Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ý NGHĨA HÀNH HƯƠNG
(Mùng 2 tết Đinh Hợi)
Giác Hạnh Phương

 

DẪN NHẬP:

Mỗi mùa xuân về, đối với thế gian, Tết là dịp được nghĩ ngơi và đi thăm viếng lẫn nhau sau bao nhiêu tháng ngày lo làm ăn, bận rộn vì sinh kế mà con người ít khi gặp nhau. Do đó ngày Tết là cơ hội để mọi người trở về cội nguồn tổ tiên ông bà, con cái thắp ném hương lên bàn thờ tưởng nhớ công ơn tổ tiên; bạn bè đi thăm viếng lẫn nhau và chúc nhau những điều tốt lành, nào là chuyện làm ăn buôn bán, gia đình con cái học hành,v.v…con cháu thì có dịp thăm hỏi ông bà, chúc sức khoẻ ông bà…Do đó ngày tết là dịp để mọi người quan tâm, thiết lập tình thương yêu lẫn nhau, nói với nhau những lời từ ái, dễ thương, không được nói những lời khó nghe, tất cả những gì của năm củ đều được phóng thích ... chỉ trong ba ngày Tết thôi mà con người làm được biết bao nhiêu điều có ý nghĩa. Quả thật Tết là những ngày bình yên và hạnh phúc nhất.

Trong khi đó những người con Phật, các Phật tử ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ đối với gia đình, công việc xã hội…bên cạnh đó những người đệ tử Phật còn thực hiện nhu cầu tâm linh, thăng tiến tinh thần, thông qua việc đi thăm viếng các ngôi chùa cách vượt qua hàng chục km, đã trở thành một nét văn hoá trong Phật giáo mỗi khi mùa xuân về. Từ mùng 2 đến rằm tháng giêng, hầu hết các ngôi chùa đều đông đảo và sôi động hơn thường ngày, vì các Phật tử sẽ tập hợp về một ngôi chùa nào đó để đi du lịch (hành hương) Thập Tự đầu năm.

Tại Chùa Giác Ngộ (Q.10) hằng năm vào mùng 2 tết, thì Thầy Trụ trì đều tổ chức hành hương đầu năm mới, nhằm mang lại an vui hạnh phúc cho mọi người. Năm nay (xuân Đinh Hợi) có phần sôi động hơn vì số lượng người tham gia tăng lên hơn so với năm ngoái. Từ tờ mờ  sáng (5 giờ) mùng 2 Tết, một dãy xe gần 10 chiếc đã có mặt sẳn sàng để đưa đoàn hành hương từ Thành phố HCM về miền Tây (Tiền Giang) thăm viếng các ngôi chùa có bề dày về di tích lịch sử - văn hoá lâu đời của Phật giáo…dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhật Từ, thầy Nhật Thiện và chư Tăng tại chùa Giác Ngộ.

Thật là một chuyến đi, một hành trình tâm linh đầu năm vô cùng ý nghĩa và giá trị không những về mặt thưởng thức du lịch, mà còn có giá trị về mặt nuôi dưỡng tâm linh và hạt giống giải thoát. Chuyến đi chỉ trong một ngày thôi, vậy mà có thể đem lại được các giá trị về đời sống an vui hạnh phúc như sau:    

 1. GIÁ TRỊ PHƯỚC BÁU
  1. Cúng dường Tam Bảo

Ngừơi Phật tử có hai nhiệm vụ đối với Phật pháp: Hộ trì và bảo vệ chánh Pháp.

Đạo Phật có tồn tại hay không một phần nhờ vào sự cúng dường của người Cư sĩ (Hộ pháp). Và đạo Phật tồn tại có bền vững hay không cũng do cách sống và hành trì của người Phật tử tại gia, vì người cư sĩ tại gia sẽ mang giáo lý, mang lời Phật dạy ứng dụng vào cuộc sống thông qua sự truyền đạt của quí Thầy, Cô…là cách thức bảo vệ chánh pháp, làm cho giá trị chánh pháp tồn tại mãi mãi. Cho nên đầu năm mới, người Phật tử đi cúng dường thập Tự đã trở thành nét văn hoá trong Phật giáo, cũng chính là ý nghĩa người Phật tử dấn thân làm Phật sự suốt đời suốt kiếp.  Nhằm thiết lập mối quan hệ giữa người Cư sĩ và Tăng chúng như một đoàn thể không thể thiếu, có như thế thì chánh pháp được tồn tại mãi mãi trên thế gian.

Người Phật tử thực nhiệm vụ hộ trì Tăng Bảo (cúng dường) là cách thức cúng dường chư Phật, vì chư Tăng là những đang đi trên con đừơng chuyển hoá hứơng thượng, có thể thay Phật giáo hoá cuộc đời đem lại an vui hạnh phúc cho cuộc đời. Cúng dừơng với tâm niệm hộ trì và bảo vệ Phật pháp như thế thì sẽ đạt được phứơc báo và hạnh phúc vượt thời gian và không gian, do đó con đường giải thoát đang gần bên cạnh. Bởi vì phứơc báu tỉ lệ thuận với tâm. Tâm niệm khởi lên càng rộng lớn bao nhiêu thì phước báu sẽ theo đó mà gia tăng.

 1. GIÁ TRỊ VĂN HOÁ  (Vật chất và Tâm linh)

1. Văn hoá vật chất (kiến trúc các ngôi chùa, tựơng Phật)

            Môi trường sống của con người không chỉ là môi trừơng tự nhiên mà còn bao gồm môi trường văn hoá hay môi trừơng nhân tạo. Môi trường văn hoá nhân tạo ở đây đó là kiến trúc văn hoá chùa chiền, nói lên nét đẹp thẩm mỹ kiến trúc và tính sáng tạo của con người. Kiến trúc ngôi chùa cũng là nhân tố nói lên môi trường văn hoá của dân tộc. Chùa ở Việt Nam không lớn, hay kiêu sa như nhà Thờ Ki tô giáo, cũng không quá cổ kín, khép kín như các ngôi chùa Trung Hoa, Nhật Bản …mà nó mang sắc thái riêng “chùa Việt Nam.” Với những nét hoa văn chạm khắc rất công phu tỉ mỉ, cho thấy trình độ nghệ thuật điêu khắc của các nghệ nhân người Việt Nam mang tính sáng tạo kết hợp với trí tuệ không kém gì các nước trong khu vực.

Mỗi một ngôi chùa có nét kiến trúc riêng. Qua đó cho thấy tính đa dạng trong tôn giáo và trong từng thời lịch sử khác nhau thì cấu trúc chùa cũng khác nhau. Chẳng hạn cấu trúc các ngôi chùa hiện đại như Huệ Nghiêm khác với cấu trúc chùa Sắc Tứ (Tiền Giang – nơi vua Gia Long tị nạn…Đó là những gì thấy được qua chuyến hành hương Thập tự đầu xuân.

2. Văn hoá tâm linh

Giá trị văn hoá kiến trúc các ngôi chùa không chỉ dừng lại ở phần kiến trúc nghệ thuật thẩm mỹ thoả mãn cái nhìn con mắt, mà kiến trúc ấy nó còn gắn liền với yếu tố giáo dục tâm linh, giáo dục đạo đức và sự thanh thản của tâm hồn khi đến chùa được truyền thụ từ người này sang người khác. Đó mới là giá trị kiến trúc chùa cần đạt được khi thiết kế hay khi con người đi tham quan, hành hương Thập tự.

Các ngôi chùa Việt Nam nói riêng đã thể hiện được điều đó. Khi bước vào chùa ai cũng cảm thấy cần bỏ lại sau lưng những gì phải bỏ, rủ sạch bụi trần, để tâm hồn nhẹ nhàng thanh thản bay bổng mỗi khi nghe tiếng chuông hồng chung ngân vang lên, câu kinh tiếng kệ làm cho con người mỗi khi nghe đều có sự chuyển hoá tâm hồn, buông bỏ những tham lam tranh đấu của cuộc đời. Con người như đang trở về nguồn sống tâm linh, lúc ấy con người thật bình yên và hạnh phúc.

