Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nhật Bản hủy bỏ một ngân sách tài trợ cho dự án của Miến Điện

Hạt Cát dịch


 

Tokyo - Nhật Bản đã quyết định huỷ bỏ một ngân sách viện trợ khoảng 552 triệu đồng Yen (4.7 triệu dollars) cho Myanmar trên hậu quả của việc bắn chết ký giả Nhật trong lúc đàn áp cuộc biểu tình hồi tháng trước, bộ trưởng bộ ngoại giao tuyên bố hôm thứ Ba 16 tháng 10, 2007, hãng thông tấn AFP tường trình như trên.

Vấn đề Nhật Bản quyết định cắt món viện trợ có liên hệ đến việc ký giả Kenji Nagai, 50, bị bắn chết tại Miến Điện hồi tháng rồi. Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Masahiko Komura nói như trên. Đây là hành động trừng phạt đầu tiên mà Nhật Bản đã thi hành kể từ khi chế độ Miến Điện trấn áp chết người trong các cuộc biểu tình đòi dân chủ dưới sự hướng dẫn của chư Tăng Phật Giáo bằng súng ống, hơi ga, bắt bớ v.v..khiến cho các nước Tây Phương đã phải kêu gọi áp dụng các biện pháp chế tài để trừng phạt chế độ quân phiệt.

Nhật Bản, trong một điều kiện hợp tác hiếm khi đổ vỡ cùng với Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu Châu, là một trong những nhà tài trợ lớn lao nhất của Miến Điện, mặc dù được nói là chỉ cung cấp viện trợ nhân đạo cho quốc gia này mà thôi. Nhật Bản đã tài trợ cho Miến Điện tổng cộng 1353 tỷ đồng Yen trong năm ngoái từ tháng Ba, 2006 đến tháng Ba, 2007.

Nagai, một phóng viên nhiếp ành làm việc cho hãng thông tấn APF văn phòng  Nhật Bản, bị giết hôm 27 tháng 09 tại Yangon trong lúc đang thu hình cuộc biểu tình  Hình ảnh thu được qua các đoạn phim từ những ống kính khác cho thấy dường như ông bị bắn ở một khoảng cách gần bởi lực lượng an ninh.

Ngân sách viện trợ bị huỷ bỏ được dự trù cung cấp chi chi phí xây dựng một trung tâm nhân lực tại Miến Điện. Các viên chức Nhật Bản trước đó đã bày tỏ thái độ về việc trừng phạt Miến Điện, e ngại rằng chế độ phân phiệt sẽ không bị hề hấn gì một khi họ vẫn còn nương dựa vào nguồn yểm trợ kinh tế từ Trung Quốc, đồng minh chính thức của Miên Điện. Nhật Bản và Trung Quốc thường xuyên là những  quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn lao ở Á châu. Nhật Bản hồi năm 2003 cũng đã đình chỉ một ngân sách yểm trợ với trái khoản lãi suất nhẹ để phản đối việc chính quyền Miến Điện tiếp tục giam giữ bà AungSan Suu Kyi.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1596_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 16-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang