỳ, các căn cứ chiến đấu cơ đã được lệnh di chuyển đến vùng Vịnh, để chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn vào sào huyệt của tên trùm khủng bố Osama Bin Laden ẩn trốn ở Afghanistan. Vào ngày 19-09-01. Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeild trình kế hoạch động viên và Tổng Thống Hoa Kỳ G. Bush cho phép động viên 35.000 quân lính trừ bị thuộc các binh chủng như 13.000 thuộc Không quân, 10.000 thuộc Lục quân, 3000 của Hải quân, 7.500 của Thủy quân lục chiến và 2000 thuộc Duyên Phòng trong tư thế sẵn sàng.
Tổng Thống Bush đã kêu gọi : "Mọi người dân cần chuẩn bị tinh thần để đón nhận những hậu quả, đây là giai đoạn đầu trong một chuỗi dài của một hành trình cam go mà thế giới tự do đã khởi sự". Trong khi, Thủ Tướng Úc John Howard cũng đã tiên liệu về sự tổn thất nhân mạng trong cuộc phản công này: "Nếu nước Úc can dự bằng quân sự, luôn luôn có nguy cơ tổn thất nhân mạng, bất kể là sự can dự đó nhỏ hay lớn, xa hay gần, nhưng kẻ thù của cộng đồng thế giới lúc ẩn lúc hiện, không có một chút tình cảm, hay tôn trọng nào đến mạng sống của con ngưòi, chính vì thế mà cộng đồng thế giới sẽ không còn một sự chọn lựa nào khác hơn là phải tiêu diệt chúng đến tận gốc."
Dân chúng Mỹ và cả thế giới đang nín thở để theo dõi cuộc phản công của quân đội Hoa Kỳ vào Afghanistan trong những ngày sắp tới.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/khac/khungbo_tai_HoaKy.htm

 


Cập nhật: 1-10-2001

Trở về mục "Các bài pháp luận khác"

Đầu trang