Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thiền Sư Nhất Hạnh đã về tới Việt Nam

Htnhathanh.jpg (7814 bytes)

Thiền sư Nhất Hạnh
giữa tăng chúng chờ đón thầy
tại sân bay Nội Bài sáng 12-1


TTO - 7g sáng nay, ngày 12-1, thiền sư Nhất Hạnh đã về tới sân bay Nội Bài, mở đầu chuyến thăm và thuyết giảng Phật pháp tại quê hương sau 40 năm xa cách. Cùng đi với thiền sư có đoàn tăng ni phật tử gồm 190 người tháp tùng.

Hàng ngàn tăng ni Phật tử từ các nơi đã về Hà Nội để gặp gỡ thiền sư Nhất Hạnh, và mờ sáng 12-1 có hàng trăm người đã ra sân bay Nội Bài đón thiền sư về chùa Bồ Đề ở huyện Gia Lâm - Hà Nội.

Thiền sư Nhất Hạnh - pháp danh Trừng Quang - là một người con xứ Huế, hiện đang định cư tại Pháp và trong thời gian ở hải ngoại, thiền sư đã đóng góp rất nhiều cho việc phát triển Phật giáo Việt Nam tại châu Âu và châu Mỹ. Có rất nhiều Phật tử phương Tây đã từ phương pháp tu tập của thầy Nhất Hạnh mà tìm hiểu sâu sắc về Phật giáo Việt Nam.

Chuyến về VN lần này của thiền sư Nhất Hạnh kéo dài đến 11-4-2005 trải qua các nơi: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Huế và Bình Định.

Chương trình thăm và thuyết giảng tại Hà Nội chia làm 2 đợt: từ 12-1 đến 23-1, thiền sư sẽ thăm chùa Dâu, chùa Thầy, chùa Quán Sứ… thuyết giảng về Lịch sử Phật giáo Việt Nam tại Viện Nghiên cứu tôn giáo, thuyết giảng và chia sẻ với học viên các trường Cao Đẳng Phật giáo Hà Nội và tăng ni sinh Trung cấp Phật giáo tại chùa Bằng.

Đặc biệt, thầy Nhất Hạnh có buổi thuyết giảng về “Cuộc phối hợp tuyệt hảo của tuệ giác đạo Bụt và thờ cúng tổ tiên tại Việt Nam" tại chùa Quán Sứ vào chiều 22-1. Vào tháng 3, thầy sẽ quay lại Hà Nội và thực hiện một số buổi thuyết giảng về "Thiền trong văn hóa Việt Nam và truyện Kiều", "Tuổi trẻ - tình yêu – lý tưởng", mở một khóa tu tại chùa Bồ Đề với chủ đề “Những phép thực tập hữu hiệu để điều phục cơn giận và tái lập truyền thông”.

Thiền sư cũng ghé thăm Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban tôn giáo Chính Phủ, Văn miếu quốc tử giám và làng gốm Bát Tràng.

Lúc 8g30, thiền sư Nhất Hạnh đã lên xe về nghỉ tại chùa Bồ Đề. Chiều nay, thiền sư làm việc với phóng viên một tờ báo nước ngoài.

Tin, ảnh: LAM ĐIỀN (Theo Tuoitre.com.vn)

****

Thiền sư Thích Nhất Hạnh thăm chùa Dâu

Ngày 13/1, thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng tăng ni đến thăm chùa Dâu (ngôi chùa cổ nhất và là nơi khởi nguồn của đạo Phật ở Việt Nam) ở Bắc Ninh. Trong ngày, đoàn còn đi thăm các chùa Bút Tháp, Phật Tích và Đền Đô.

Thiền sư đã được trụ trì và các tăng ni, Phật tử đón tiếp nồng hậu. Đến chùa nào đoàn cũng đều thắp hương lễ Phật và tặng quà lưu niệm.

thichnhathanh-chuadau-1.jpg (12904 bytes)

Trụ trì chùa Bút Tháp chào đón
Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Điểm cuối cùng trong ngày đoàn viếng thăm là Đền Đô, ngôi đền thờ 8 vị vua thời Lý. Tại đây, đoàn được nghe giới thiệu về lịch sử nghìn năm của thủ đô Hà Nội và các lễ hội truyền thống của Đền Đô.

thichnhathanh-chuadau-2.jpg (13419 bytes)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh ngắm nhìn bức tượng vị thiền sư đầu tiên ở Việt Nam tại chùa Dâu.

Theo lịch trình ngày 14/1, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng đoàn viếng thăm chùa Trăm Gian, chùa Thầy, chùa Cựu Quán (Nội An), chùa Phụng Thánh, chùa Lại Đà và Đền Cổ Loa.

Hướng Dương

http://www.buddhismtoday.com/thongbao/thiensunhathanhvevn2.htm

 


Vào mạng: 12-1-2005

Trở về mục Thông Báo

Đầu trang