 * Thờ cúng tượng Phật  

Nhìn hình ảnh các Phật và các vị Thần bảo hộ được thờ cúng trang nghiêm, uy nghi đỉnh đạt làm cho tâm hồn con người giảm bớt sự tranh đấu, sự hận thù, tâm lắng dịu, trầm tỉnh, cân bằng tương ưng với các hình ảnh tượng Phật và cảnh vật xung quanh. Đó là những gì đạt được lợi ích về tâm linh khi thăm viếng các ngôi chùa.

Khác với tâm trạng của người đi tham quan các cảnh thế gian, làm cho tâm hồn xao động và mong cầu khát vọng.

Khi con người cúi đầu lễ bái lại càng có ý nghĩa hơn, cũng có nghĩa là con người biết đề cao giá trị tâm linh, quí trọng nhân cách sống của bâc Thánh nhân. Khi con người biết cúi đầu trứơc sự cao cả của Thánh nhân, thì hạt giống Thánh đã được gieo trồng vào tâm hồn phàm phu, nhưng hạt giống đó nếu biết nuôi dưỡng và phát triển thì hạt giống Thánh sẽ đâm chồi và trổ quả, người đó trở thành điểm sáng cho Văn hoá PG Việt Nam.

 1. GIÁ TRỊ LỊCH SỬ  

a. Phật giáo sống trong lòng dân tộc

Giá trị văn hoá luôn hướng con người đến cái tốt, cái đẹp vì lịch sử là quá trình được chắt lọc qua thời gian, do con người sáng tạo và tích luỹ. Cho nên mỗi nền văn hoá đều có bề dày về thời gian tồn tại của nó về tính lịch sử.

Tinh thần Phật giáo đồng hành với dân tộc Việt Nam đã gắn liền với tên - tuổi tồn tại của các ngôi chùa, đó là những ngôi chùa mà đoàn hành hương đã thăm viếng như: Khu di tích lịch sử chùa Giác Lâm –Sài Gòn, chùa Vĩnh Tràng, chùa Sắc Tứ - Tiền Giang…. vì con đường tâm linh PG là chổ dựa tinh thần thích ứng với con người Việt Nam và nền văn hoá của Việt Nam.

 1. GIÁ TRỊ TÂM LINH.
  1. Mở rộng tình thương

Trong cuộc sống những va chạm và đau khổ mà con người gặp phải nhiều hơn so với những ứơc mơ và hạnh phúc sẽ có, cho nên cần phải trao cho nhau những lời lẽ tốt đẹp. Lời chúc tết với mong muốn con người hạnh phúc là món quà tặng nhau không tốn tiền, dường như phi thực tế, vô hình, nhưng ý nghĩa rất sâu xa nếu không gắn với đạo lý nhiều khi nó trở thành thông lệ giao tiếp xả giao mà thôi thì rất đáng tiếc. Đức Phật dạy bất cứ khi làm việc gì, nói việc gì…cũng gắn kết với cái tâm. Vì vậy, tuy lời chúc tết đầu năm chưa mang lại kết quả ngay lập tức, nhưng với tấm lòng mong muốn chân thành của nhiều người thì kết quả vẫn có thể xảy ra. Bởi vì lời chúc tết là sự mong muốn và hy vọng làm động lực thúc đẩy cho người được nhận lời chúc ấy sẽ hành động và đạt được thành công.

Còn đối với người mong muốn người khác tốt đẹp cũng đồng thời làm cho tâm từ bi mở ra, tâm hỷ xả tăng trưởng và làm teo hẹp tâm ích kỷ và ganh tỵ. Khi xuất hiện những tâm tích cực này thì con người mới mong muốn người khác hạnh phúc. Chúc tết cũng là cơ hội để khám phá lòng tốt của người khác và để tin tưởng một thế giới bình yên và để tu tập tâm linh.

Nếu người còn nhiều tâm phàm phu thì khó mà mở lời mong cho người khác hạnh phúc, thậm chí họ còn mừng rỡ khi thấy người khác thất bại nhất là người đó đã từng gây thành kiến ác cảm.

Do đó trong những ngày tết là dịp để con người thiết lập tâm Từ - Bi -Hỷ - Xả, một trong những pháp tu quan trọng trong Phật giáo để trở thành người giác ngộ. Làm sao mọi người giữ được trạng thái tình cảm đối với nhau như trong cách ứng xử của ba ngày tết này trong suốt năm cũng góp phần giảm bớt khổ đau cho nhau, và xã hội cũng có thể trở thành xã hội cực lạc ngay bây giờ và tại đây.

 

  1. Nghe pháp thoại

Bản chất của việc nghe pháp thoại là để chuyển hoá tâm hồn, thay thế nhận thức sai lầm bằng nhận thức chân chánh (hiểu theo nghĩa rộng), tự tin vào sức mạnh chính mình làm mới cuộc đời… từ đó sẽ chấm dứt khổ đau thì hạnh phúc sẽ có mặt. Hành hương có giá trị trị liệu và chuyển hoá như thế, thông qua mỗi chặng đừơng khi đoàn dừng chân tại mỗi ngôi chùa thì Thầy Nhật Từ trao tặng đầu năm những ý nghĩa triết lý phước báu - lịch sử- văn hoá mang tên một ngôi chùa mà đoàn đến thăm viếng như chùa: Vĩnh Tràng, chùa Thiên Phước, chùa Kim Cang…để làm hành trang cho mỗi người khi trở về gia đình của mình mà ứng dụng tu tập tâm linh. (Những triết lý đó là gì xin xem dĩa vcd – hành hương đầu năm 2007)

 

3. Cầu nguyện và ý nghĩa.

Bản chất lời cầu nguyện mong muốn, ước muốn mang lại đều tốt lành, an vui hạnh phúc. Tuỳ theo tâm lượng mỗi người mà có cách cầu nguyện khác nhau như: có người chỉ cầu cho gia đình, có người cầu cầu nguyện cho đất nước, cầu nguyện cho thề giới, cho chúng sanh mọi loài …mà con người chọn cho mình hành động khác nhau.

Cầu nguyện đầu năm là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống. Theo nhà Phật lời cầu nguyện là chất xúc tác hỗ trợ cho những ứơc muốn tốt đẹp, những điều mà con người cảm thấy khuyến khuyết trong hiện tại sẽ được thay thế trở thành hiện thực, trở thành thế mạnh trong tương lai. Khi cầu nguyện phải gắn liền với việc thực hiện và hành động đúng theo đạo lý làm người thì kết quả đi theo đúng như lời nguyện cầu. Và khi cầu nguyện cũng chính là mình không muốn gây đau khổ cho con người, và luôn luôn cảm thấy yêu thương con người…

Cầu mong được một lời tử tế, một cử chỉ cảm thấy yên lòng thì mình phải tử tế và ban tặng cử chỉ yên lòng đó cho con người  Cầu nguyện với ý nghĩa như vậy thì lời cầu nguyện vô cùng có giá trị và hợp lý theo sự vận hành của qui luật nhân quả.

- Nếu con người cầu nguyện hạnh phúc an vui mà trong cuộc sống luôn gây đau khổ cho người, làm tổn thương con người như vu khống, ganh ghét… thì lời cầu nguyện đó có trở thành hiện thực hay không ? Câu trả lời dành cho mọi người tự trả lời.

- Nếu cầu nguyện xem Phật như một vị thần linh theo cơ chế “xin –cho” thì đạo Phật trở thành đạo thiếu tình thương bình đẳng và mê tín, thiếu tính khoa học.

- Ở đây cầu nguyện trong Phật giáo khác với các tôn giáo khác là ở chổ: Cầu nguyện Phật để bắt chứơc “gần” giống như Phật về những gì mà Phật đã làm. Từ hạt giống (nhân) bắt chứơc Ngài được tích luỹ lâu ngày thì chúng ta sẽ trở thành Ngài. Đó là giá trị cầu nguyện tâm linh đạt đỉnh cao nhất đầu năm.

     

 1. GIÁ TRỊ SỨC KHOẺ - Y HỌC: 

Ngày tết  mọi người chúc nhau mạnh khoẻ. Thế thì tại sao không biến lời chúc đó trở thành hiện thực bằng cách đi hành hương. Hành hương là cơ hội làm tăng cường sức khoẻ đấy. Bởi vì con đừơng từ quốc lộ vào các chùa làng phải đi bộ một đoạn, vừa bị ánh nắng rọi rát cả mặt, thế nhưng không ai có cảm giác mệt mõi cả, mà còn thích thú khi được đi bộ. Nếu kết hợp đi bộ như đi thiền hành, đi trong im lặng và tỉnh thức thì giá trị hạnh phúc mang lại vô cùng lớn. Chính niềm vui, và tâm lý tích cực lạc quan khi đi bộ có liên hệ đến sức khoẻ và bệnh tật.

Tuy đoàn xe về đến chùa Giác Ngộ gần 20 giờ, nhưng trên gương mặt mọi người đều thể hiện tâm trạng nhẹ nhàng thoải mái, êm dịu khó tả, không thể hiện sự mệt mõi chút nào. Trạng thái này rất khó tả, nó không sôi động hào hứng như ca một bản nhạc, hay cảm giác thích thú khoái khẩu như khi ăn tiệc trong nhà hàng, hay ở khách sạn, nó cũng không làm trương phồng bản ngã ...đây là sự khác biệt giữa đi du lịch hành hương Thập tự và đi du lịch thông thường của thế gian.

Du lịch của thế gian “Vui ít, tiền nhiều.”

Cách thức đi du lịch theo thế gian nhằm thoản mãn sự hưởng thụ của con mắt (ngắm nhìn cảnh đẹp); cái miệng (ăn uống) và vui chơi giải trí, thoả mãn cái “Tôi”, hoặc có người muốn chứng tỏ sự giàu có sang trọng của người lắm tiền nhiều của (du lịch là dành cho thành phần có tiền) cho nên khi đi du lịch về cảm giác, trạng thái hạnh phúc để lại không lâu, không bền. Thậm chí trạng thái hạnh phúc nó sẽ biến mất ngay lập tức vừa khi rời khỏi bàn tiệc hay khu du lịch, hạnh phúc vụt lên rồi tắt đi nhanh chóng, giống như lửa của rơm... Cho nên tiền tiêu tốn nhiều để mua cảm giác hạnh phúc mà giá trị mang lại không lâu.

Du lịch hành hương trong Phật giáo “Tiền ít, vui nhiều.”

Khi đi du lịch dưới hình thức hành hương - Thập tự trong Phật giáo, ngoài việc mang lại hạnh phúc lâu dài (hỷ lạc) và đạt được các giá trị vừa nêu trên, mà còn làm cho đời sống tinh thần thăng hoa từ phàm phu, nếu biết cách tác ý chân chánh thì hành hương là một trong những cơ hội gieo trồng hạt giống (nhân) giải thoát.

Cùng là một công việc đi du lịch, thế mà giá trị của nó mang lại khác nhau rất lớn. Những ai chưa tiếp xúc với hình thức du lịch tâm linh này, tại sao không lựa chọn tham gia cho biết. Khi đi và biết rồi thì sẽ thấy hạnh phúc không những trong cả năm, mà còn cả trong tương lai của nhiều đời sau, vì hạt giống kết duyên với Tam bảo đã được gieo trồng.

Cho nên hành hương mang lại nhiều giá trị hạnh phúc: Hạnh phúc của mùa xuân, hạnh phúc được gieo trồng phứơc báu, nuôi dưỡng tâm linh, hạnh phúc được nghe pháp thoại, hạnh phúc được gặp gỡ nhiều người, hạnh phúc được tìm hiểu các giá trị văn hoá - lịch sử PG, hạnh phúc được có thêm sức khoẻ, …thật là một ngày mang ý nghĩa “nhiều trong một.” Một ngày với nhiều giá trị như thế, đối với những ai còn bỡ ngỡ, chưa tham gia thì hãy tham gia năm sau (2008) sẽ cảm nhận được giá trị hạnh phúc “nhiều trong một.”

Kính chúc tất cả mọi người có sự lựa chọn cho mình một hình thức “du lịch” đúng đắn và hoàn hảo nhất, nhằm mamg lại giá trị cao nhất cho đời sống./.

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/ynghia_hanhhuong.htm

 


Vào mạng: 21-2-2007

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang