Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

 

...... ... .  . .  .  .
Đường lên Núi Linh
Vĩnh Hảo

              Cách thị trấn năm dặm về hướng tây là một cánh rừng rậm bọc quanh một ngọn núi cao ngất. Ngọn núi sừng sững trấn ngự một phương trời như một vị thần cô độc xa lánh trần gian. Dù rằng từ thị trấn đến chân núi chẳng xa là bao, dân trong thị trấn ít khi nào léo hánh đến vùng núi. Họ chỉ nhìn thấy ngọn núi từ xa và mỗi khi nhìn thấy thì trong lòng mỗi người như chỗi dậy một niềm kính tín thiêng liêng.

            Không biết từ đời nào, người ta truyền miệng nhau hoặc dạy cho nhau về những linh nghiệm cuœa ngọn núi, khiến cho từ thế hệ này đến thế hệ kia, đều nhìn ngọn núi với cánh rừng bao quanh ấy như là một vùng thánh địa. Muốn cầu nguyện việc gì, người ta không cần phaœi đến tận vùng thánh địa, cứ việc đứng trong nhà, thắp nhang hướng về núi ấy, van vái. Điều cầu nguyện cuœa mỗi người có được đáp ứng hay không thì chẳng biết; chỉ biết xưa nay người ta cứ gọi núi đó là núi Linh, có người còn kiêng gọi chữ "núi", chỉ dám gọi là "ông": Ông Linh. Chưa bao giờ người ta thấy được một Ông Linh toàn vẹn. Suốt ngày đêm mây trắng và sương mù giăng kín hết nưœa phần trên cuœa núi, chỉ để lại phần chân núi xanh thẫm. Nưœa phần chìm trong mây khói kia là caœ một kho tàng cuœa linh thoại.

            Một trong những linh thoại được truyền cho nhau đã trơœ thành như một sự thật, đó là trên đỉnh núi có một hang động rất lớn. Từ Phật Tổ Thích Ca, Nhị Tổ Ma Ha Ca Diếp, cho đến các vị Thánh tăng nhiều đời, ơœ khắp nơi, đều tập trung trong hang động đó. Mỗi ngày đức Phật đều thăng tòa thuyết pháp y như lúc còn tại thế. Linh thoại ấy từ nhiều đời, đã khiến cho nhiều người trong thị trấn không ngăn được hiếu kỳ, hoặc không kềm được nỗi khát vọng giaœi thoát giác ngộ, đã tìm cách băng rừng rồi leo lên ngọn núi ấy. Chẳng biết họ có gặp Phật gặp Tổ hay không. Chỉ thấy có nhiều người đi mà ít có người quay trơœ lại. Thaœng hoặc có người từ núi Linh quay trơœ về, người ta xúm xít hoœi han thì chỉ được nghe một câu ngắn gọn: "Đâu có đường lên," hoặc "chỉ thấy một nhà sư lúc ẩn lúc hiện," hoặc "chỉ thấy mây giăng mù mịt". Những câu traœ lời đại loại như thế chỉ làm tăng thêm niềm tin về những linh thoại mà thôi. Cuối cùng, núi Linh vẫn là núi Linh, chẳng bao giờ và chẳng ai khám phá thêm được gì khác ngoài những chi tiết huyền hoặc tô vẽ thêm cho một kho tàng bí nhiệm vốn vượt khoœi tầm nhận thức và kinh nghiệm sống cuœa con người trần tục.

            Cho đến khi có hai nhà sư treœ từ thị trấn lên núi Linh học đạo trơœ về, bức màn huyền bí cuœa hang động Phật Tổ cũng chưa được vén lên. Nài nỉ cách mấy người ta cũng không cạy miệng được hai nhà sư treœ này. Chỉ nghe họ tiết lộ duy nhất một điều là sư phụ cuœa họ hiện đang ơœ trên núi ấy. Hoœi sư phụ ấy có phaœi là Phật, là Tổ không, thì được đáp rằng: "Là sư phụ, là một lão tăng, thế thôi."

            Hai vị sư treœ này chia nhau đi khắp thị trấn để hành đạo. Trông họ có veœ như đang nỗ lực thực hiện việc truyền bá chánh pháp cho kịp một thời điểm nào đó, và có lẽ họ sẽ trơœ lại núi Linh với thành tích hành đạo cuœa họ tại thị trấn này.

*

            Vị lão tăng có bộ râu bạc phơ dài đến ngực nhưng da mặt ông không nhăn lắm. Đôi mắt ông sáng và trông rất nhân hậu dưới đôi mày cũng dài và bạc theo màu râu tóc. Khi hai nhà sư treœ mới từ thị trấn đến núi Linh bái thỉnh lão tăng làm thầy để cầu học đạo, họ đã được lão tăng tiết lộ cho biết rằng lão tăng chỉ là "người giữ cưœa". Người đệ tưœ lớn tuổi, được coi là sư huynh và được lão tăng đặt cho đạo hiệu là Tuệ Trí, nhíu mày hoœi:

            "Bạch thầy, xin hoœi thầy giữ cưœa gì ạ?"

            Vị thầy cười nhẹ nói:

            "Cưœa Không."

            "À, à... cưœa Không. Nhưng... cưœa Không thì đâu cần gì phaœi giữ, bạch thầy? và cái cưœa Không sẽ dẫn đến đâu? có phaœi là..."

            "Dĩ nhiên là nó dẫn đến nơi ấy," vị thầy khoát một cử chỉ mơ hồ hướng về đỉnh núi, "nhưng không phaœi ai muốn vào cũng được. Ta giữ cưœa là giữ theo nghĩa đó, nghĩa là ta có bí quyết, có chìa khóa cho những ai hội đuœ điều kiện vượt qua cái cưœa Không này."

            Tuệ Trí nhìn ra ngoài cưœa sổ, đaœo mắt một vòng chung quanh thaœo am, qua con suối nhoœ chaœy róc rách và những taœng đá lớn phía sau, dừng lại nơi mấy cây tùng cổ thụ đứng thẳng như những người lính gác im lặng và tận tụy dưới nắng sương...

            "Cánh cưœa ấy ơœ đâu vậy, bạch thầy? Có phaœi chỗ mấy cây tùng..."

            "Cưœa ấy không có cánh. Và nó bắt đầu ngay từ bước chân cuœa con chứ chẳng ơœ đâu xa. Có điều, không phaœi bước chân nào cũng cất lên được một cách hài hòa và khế hợp với chiều kích cuœa cánh cưœa ấy."

            "Vậy nhiệm vụ giữ cưœa cuœa thầy tức là hướng dẫn hành giaœ phương cách bước vào cái cưœa không cánh ấy?"

            "Phaœi," vị thầy ôn tồn đáp.

            "Bằng cách nào và bao lâu chúng con mới có thể bước vào cưœa ấy?" Tuệ Trí nóng naœy hoœi.

            "Không có gì phaœi gấp gáp như vậy. Cứ ơœ đây, ta sống sao các con sống vậy, rồi một lúc nào đó, ta sẽ chỉ đường cho các con, hoặc có thể các con sẽ tự thấy con đường và cánh cưœa đó mà đi vào. À, này Tuệ Đức, con có điều gì nghi ngờ không, nãy giờ ta không nghe con lên tiếng?"

            Tuệ Đức, vị sư đệ trầm lặng, mặt mày không được sáng láng thông minh như Tuệ Trí nhưng phong cách thì chuẩn mực, nghiêm túc, và nét mặt thì nhân hậu, thiết tha, biểu lộ sự chân thành trọn vẹn hướng đến mục tiêu giaœi thoát. Nghe thầy hoœi, Tuệ Đức cung kính thưa:

            "Bạch thầy không ạ."

            "Tốt. Thôi, chúng ta cùng đi dạo để các con quen với caœnh mới này."

*

            Traœi ba năm không rời khoœi núi, cùng ơœ tu trong mái thaœo am dưới sự dẫn dắt cuœa vị thầy già ấy, một hôm, Tuệ Trí và Tuệ Đức được thầy gọi đến dạy:

            "Ta nghĩ đã đến lúc để các con đem những kiến văn và sơœ học cuœa mình ra mà truyền rộng cho nhiều người khác cùng được lợi ích. Vì vậy, hôm nay, hai con hãy lên đường, xuống núi hành đạo."

            Tuệ Trí ngạc nhiên hoœi:

            "Bạch thầy, thế còn... cách vào cái cưœa Không? Chừng nào thầy mới dạy cho?"

            "Các con cứ xuống núi hành đạo. Khi nào caœm thấy là mình đã tạo nên được công đức gì đáng kể, đáng gọi là thành tựu, thì quay trơœ về đây. Các con tươœng rằng một người không có chút công đức hay thành quaœ nào hết mà có thể qua được cánh cưœa ấy sao?"

            Tuệ Trí xìu mặt, suy nghĩ: "Tu học ba năm cực nhọc ơœ đây rồi mà vẫn chưa đuœ công đức! Biết bao năm nữa mới gọi là đuœ đây?"

            Vị thầy ruốt chòm râu bạc, đứng dậy, bước đến bên cưœa sổ, nhìn ra ngoài. Một lúc lâu, ông quay lại nói:

            "Nhưng trước khi các con rời núi, ta muốn nghe các con trình bày vài nét về sự hiểu đạo cuœa các con; bằng vào phương châm nào mà các con dấn thân vào trần gian để hành đạo; bằng vào phương tiện thiện xaœo nào mà các con có thể tự kiểm thúc được thân tâm mình giữa cõi đời phiền lụy. Tuệ Đức, con nói trước đi."

            Tuệ Đức liền quỳ xuống chắp tay cung kính thưa:

            "Quy y Phật, Pháp, Tăng; hành động, lời nói và ý nghĩ luôn luôn qui thuận và phù hợp với Phật, Pháp, Tăng."

            Vị thầy hoœi tiếp: "Còn gì nữa không?"

            "Thưa, chỉ có vậy," Tuệ Đức nhoœ giọng thưa.

            Sư huynh Tuệ Trí nghe vậy thì bật cười lên một tràng, thương hại thay cho người sư đệ cục mịch quê mùa, ba năm học tập kinh điển ơœ đây chưa ra khoœi bước đầu học Phật. Vị thầy cũng nơœ một nụ cười, tuœm tỉm quay trơœ lại ngồi xuống bồ-đoàn, hoœi Tuệ Trí:

            "Đừng cười sư đệ con căn tính trì độn. Biết gì thì nói nấy, có sao đâu. Thế còn con, con xuống núi với tâm nguyện và hành xưœ nào đây, nói ta nghe và để sư đệ con có cơ hội học hoœi thêm luôn thể?"

            Tuệ Trí đang đứng, xoay một vòng, bước ra cưœa, ngưœa mặt lên trời, vừa đi vừa nói:

            "Nhìn mây bay, thấy tóc xanh thuơœ xưa còn tung xõa

Nghe chim hót, tin tiếng lòng năm cũ mãi âm vang."

            Nói rồi Tuệ Trí đi thẳng xuống núi. Vị thầy ngồi im, gật gù baœo Tuệ Đức:

            "Hai đứa con mỗi đứa có một căn tính và sơœ đắc khác nhau. Đều tốt caœ. Khi đã nói là phương tiện thiện xaœo thì không có vấn đề cao thấp. Khác nhau chăng là chỗ diệu dụng, ý ta muốn nói cái dụng quaœ, cuœa mỗi phương tiện mà thôi. Con chuẩn bị gói ghém hành lý chi đó rồi lên đường. Mong rằng chuyến đi cuœa các con không làm ta thất vọng. Ta chờ đợi các con đó."

            Tuệ Đức lạy thầy ba lạy rồi lui ra.

*

            Nơi thị trấn, Tuệ Trí và Tuệ Đức chia nhau hai ngaœ, du hành khắp nơi để truyền bá chánh pháp. Mỗi người có một lối giaœng dạy riêng về Phật Pháp, về Thiền đạo, nhưng caœ hai đều thành công, thu phục được nhiều đệ tưœ, tạo được nhiều uy tín và tiếng vang trong khắp thị trấn ấy, rồi lan dần đến các thị trấn lân cận.

            Nhưng tiếng tăm lẫy lừng, nổi bật nhất, vẫn là từ Tuệ Trí, vị sư huynh cao ráo, trắng treœo, điển trai, nói năng hoạt bát và lôi cuốn, học rộng biết nhiều, lại có caœ tài làm thơ viết văn rất tuyệt, chinh phục hầu hết giới trí thức trong nước. Nhờ những thuận lợi về thể chất lẫn kiến thức và tài năng đó mà Tuệ Trí thành công rất nhanh, tự mình tạo nên một tông phái Phật giáo rất mạnh và có aœnh hươœng trong caœ nước. Giáo lý nền taœng cuœa tông phái Tuệ Trí xem ra thì không có gì mới meœ, vẫn là dựa vào kinh điển Phật để xiển dương; nhưng nhờ kiến văn quaœng bác và khaœ năng xét đoán thời cuộc rất nhạy bén, Tuệ Trí biết nhắm đến hoàn caœnh và nhu cầu tâm lý cuœa con người thời đại, nhờ vậy mà mơœ ra những sinh hoạt có veœ mới meœ, tiến bộ; lôi kéo được nhiều người trí thức từ thôn quê đến thành thị, ùn ùn qui tụ học hoœi. Nhiều người boœ caœ saœn nghiệp để dâng cúng cho Tuệ Trí. Nhiều chùa chiền, thiền thất, đại tùng lâm ơœ khắp nơi cũng được xây dựng để dâng trọn vẹn cho Tuệ Trí tùy nghi sưœ dụng. Đồ chúng tìm học Tuệ Trí càng lúc càng đông. Dần dần, nhu cầu tu học theo tông phái Tuệ Trí trơœ nên một phong trào quần chúng không phân biệt trí thức hay dân giaœ cùng đinh thất học. Nhưng một khi đã trơœ thành phong trào rồi thì mặt phẩm chất không còn là điều hệ trọng nữa; chỉ còn sức lớn mạnh không gì ngăn nổi cuœa phần số lượng. (Thực ra, không phaœi là do những người ít học tham dự vào phong trào đã làm giaœm đi phần phẩm chất cuœa tông phái Tuệ Trí-tu học đạo giác ngộ đâu có căn cứ vào chuyện học thức hay thất học!-mà chính sức lớn mạnh quá nhanh cuœa phong trào đã như dòng độc dược giết chết từ trứng nước cái khát vọng hướng đến giaœi thoát giác ngộ-vốn là điều đòi hoœi nhiều kinh nghiệm tu chứng tâm linh hơn là sinh hoạt và nghi thức kiểu cách rườm rà, rình rang, học đòi, bắt chước, truyền đạt mau chóng từ người này đến người kia-và thay vào đó chỉ là khát vọng được gần gũi tông chuœ Tuệ Trí, được tông chuœ đặt cho một cái đạo danh và được gắn cho cái huy hiệu riêng cuœa tông phái nơi vai phaœi, để hãnh diện rằng mình là đệ tưœ thuộc dòng Tuệ Trí).

            Say mê trong hào quang danh vọng cuœa một tông chuœ sáng chói đó, Tuệ Trí quên bẵng chuyện quay về núi Linh với sư phụ để được vào cánh cưœa Không. Thỉnh thoaœng, Tuệ Trí có nghe các đệ tưœ báo cáo cho biết về tình hình sinh hoạt cuœa sư đệ Tuệ Đức tại một vài nơi heœo lánh nào đó trong nước. Nghe nhắc Tuệ Đức thì Tuệ Trí nhớ đến núi Linh, nhưng rồi chỉ khoaœnh khắc sau đó là chìm ngập vào những công việc khẩn thiết mà các tu viện do mình trực tiếp đaœm nhận đòi hoœi, hoặc phaœi chú tâm nghiên cứu những dự án phát triển tông phái do các môn đồ đề xuất... Bao nhiêu việc phaœi làm, phaœi để tâm đến, chiếm hết caœ thời giờ tu tập cuœa Tuệ Trí đến độ mỗi lúc Tuệ Trí đăng đàn thuyết pháp hay hướng dẫn các khóa lễ, các khóa thiền tọa đại chúng, chàng cũng chỉ có mặt như một cái xác không hồn để làm và nói những điều đã quen và thuộc lòng, còn tâm trí thì lúc nào cũng bận bịu với các chương trình, các lễ hội sắp tới...

            Một hôm, Tuệ Đức trên đường hoằng hóa ghé ngang tu viện cuœa Tuệ Trí, bèn nẩy ý muốn vào thăm sư huynh, đồng thời muốn trao đổi với sư huynh chút kinh nghiệm tu học và hành đạo.

            "Ô, Tuệ Đức đó haœ? Vào đi," Tuệ Trí đưa tay ngoắc sư đệ vào, "mấy năm rồi, sư đệ cũng chẳng thay đổi gì hết, nhìn là nhận ra ngay. Này, các con pha trà mời sư chú đi."

            Tuệ Đức nhìn vào căn buồng phía sau phương trượng, thấy một nhóm người lăng xăng, xì xào, lấp ló, chỉ troœ mình; chàng e dè theo sự ra dấu cuœa sư huynh, ngồi xuống ơœ một cái trường kyœ chạm trổ xa cừ bóng lộn.

            "Sư huynh bây giờ thấy khác nhiều, nếu gặp ngoài đường e rằng đệ nhận không ra," Tuệ Đức nói.

            "Khác dữ vậy sao? Ha ha. Chắc ta ốm và xanh đi nhiều phaœi không? Ừ, thì công việc nhiều quá khiến ta như vậy."

            "Không, huynh đâu có ốm xanh. Mập trắng ra thì có. Phát tướng đấy. Trông sư huynh bây giờ đường bệ hơn xưa nhiều. Sư huynh có nhớ năm xưa cùng đệ đi tham vấn nhiều nơi, cuối cùng là đến núi Linh... lúc đó sư huynh rõ đúng là một tăng lữ khổ hạnh..."

            "Thôi đừng nhắc chuyện cũ nữa. À này, sư đệ tìm ta có việc gì không? Có cần giúp đỡ gì không thì cứ nói thật. Có cần tu bổ hay xây chùa, đúc tượng, in thỉnh kinh sách gì thì cứ nói, ta sẵn sàng chu cấp tất caœ những gì đệ cần."

            "Không, cám ơn huynh. Đệ đâu có chùa chiền gì đâu mà tu bổ. Chỉ nhân chuyến du hóa vùng này, ghé thăm sư huynh thôi."

            "Không có chùa? Nói giỡn sao? Thế... lâu nay đệ trú ơœ đâu?"

            "Dạ thì nơi nào cần thì đệ đến. Thường thường là ơœ các chùa ơœ vùng quê heœo lánh, nơi mà Phật Pháp suy yếu hoặc chưa được phát triển."

            "À, ra thế. Thaœo nào trông đệ hãy còn dáng veœ lam lũ, khổ nhọc như năm xưa. Trà có rồi haœ, được rồi, chế ra tách dâng sư chú đi."

            Có khoaœng sáu nữ đệ tưœ cuœa Tuệ Trí, xếp hàng hai bước ra, người dâng khay trà, người bưng khay tách, người dâng bánh, người dâng quaœ, hai người cầm quạt đứng hầu hai thầy. Tuệ Đức caœm nghe có gió mát phía sau lưng, quay lại thấy một nữ nhân đang quạt cho mình thì giật thót người đứng dậy, khoát tay:

            "Mô Phật, tôi không dám, xin miễn cho."

            Tuệ Trí cười khan:

"Thôi, sư chú các con không quen gió lạnh, vào trong đi."

            Caœ bọn nữ nhân kéo nhau vào phía trong. Tuệ Đức hãy còn đoœ mặt, lúng túng chẳng biết làm gì. Tuệ Trí nói tiếp:

            "Ta cũng định một ngày nào đó trơœ lên núi Linh. Có lẽ là cuối năm này. Đệ nghĩ sao? Chúng ta cùng đi chứ haœ?"

            "Vâng, đệ muốn theo sau huynh, đâu dám vô phép lên núi trước. Nhưng cuối năm nay thì hơi sớm đối với đệ. Có lẽ phaœi cuối năm tới."

            "Sao vậy? Đệ không lập chùa mà, có bận bịu gì đâu?"

            "Bận bịu thì không rồi, nhưng... đệ caœm thấy là mấy năm nay chưa làm được gì đáng kể, tự nghĩ là chưa đuœ công đức để trơœ lại trình sư phụ."

            "À, ra thế. Vậy là từ đây đến cuối năm sau đệ sẽ nỗ lực làm thêm công đức. Ta hiểu rồi. Ừ mà sao đệ không đến đây phụ giúp ta một tay để gầy dựng thêm công đức. Cần gì phaœi đi đâu xa xôi, bụi bặm. Tính đến nay, bốn năm trời, một mình ta đã xây hơn bốn chục caœnh chùa, chưa kể các đạo tràng cuœa các môn đồ mọc lên khắp nước, phaœi kể đến số ngàn. Đồ chúng theo ta tu học thì có thể tính bằng số vạn. Công đức ấy... ôi, nhiều quá, kể sao hết. Ta đây mà có người phụ tá như đệ thì công việc hẳn là tiến hành nhanh chóng và tốt đẹp hơn."

            "Không dám, xin sư huynh miễn thứ cho, đệ còn có những Phật sự phaœi làm ơœ vùng quê đã dự tính trước. Đệ chỉ ghé thăm sư huynh để học thêm kinh nghiệm hành đạo cuœa sư huynh mà thôi."

            "Kinh nghiệm ư? Ừm, để coi nào. Lâu nay ta chỉ làm, chẳng bao giờ để ý chi cái kinh nghiệm. Nói đại khái thì phaœi có một thuyết lý gì đó mới lạ để thu phục số đông. Thuyết lý đó cũng cần cái phong cách nổi bật cuœa chính mình để phù trợ nữa. Khi quần chúng đã qui phục rồi, ta muốn gì lại chẳng được... Nhưng, ta và đệ khác nhau lắm, ta e đệ không áp dụng được kinh nghiệm cuœa ta đâu. Cái kinh nghiệm ấn tống một cuốn kinh, đúc một tượng Phật, xây một ngôi chùa, thì có thể chỉ bày cho nhau được, chứ kinh nghiệm sáng tác thơ văn, tư tươœng và biện tài thuyết giáo... nó thuộc về tài năng thiên bẩm, làm sao ta có thể truyền dạy đây?"

            "Thưa không, đệ chỉ xin sư huynh một bài kệ, một câu thơ gì đó thôi, cũng đuœ làm hành trang cho đệ trên đường chu du rồi."

            Tuệ Trí bật cười lên một tràng:

            "Thơ, kệ à? Ừm, để coi, lâu nay ta cũng ít sáng tác vì bận quá. À, để ta đọc đệ nghe mấy câu thơ cũ cuœa tiền nhân, được chứ haœ? Coi nào, đệ hoœi đột ngột quá, ta chưa kịp nghĩ câu nào có thể thích hợp để đọc cho đệ. Nhớ rồi, bốn câu thơ này cuœa Thiền sư Ngộ Ấn, ta vẫn thường đọc cho các đệ tưœ nghe:

Diệu tính hư vô bất khaœ phàn

Hư vô tâm ngộ đắc hà nan

Ngọc phần sơn thượng sắc thường nhuận

Liên phát lô trung thấp vị càn.

Đệ từng nghe bài đó chưa? Hiểu chứ haœ? Thôi để ta đọc luôn baœn dịch cuœa ta cho đệ:

Diệu tính hư vô khó nghĩ bàn

Một khi liễu ngộ còn khó chi

Ngọc thiêu trên núi màu vẫn sáng

Sen đốt trong lò sắc thêm tươi.

            Độc đáo quá haœ? Nói thiệt đệ nghe, bài thơ ấy làm cho ta thêm tự tin khi dấn thân vào chốn bụi hồng để hoằng truyền chánh pháp. Sao? Đến giờ hành lễ rồi à? Được rồi, thầy sắp xong rồi. Hay là sư đệ cùng ta hành lễ rồi sau đó đàm đạo tiếp?"

            "Thưa không, thỉnh sư huynh đăng đàn, đệ chỉ ghé thăm, được sư huynh cho nghe bốn câu thơ, tươœng cũng đuœ lắm rồi, không dám phiền sư huynh nữa. Đệ xin cáo."

*

            Cuối năm sau, Tuệ Đức lại ghé đạo tràng cuœa Tuệ Trí để cùng sư huynh lên núi Linh thì nhằm lúc Tuệ Trí đang bận lo một buổi lễ kyœ niệm đệ tứ chu niên ngày thành lập tông phái cuœa Tuệ Trí. Đồ chúng tụ tập quá đông, khiến Tuệ Đức phaœi khó nhọc lắm mới vào đến được phương trượng để gặp sư huynh. Thấy sư huynh bận rộn với ngày lễ, Tuệ Đức cáo lui, đi bộ hơn một dặm đường mới tìm được chỗ vắng veœ, có bóng mát, dưới một gốc đại thụ, lánh xa được đám đông ồn ào lễ hội.

            Ba ngày sau, Tuệ Đức mới quay trơœ lại tu viện cuœa Tuệ Trí để mời sư huynh cùng lên núi. Tuệ Trí nói:

            "Sau ngày lễ, ta không được khoœe lắm, nhưng ta sẽ đi với đệ. Nhất quyết là phaœi đi. Tạm thời gác mọi công việc sang một bên cái đã. Giấc mộng cuœa anh em mình xưa nay làm sao nguôi nguây được, phaœi không? Này, đem y áo cuœa thầy ra đây. Thầy có việc phaœi vắng mặt một thời gian, mọi việc trong tu viện thầy đã giao cho sư cô Diệu Baœo thay thầy đaœm trách, bây giờ thầy phaœi đi với sư chú lên núi lạy sư ông cuœa các con."

            Đám nữ nhân đệ tưœ Tuệ Trí xúm xít quanh thầy toœ veœ bịn rịn, quyến luyến dữ lắm khiến Tuệ Trí cũng nao lòng. Nhưng rồi chàng cũng mạnh dạn lên đường. Đám đệ tưœ định che lọng, rước kiệu tiễn đưa tông chuœ Tuệ Trí đến tận chân núi nhưng chàng xua tay baœo thôi, chỉ cho phép sáu nữ đệ tưœ thân tín tháp tùng. Tuệ Đức thấy vậy thì nhíu mày, toœ ý không bằng lòng. Tuệ Đức thưa nhoœ với sư huynh:

            "Huynh baœo họ ơœ lại tu viện chứ đi theo làm gì cho vướng bận. Sư phụ chẳng vui đâu. Hơn nữa, nếu sư phụ mơœ đường cho chúng ta vào cưœa Không thì sư huynh cũng đâu có mang họ theo được, không lý bắt họ ơœ dưới chân núi chờ hoài?"

            "Ôi, đệ cố chấp quá làm sao giaœi thoát được. Ta đã đọc cho đệ nghe bài thơ cuœa thiền sư Ngộ Ấn rồi, không lẽ đệ chẳng thấm nhập gì hết sao? Đi. Đừng nói nhiều."

            Vậy là hai huynh đệ lên đường, có sáu đệ tưœ lẽo đẽo theo sau.

            Đường đến núi Linh vào mùa đông hơi lầy lội vì đã có nhiều cơn mưa trước đó. Đến bìa rừng, muỗi vắt ào ào bu đến, đám đệ tưœ la khóc eo éo. Tuệ Trí phaœi dừng chân chăm sóc, khuyến dụ. Vậy mà rồi họ vẫn không boœ ý định đi theo Tuệ Trí đến tận chân núi. Có thêm đoàn tùy tùng này, con đường đến núi Linh đối với Tuệ Đức như dài thêm gấp mười lần vì đi một đoạn đường lại cứ phaœi cùng sư huynh đứng lại chờ đợi sáu người kia.

            Sau một ngày đường vất vaœ, cuối cùng, đoàn người cũng đến được chân núi. Tuệ Trí dặn dò đám đệ tưœ:

            "Thầy cùng sư chú lên núi. Các con cứ chờ ơœ đây. Sáng mai nếu không thấy thầy trơœ xuống thì các con tự động trơœ về tu viện, tạm thời nương sư cô Diệu Baœo mà tu học. Khi nào xong việc thầy sẽ xuống núi, tiếp tục hướng dẫn các con."

            Tuệ Đức đứng chờ sư huynh dặn dò, rồi thêm chuyện đệ tưœ tác bạch tiễn đưa, thề ước, thưa bẩm, gơœi gắm, nhắn nhuœ, bịn rịn tình nghĩa thầy trò cũng mất caœ nưœa giờ. Đến khi mặt trời sắp sửa khuất sau núi Linh rồi, hai huynh đệ mới bắt đầu cất bước.

            Sư phụ ngồi trên bồ đoàn, hai huynh đệ sụp lạy. Xong, Tuệ Trí thưa:

            "Bạch thầy, năm năm qua con vâng lời thầy xuống núi đã thực hiện nhiều Phật sự, tạo nhiều công đức. Nay xin thầy từ bi hoan hyœ mơœ cánh cưœa cho con bước vào nhà Không cuœa Như Lai."

            Tuệ Đức chỉ quỳ chắp tay, lặng thinh.

            Sư phụ gật gù hoœi:

            "Phật sự cuœa các con làm thầy có biết. Nay thầy chỉ muốn nghe các con trình bày ngắn gọn một câu thôi mà tóm thâu tất caœ những gì trong năm năm vừa qua. Tuệ Đức con nói trước đi."

            Tuệ Đức cung kính thưa:

            "Quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng. Tam thiên oai nghi, bát vạn tế hạnh không rời một khoaœnh khắc."

            Tuệ Trí nghe vậy cũng muốn bật cười lên, nhưng chưa kịp cười thì sư phụ đã hoœi đến mình.

            "Tuệ Trí, con nói đi."

            Tuệ Trí bèn thưa: "Trên đầu sợi tóc mỹ nhân, thấy sự mầu nhiệm linh thiêng cuœa thế giới hoa tạng; ngày đêm ăn nguœ nói cười mà vẫn cùng Phật Tổ sánh vai không rời một bước."

            "Sơœ học cao thâm, ngữ khí trượng phu lắm. Nhưng, đối với ái dục thì sao, nói ta nghe, Tuệ Trí?"

            "Có vướng cũng không bận," Tuệ Trí tự tin đáp.

            Sư phụ quay qua Tuệ Đức:

            "Đối với ái dục con thế nào?"

            Tuệ Đức thưa:

            "Lặng trong không vướng, không bận."

            Sư phụ im lặng rời bồ đoàn đứng dậy, bước ra sân. Hai đệ tưœ cũng bước theo. Sư phụ quay lại nói:

            "Cưœa Không đã sẵn mơœ, các con bước vào đi."

            Tuệ Đức hốt nhiên đại ngộ, tươi sáng nét mặt, cúi lạy thầy rồi ung dung bước thẳng lên đỉnh núi, thoáng chốc là biến mất trong lớp mây mù. Trong khi đó, Tuệ Trí hãy còn phân vân, nghi ngại; vừa tính dợm chân bước thì thấy nặng trì ơœ dưới gót chân phaœi, như đeo phaœi đá, không sao cất lên nổi.

            "Bạch thầy, sao lại có chuyện lạ như vậy? Chân con, không biết sao, kỳ cục quá, không cất lên được..."

            Vừa nói đến đó bỗng thấy Tuệ Đức từ trên núi lướt xuống. Thân hình cục mịch nhà quê cuœa Tuệ Đức lúc này trông nhẹ như mây. Lướt ngang chỗ sư phụ và sư huynh, Tuệ Đức chắp tay vái chào rồi bay thẳng xuống núi.

            "Tuệ Đức, đi đâu vậy? Bạch thầy, sao Tuệ Đức lại xuống núi, chẳng lẽ trên đó không có gì hết sao?"

            "Hoa tạng thế giới cuœa con đâu mà giờ này còn hoœi? Đã cùng với Phật Tổ sánh vai thì cần gì phaœi tìm Phật tìm Tổ trên núi! Kiến tánh thành Phật rồi thì ra vào tự tại, có cánh cưœa nào có thể ngăn ngại được đâu. Cưœa Không có bao giờ đóng đâu mà phaœi cần thầy mơœ. Kiến tánh rồi thì tự khắc thấy đường đi thôi. Tuệ Đức thong dong được là do lẽ đó."

            Tuệ Trí bấy giờ mới thức ngộ, bật khóc. Bao nhiêu danh từ và chương cú hoa mỹ về Phật, về Thiền, về Hoa Nghiêm, về Bát Nhã, về Lăng Già, về Như Lai Tạng Tính... mà lâu nay chàng từng sưœ dụng, bây giờ mới thấy chỉ là những cụm từ rỗng tuếch, không dính nhập gì đến thực tại tối hậu.

            Sư phụ thương caœm, nói lời an uœi:

            "Căn tính con thông tuệ, nhạy bén hơn Tuệ Đức rất nhiều. Trí tuệ là khí giới tối haœo để đạt đến đạo quaœ giác ngộ; nhưng từ nhiều năm nay, con chưa hề tạo được một công đức nhoœ nào caœ. Tất caœ những gì con làm ơœ thế gian, đều chỉ là những manh động cuœa dục vọng, làm sao tạo nên được công đức! Phước Đức và Trí Tuệ giống như đôi chân cuœa con vậy, phaœi đuœ caœ hai và phaœi cùng song hành, không thể thiếu một mà có thể bước đi được," vị thầy ngưng một lúc, thơœ dài nói tiếp "à, con có nhớ những lời đơn sơ cuœa Tuệ Đức không? Quy y Phật, Pháp, Tăng. Tại sao? Vì quy y Phật là trơœ về với thể tính thanh tịnh, đoạn trừ tất caœ những tham dục, cấu bẩn; quy y Pháp là trơœ về với trí tính vô biên, đoạn trừ hết những si mê, cố chấp và lòng kiêu ngạo; quy y Tăng là trơœ về với tự tính hòa hợp bình đẳng, trừ boœ những lòng hận thù, ganh ghét... Không có trí tuệ siêu việt nào có thể bừng vỡ trên maœnh đất còn tràn ngập những tham, sân, si và các phiền não căn baœn. Cho nên, theo ý thầy thì con nên ơœ lại đây, nỗ lực tu tập thêm một thời gian nữa; hay con muốn tiếp tục trơœ về với tu viện dưới núi cuœa con thì tùy ý, nhưng dứt khoát là dù ơœ đâu, cũng phaœi dẹp hết những thứ phiền não linh tinh từng quấy nhiễu phá rối tâm con thì may ra mới vào được cánh cưœa Không ấy."

            Tuệ Trí lạy tạ ơn thầy chỉ dạy rồi đứng dậy, phân vân một lúc, nhớ rằng sáu đệ tưœ cuœa mình đang chờ đợi dưới núi. Tuệ Trí quyết định từ giã thầy, luœi thuœi cúi mặt bước xuống núi, nhưng được nưœa đường thì đứng lại. Tươœng tượng mấy chục ngôi chùa và hàng trăm đạo tràng với bao nghi lễ rình rang xôm tụ đang chờ đón mình bên dưới, rồi nhớ đến caœ lô học giaœ trí thức bày trò đốn ngộ chứng Thánh mơœ miệng là nói thiền ngôn mật ngữ nhưng chưa bao giờ nếm được một giọt nước nhoœ trong đại dương giaœi thoát, rồi nghĩ đến đám nữ nhi phàm tục dễ sa nước mắt quấn quít nhõng nhẽo đêm ngày... Ôi, sao mà rỗng tuếch, vô vị, cho dù có thêm triệu năm nữa để đóng kịch và bày trò, cũng chẳng một maœy may nào trong những thứ ấy có thể vói đến được cánh cưœa huyền vi cuœa ngọn núi Linh này. Tuệ Trí còn nhớ có một ông lạt-ma Tây Tạng hứa sẽ dạy chàng về pháp đằng vân (cỡi mây) với điều kiện chàng phaœi xây cho ông ấy một tu viện nguy nga tận xứ Tây Tạng và chàng đã hứa sẽ sắp đặt thời gian raœnh để học phép thuật này. Bây giờ, chàng thấy cũng không cần thiết nữa. Cho dù có học được phép cỡi mây, cỡi gió đi khắp nơi thì cũng chỉ lẩn quẩn trong vòm trời hữu hạn cuœa trần gian, không làm sao lọt vào được cõi Không bát ngát thênh thang mà chàng hằng ôm ấp. Tất caœ những thứ kể trên, ngay lúc này, chàng thấy không còn cần thiết nữa. Chàng đứng im một lúc ơœ lưng núi khi trời đang tối dần.

            Trong khi sáu nữ đệ tưœ cuœa Tuệ Trí từ chân núi nhìn lên thấy núi Linh mây phuœ mờ mịt, gợi lên bao huyền thoại kỳ bí xa xăm thì ơœ lưng núi, Tuệ Trí cũng quay đầu ngước nhìn lên núi cao, trong mắt chàng lúc ấy, mây mù đã tan sạch, đỉnh núi Linh cao vợi lần đầu tiên hiện ra sừng sững giữa trời tây trong vắt. Thực sự là không còn một huyền thoại hay một kho tàng mầu nhiệm nào đáng để tìm cầu khám phá nữa. Chàng bật lên một tràng cười sảng khoái, rồi đi ngược lên núi, tìm sư phụ, bắt đầu cuộc hành trình đi vào cưœa Không.

http://www.quangduc.com

 


Cập nhật: 1-7-2001

Trở về mục "Truyện và Kịch Phật giáo"

Đầu trang