Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Chính quyền Miến Điện phóng thích 229 Tăng Ni

Như Quang dịch


 

Aung Hla Tun, Reuters, 3, tháng 10, 2007.

Yangon, Myanmar -- Chính quyền Myanmar vừa mới phóng thích 80 tăng sĩ và 149 phụ nữ, là các ni sư bị dẫn đi tuần rồi trong cuộc đàn áp chống chính quyền lớn nhất trong vòng 20 năm qua. Thân nhân của một trong ba vị vừa được phóng thích cho biết những người bị thẩm vấn được chia làm bốn thành phần: những kẻ qua đường, những người theo dõi, những người cổ võ, và những người tham dự.

Một vị sư, khoảng ngoài hai mươi, lo ngại không muốn cho biết chi tiết về lý lịch của ông, nói ông và 79 huynh đệ được trả về tự viện Mingala Yama ở Yangon sau nửa đêm.

16 người còn lại trong số 96 người bị bắt trong cuộc bố ráp các tự viện hy vọng được trả tự do sớm. Ông nói họ bị giam giữ tại một trung tâm trước đây là cơ quan nhà nước ở phía Bắc vùng Insein và chỉ bị lăng mạ chớ không bị hành hạ thể xác.

"Chúng tôi bị ép buộc phải thay áo quần dân sự trước khi bị thẩm vấn. Họ thẩm vấn chúng tôi cả ngày đêm nhưng họ cho chúng tôi ăn hai buổi một ngày."

Trên đường về, họ được khoác áo nhà tu màu nâu để chứng minh họ không bị giải y. Vị sư vừa được phóng thích cho biết rằng vào đêm bị dẫn đi họ được thông báo là đến buổi "điểm tâm từ thiện." "Họ đã nói dối chúng tôi," ông nói.

Những kẻ sống trong khu vực chùa chiền bị bố ráp cho biết tăng sĩ bị đánh, đá, và đập trong lúc họ bị lùa lên xe. Hàng trăm người bị bắt và một nhà ngoại giao viếng thăm chùa Ngwe Kya Yan cho biết có dấu vết đánh đập nghiêm trọng ở các cổng chùa.

Một thân nhân khác cho biết y phục các phụ nữ được phóng thích, vài người trong khoảng 70, dính đầy máu mà họ không có cơ hội để giặt rửa. Vị sư cho biết 6 người đã bị giết chết. Một bức ảnh đăng trên báo điện tử Tiếng Nói Tự Do Miến Điện cho thấy một vị sư nằm dưới hố nhưng không thể kiểm chứng được các vị sư bị đánh và giết chết hay không.

Cơ quan truyền thông cho biết có 10 người chết trong cuộc đàn áp. Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Úc, ông Downer nói có ít nhất 30 người chết và 1,400 người bị giam giữ. "Thật khó mà biết được nhưng đối với tôi con số 30 là con số còn thấp." Ông Downer đã nói như thế với đài phát thanh Úc.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1579_NhuQuang.htm 

 


Vào mạng: 04-10-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang