Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

HÃY TRỒNG NHIỀU HOA THƠM ĐỂ LẤN ÁT CỎ DẠI

  Lệ Thọ

Thật tình mà nói, điều của quí vị lo không phải chỉ có bây giờ, mà đời nào cũng có. Tuy nhiên, hiện nay có số đó đã lan tràn, làm đau đầu những người có trách nhiệm, nó giống như căn bệnh tham nhũng đang hoành hành bên ngoài. Nếu không ra sức dẹp nó đi, thì Tham nhũng sẽ là hố chôn chế độ. Đồng thời, trong giáo pháp không được đề cao phẩm hạnh và giới đức thì đạo Phật cũng sẽ biến mất khỏi cuộc đời này.

Những điều của quí vị thấy và nghe tôi cũng đã được phản ảnh rất nhiều: “….Quí thầy ở trong chùa nên không hay biết, chúng con là Phật tử, hàng ngày tiếp xúc với nhiều thành phần trong xã hội. Nên khi quí thầy cô nào bị khiếm khuyết về phẩm hạnh, thì họ liền kêu chúng con nói giọng mĩa mai, thầy của mi đó, tu mà vậy…những câu nói đại loại như vậy nghe đầy tai, và lúc đó nếu biết độn thổ thì đã làm vì tuổi nhục và xấu hổ… ”

          Thưa quí vị, kính Phật trọng tăng, nhưng phải là những vị tăng như Phật chứ không thể nào chỉ có hình thức tăng (Tăng là một tập thể hòa hợp và thanh tịnh) cho nên không thể “đàn áp” Phật tử là phải tôn kính. Trong khi những vị tăng khiếm khuyết đó chưa bằng ai thì lấy gì xác định mình là thầy của Trời và người??? làm thầy của Linh Mục, hay Mục sư đã khó rồi huống hồ là thầy của vị giáo chủ của họ???

          Hậu quả để xãy ra càng lúc càng nhiều người thiếu phẩm hạnh là một phần nào trách nhiệm của chính phủ; bởi họ đã bao che cho một số quen thân, tạo nên một sự ỷ lại và từ đó sống buôn thả, không muốn nói là tệ hơn người thế tục. Nếu có dịp về Đồng Tháp, hỏi xem tỉnh hội Phật giáo ở đó ra sao? Đến nỗi người ta gọi là “Tứ Quái” để thay cho câu tứ đỗ tường. Vậy mà vẫn được chính quyền tỉnh phù phép cho làm những nhiệm vụ Phó ban thường trực, hoặc chánh thư ký…Văn phòng 2 biết họ hư đốn, nhưng vẫn phớt lờ chấp nhận cho họ lãnh đạo, nắm vận mạng Phật giáo tỉnh Đồng Tháp. Chuyện hết sức  khôi hài là mấy tháng qua Ban trị sự hoạt động nhưng không có con dấu??? (Con dấu do nhiệm kỳ trước giữ, vị họ không muốn những người hư hại nắm giữ con dấu sẽ làm khổ tăng ni và Phật tử)

Một tổ chức cấp tỉnh mà như vậy thì có phải là tiếp tay cho cái xấu ác, bất thiện được dịp lan tràn, gây nên nhũng nhiễu cho quần chúng và Phật tử? Hành động đó có phải là đang hủy diệt Đạo Phật không? Đất nước Việt Nam và chư Phật tử sẽ sống và tu tập theo cái gì đây? Và thế hệ tăng ni trẻ sẽ tu học hay bắt chước tiền nhân?

Nêu lên 1 vài sự thật đau lòng, để cho thấy sự xuống cấp của Tăng ni không phải đơn thuần mà cả một chuỗi phản ứng của xã hội tác động vào.

Một lần tôi đi sang Đài Loan, vì đôi giày La-hán chật quá, tôi phải để quay ngoài gót chân, thì liền có 1 vị Phật tử đến chấp tay chào và nét mặt nghiêm nghị chỉ vào đôi giày, mang như thế là làm xấu đi hình ảnh của Tăng sĩ. Nhân đó tôi vào 1 cái shop lần lược thử hỏi mua thuốc lá họ từ chối mà không cần lời lẽ lịch sự và tôi chỉ sang những thực phẩm mặn, họ nhìn tôi như một con quái vật! Sau đó tôi xin lỗi và nói chỉ đùa, nhưng họ vẫn chưa cười nỗi. Hèn gì, Phật giáo Đài Loan, ông thầy nói ra là như thánh phán!

Tôi nghĩ, Phật tử Việt Nam ai cũng mạnh dạng làm thế thì sẽ hạn chế được nhiều vị thầy không đáng kính. Trong luật cho phép người Phật tử đắc quả Tu đà hoàn được phép cữ tội của một vị thầy; một giai thoại tại Ấn độ, chư tăng có những quan điểm bất đồng, ông Cấp-cô-độc đã “cấm vận”-không cung dưỡng thực phẩm thuốc men…nhờ vậy mà hòa hợp và thanh tịnh.

Thưa quí Phật tử, các vị cũng là một trong tứ chúng, nên trách nhiệm của quí vị gìn giữ Phật pháp và “quyền lợi” phải được giáo lý hay, vị thầy tốt để thân cận học pháp. Nên sự lên tiếng của các vị là hành động thiện, giúp Phật pháp cửu trụ lâu dài. Chứ không, đạo Phật biến mất khỏi cuộc đời này không phải vì ma vương, tôn giáo đối nghịch và càng không phải do thể chế chính trị nào, bởi bằng chứng hiện nay Phật giáo Ấn độ đã bắt đầu hồi sinh! Đạo Phật là thế, như biển cả bao la, dung chứa mọi dòng sông. Cũng vậy, giáo lý của Ngài không bao giờ kỵ Thiên chúa, Tin Lành, Hồi giáo hay Tư bản, cộng hòa, cộng sản gì hết, tất cả điều là đối tượng cần được giải thoát giác ngộ. Vì đức Phật tuyên bố, “Ta là Phật đã thành còn chúng sinh là Phật sẽ thành”. Cho nên hãy mạnh dạng trồng nhiều hoa thơm ngay bây giờ để lấn át cỏ dại!

Vài hàng kính trao đổi cùng quí Vị.

18.10.2007

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/haytrongnhieuhoathom.htm

 


Vào mạng: 19-10-2007

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang