Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Cảm Nhận Đời Thường

 
SẼ ĐẾN LÚC…

Sẽ đến lúc bạn chợt nhận ra sự khác biệt tinh tế giữa việc giữ một bàn tay và sự ràng buộc một tâm hồn.

Sẽ đến lúc bạn chợt nhận ra bên nhau không có nghĩa là bình yên và quà tặng khác với lời hứa thật lòng

Sẽ đến lúc bạn chợt nhận ra không phải mùa nắng nào cũng đẹp

Và bạn biết chấp nhận thất bại với tư thế ngẩng cao đầu và đôi mắt sáng, với sự cao thượng của tuổi trưởng thành chứ không bi luỵ cố chấp của trẻ thơ

Có ai đi không vấp ngã một đôi lần

Hãy góp nhặt những mảnh vỡ của mình và bước tiếp từ đây_trên con đường đã chọn của ngày hôm nay và không trông chờ những gì chưa chắc chắn của ngày mai.

Bạn hãy cho đi đừng tiếc nuối, níu kéo. Có ai cho đi mà cảm thấy mất bao giờ

Hãy giữ lại những điều đẹp nhất, gieo hạt trồng hoa trên mảnh đất tâm hồn, hơn là mỏi mòn chờ đợi ai mang đến

Và bạn nhận ra rằng mình đã vượt qua

Cuộc sống sẽ thêm phần ý nghĩa

Tự do mơ về những điều sẽ đến

Và ngước mắt vượt qua khung cửa sổ_ngắn nhìn các vì sao

 

CƠN MƯA "ĐẦU MÙA" CỦA CUỘC SỐNG…

Là một người rất thích mưa, nên tôi cảm nhận được dường như những cơn mưa ấy có điều gì muốn nói…

… Trong quá khứ chắc ai cũng vài lần gặp được cơn mưa bất chợt. Tuỳ vào đáy tâm hồn của mỗi người nên cơn mưa ấy cũng có thể đem lại sự mát mẻ và… cũng như có thể đem lại những cơn buốt giá cho tâm hồn giữa mùa hè nóng bức. Cơn mưa cho ta cảm giác thật xa mà cũng thật gần, bất chợt đến rồi bất chợt đi. Vì vậy nó khiến cho những người yêu thích mưa như tôi chỉ có thể đứng đây_dưới những mái hiên nhà dù ở bất cứ nơi đâu cũng phải nghĩ về nó và ngắm nhìn nó_ngắm nhìn mưa rơi. Cơn mưa đến, cơn mưa đi thật bất ngờ nhưng lại rất nhẹ nhàng…. Cho nên nó tạo cho lòng người những dòng cảm xúc thật bâng quơ… Những cơn mưa bất chợt ấy dường như chẳng bao giờ có tên và có vẻ như nó cũng chẳng cần cái tên ấy…. Có lẽ chỉ đơn giản vì nó là…những cơn mưa "bất chợt" của mùa hè. Tuy nó đến, đi thật đơn giản nhưng có lẽ nó sẽ để lại nơi đây_dưới những mái hiên này là sự bâng khuâng… của một cơn mưa và… của một tâm hồn…. Vì có lẽ nó là cơn mưa bất chợt trong cuộc sống. Vâng… cơn mưa "đầu mùa" của cuộc đời….

 

ĐẾN MỘT NGÀY…

Chúng ta bỗng nhận ra sự xuyên suốt lẽ ra phải có trong cuộc sống mình_khi trời đất tĩnh lặng_khi lòng người lắng xuống tận đáy ký ức tâm hồn. Chúng ta chợt thấy những ngày đã qua dù làm được nhiều việc nhưng chỉ là một quán tính của cảm nhận cùng lòng say mê chiến thắng và sự tự khẳng định mình.

Một lúc nào đó bỗng nhận ra sự vô tình của bản thân với những giá trị khác. Chúng ta thường nhận ra sự chưa hoàn thiện của người khác mà quên đi của chính mình_khi bản ngã kiêu hãnh và cái tôi chen chân đứng chung một chỗ, khi chúng ta tự cho tầm nhìn của mình là rộng nhất.

Chúng ta chợt cảm nhận được quy luật sâu xa của cuộc sống là quá trình cho và nhận. Chúng ta cảm thấy sự tha thứ, bao dung, nhìn nhận lại cũng là một sự cho đi và những tổn thương tinh thần tưởng chừng không có nguồn nào bù đắp trở nên nhẹ nhàng, như cần phải có.

Chúng ta chợt cảm thấy sự thanh thản, nhẹ nhàng trước những nỗi đau, lỗi lầm, mất mát, sự mới mẻ tinh khôi của ngày hôm nay và đó chính là những gì dành cho ngày mai.

Có lúc chúng ta nhận ra bầu trời lấp lánh ngàn vì sao hay đen kịt âm u giông tố không ngăn được sự bừng sáng của một con tim_ánh sáng của mặt trời chiếu rọi không ấm áp bằng chiếc đèn lồng ký ức cũ kĩ, và hạnh phúc không chỉ bằng nụ cười mà còn là giọt nước mắt trên bờ vai tin cậy.

Đến lúc nào đó chúng ta cảm thấy sự thừa thãi của ngôn từ, sự ấm lòng của tình thương thầm lặng, ý nghĩa của sự chia sẻ và điểm thiêng liêng trong sáng của ánh mắt ai đó chợt nhìn ta. Chúng ta cảm nhận được sợi dây kết nôí mọi người, điềm tĩnh trong chuyển động, sự trường tồn của cuộc sống và chợt thấy khoảnh khắc của ngày hôm nay ý nghĩa hơn ngày hôm qua…

  http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/camnhan1.htm

 


Vào mạng: 01-02-2005

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang