Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Vai trò hoằng pháp của Tăng-Ni trẻ trong thời đại mới

        Trong chúng ta ai cũng biết Đạo Phật hình thành và phát triển đến nay đã hơn 26 thế kỷ và du nhập vào Việt Nam cũng được gần 20 thế kỷ. Trong quá trình gần 2000 năm ấy, Phật Giáo đã sớm hoà nhập, gắng bó với dân tộc xuyên suốt dòng lịch sử truyền bá tư tưởng giáo lý của mình. Sự hiện hữu tại Việt Nam cũng như những nước Phật giáo đã và đang đến, Đạo Phật luôn hoà mình trong những thời thịnh suy, thăng trầm của dân tộc, đem lại nguồn vui và sự an lạc cho tất cả mọi người và mọi loài. Như vậy trong giai đoạn hiện nay Đạo Phật nói chung và Tăng-Ni trẻ của chúng ta nói riêng phải làm gì để giữ vững tinh thần, truyền thống tốt đẹp này.

1. Thực trạng hiên tại của giáo hội.

Ưu điểm

     Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) nói chung và Thành Hội Phật Giáo TP. HCM nói riêng đã không ngừng nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tu học của Tăng Ni trẻ, đó là kết quả ra đời của các Học Viện, lớp Cao Đẳng, trường Trung Cấp và Sơ Cấp Phật Học trên toàn quốc. Một thực trạng đáng vui mừng, cứ gần như mỗi năm một trong các lớp Phật Học tại TP. HCM làm lễ tốt nghiệp ra trường với số lượng đông đáng kể, đúng theo con đương mà Giáo Hội đã đề ra.

      Nhìn lại những năm tháng đã qua, lớp Tăng-Ni trẻ được đào tạo có trình độ Phật học cao, có tri thức khoa học, trên mỗi vị trí công tác của mình, dù ở Quận hay ở Tỉnh, Thành Phố đều kế thừa việc truyền đạo, giữ gìn mạng mạch Phật pháp bằng những việc cụ thể như: đảm đương các hoạt động của Giáo Hội. Có không ít vị Tăng-Ni trẻ đã làm quên mình vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc quần sanh, phát triển năng động với những phương thức sáng tạo, có phẩm hạnh, tinh thần dấn thân cao. Một số vị hiện đang tích cực công tác tại các ban nghành của các cấp Giáo Hội, hoặc được bổ nhiệm trụ trì tại các trú xứ để quản lý điều hành cơ sở địa phương.

Khuyết điểm

Tuy nhiên ngoài những sự phát triển nổi bật và thành công đó bên cạnh cũng còn rất nhiều khuyết điểm mà chúng ta cần phải cùng nhau tìm cách khắc phục một cách triệt để. Đó là tình trạng số lượng Tăng-Ni tốt nghiệp ra trường mỗi ngày một đông, như đã nói ở phần trên thì Giáo Hội có cách giải quyết như thế nào để những vị này khi hoàn tất các chương trình học của mình xong có nơi để mình dấn thân và phục vụ. Phương hướng giải quyết cụ thể thế nào nếu tình trạng quá tải xảy ra và sự kiện một số nơi đang rất cần nhân sự. Chúng con cũng biết vấn đề này không thể quy trách nhiệm cho giáo hội hoàn toàn, nó đòi hỏi sự tự giác cũng như tinh thần dấn thân và ý thức trách nhiệm của mỗi người. Tuy vậy chúng con vẫn thấy rằng sự chỉ đạo và việc sắp xếp về nhân sự của giáo hội là điều không thể thiếu. 

Chúng con nghĩ rằng đây là một vấn đề khá quan trọng trong quá trình phát triển của Tôn giáo một cách đồng điệu và lâu dài.

2.  Phương hướng hoằng pháp của Tăng-Ni trẻ trong thời đại mới phải giải quyết như thế nào, cần những điều kiện gì?

Vẫn biết rằng đây là chuyện không đơn giản, vì ngoài vấn đề những người có tinh thần dấn thân không chưa đủ mà còn đòi hỏi vốn kiến thức và khả năng chuyên môn thực sự của họ. Nhưng nghĩ lại chúng con nhận thấy điều này vẫn có thể thực hiện được nếu giữ hai bộ phận hành chánh và giáo dục trong giáo hội kết hợp chặt chẻ với nhau thì việc tìm ra những vị có khả năng thực sự để phân bổ đến những nơi đang cần nhân sự là điều không khó lắm.

Hình thức trên nói theo thế tục một tí thì cũng giống như đơn đặt hàng  của các công ty đang cần tuyển nhân sự, họ đến những trường trung học và đại học chuyên ngành bên ngoài xã hội hiên nay vậy. Thậm chí họ còn có những chương trình khuyến khuyết bằng cách hợp đồng trước và cấp học bổng cho các nhân sự tương lai của mình.

Tương tự như vậy, chúng ta có thể đến các trường Phật học của mình mà khai thác nhân sự theo yêu cầu.

3. Phương hướng hoằng pháp chúng ta có thể chia theo từng gốc độ khác nhau như:

- Tạo nhân sự sử dụng theo yêu cầu từng nơi, từng hoàn cảnh và môi trường thích hợp mà Phật giáo đã, đang và sẽ có mặt.

- Sử dụng nhân sự theo sở trường là mời gọi những đối tượng có khả năng, trình độ thích hợp với chức vị hay lĩnh vực chuyên môn. Ví dụ: Chúng ta không thể nào mời những vị tôn túc giáo phẩm lớn hay các vị có bằng tiến sĩ Phật học về dạy cho các lớp giáo lý căn bản như sơ cấp được.

Những vị du học tăng mới tốt nghiệp về, chúng ta phải đặt cho họ các nhiệm vụ đúng với sở trường riêng của từng người. Ví dụ: vị nào tốt nghiệp môn Phật học thì mời họ tham gia vào các mảng giáo dục chuyên đề về Phật học. Ai đã tốt nghiệp triết học thì mời vào phụ trách các lãnh vực chuyên ngành về triết học Phật giáo, tương tự các ban ngành khác cũng như vậy. Ngươc lại nếu chúng ta không đặt đúng vai trò,  sở trường của mỗi người thì sự trục trặc và vấn nạn trong hệ thống điều hành xảy ra là điều không thể tránh được.

   Ngoài ra chúng ta có thể  mở những lớp đào tạo ngắn hạn củng cố thêm kiến thức chuyên ngành, được vậy khi nơi nào có nhu cầu mở những trường Phât học cho Tăng-Ni và Phật tử, những lớp học tình thương xoá mù chữ..v.v... chúng ta sẽ có một đội ngũ sẳn sàng cung ứng cho họ.

Về mặt hành chánh cũng tương tự, chúng ta mở những lớp nghiệp vụ chuyên môn dạy thêm cho họ, để khi ra trường có thể bổ sung ngay vào các ban ngành đang còn khiếm khuyết.

Người có năng khiếu về giao tế xã hội, có thể mời họ tham gia vào các công tác từ thiện của giáo hội, đi vận động, kêu gọi cứu trợ những nơi bị thiên tai, như lũ lụt, động đất.v.v...

Tiếp theo là phần Kinh tế, đây là một vấn đề khá quan trọng, vì những tín đồ nơi mình ở nếu họ thiếu kiến thức về kinh doanh, làm ăn thua lỗ thì bản thân chúng ta khó mà giáo hoá họ, bởi không ai có thể nhịn đói mà nghe giảng đạo được. Như vậy chúng phải có thêm ít nhiều kiến thức và kinh nghiệm chung về mặt kinh tế để giúp họ.

Phần kế nữa là tạo cho họ thấy được con đường tâm linh, nói một cách cụ thể hơn là cho họ những món ăn tinh thần, mở những khoá tu học, tìm hiểu và hành trì giáo lý, giúp họ tìm được sự an lạc thảnh thơi ngay trong đời sống hiện tại. Để trong tự thân của mỗi tín đồ nhận thức được rằng Đạo Phật không thể thiếu trong đời sống. Khi họ xem hằng ngày của mình.

Phần cuối cùng là chúng ta áp dụng phương pháp thuyên chuyển, nếu một vị trụ trì không đủ khả năng hoạt động, không làm tròn trách nhiệm nơi mình ở, mà còn vi phạm những giới luật căn bản: Nếu nhẹ thì cảnh cáo, chỉ dẫn thêm kinh nghiệm cho họ, nặng thì giáo hội phải có các biện pháp xử lý cấp tốc, có nghĩa là áp dụng phương pháp di chuyển, thay thế nhân sự mới ngay để tránh những điều đáng tiếc hơn xảy ra. Khi áp dụng phương pháp này chúng ta tránh được tình trạng yếu kém về giáo lý, năng lực lãnh đạo, thụ động, không có tinh thần trách nhiệm. Tránh tình trạng ỷ lại được bổ nhiệm chức vụ rồi thì chẳng cần cầu tiến, phát triển thêm giáo hội, chẳng quan tâm việc truyền bá giáo lý, đem lại sự an vui và lợi lạc mọi người, quan trọng hơn nữa là để không mất lòng tin của tín đồ. Như vậy đây là một trong những vấn đề cần thiết và cấp bách nhất cần đươc giải quyết trong giai đoạn hiện nay.

 4. Kết luận

Chúng con thiết nghĩ những vấn đề vừa nêu trên nếu được thành tựu thì việc quá tải về Tăng-Ni trẻ và nhu cầu thiếu hụt về nhân sự khá nghiêm trọng ở một số vùng sâu, vùng xa như hiện nay không còn là vấn đề nan giải nữa. Bên cạnh đó sự phát sinh những tệ nạn ở một số Tăng-Ni trẻ từ đó cũng mất đi. Chẳng những vậy chúng ta còn cho mọi người thấy và biết được rằng Phật giáo không phải là Đạo bi quan yếm thế như người ta đã từng nghĩ, bởi vì ngoài những giáo lý thậm thâm, vi diệu và khoa học giúp các hành giả tìm được sự an lạc ngay trong hiện tại, chúng ta còn có những việc làm năng động, cụ thể và hết sức thiết thực của các tu sĩ  Phật giáo.

Được như vậy Đạo Phật mới có cơ hội phát triển vững mạnh và đi sâu vào cuộc đời, mang niềm vui vào lòng dân tộc nhiều hơn nữa.

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/vaitro_hoangphap.htm

 


Vào mạng: 1-1-2006

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang