Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
LỄ KHÁNH THÀNH PHÁP CỔ SƠN, ĐÀI BẮC

Sau hơn 16 năm nỗ lực không mệt mỏi của HT. Thích Thánh Nghiêm, Pháp Cổ Sơn – Trung Tâm Giáo Dục Phật Giáo Thế Giới đã chính thức khánh thành vào ngày 21-10-2005. Pháp Cổ Sơn bao gồm Trường Đại Học Tăng Già, Toà Chánh Điện, Thiền Đường, Toà Nhà Hành Chánh, Thư viện và các dãi lớp học với kiến trúc hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét đặc thù của Phật giáo Trung Quốc.

Một góc quang cảnh Chánh Điện trong lễ khánh thành

  

Lễ Khánh Thành được tổ chức trong không khí tràn đầy pháp hỷ, với sự tham dự của hơn 100 nhà lãnh tụ Phật giáo và lãnh tụ tôn giáo trên thế giới. Tổng thống, thủ tướng Đài Loan, thị trưởng Đài Bắc, các quan chức của chính phủ, diễn viên điện ảnh Lý Lương Kiệt và nhiều nhân vật tên tuổi từ nhiều lãnh vực khác nhau đến tham dự với tư cách là những người Phật tử, làm cho lễ vốn trang nghiêm lại càng được trang nghiêm hơn.  Hơn 10.000 Phật tử Đài Loan trên khắp thế giới đi thiền hành từ khu vực chân núi lên đến khu vực chánh điện, tạo ra khung cảnh thiền vị đặc biệt. Tiếng nhạc niệm thánh hiệu bồ-tát Quán Thế Âm ngân vang khắp vùng, giúp cho mọi người tham dự phát khởi và nuôi lớn tâm đại bi, tông chỉ thiền quán chính yếu của Pháp Cổ Sơn.

Lễ khánh thành Pháp Cổ Sơn được diễn ra ở bốn địa điểm khác nhau trong cùng một thời điểm. Người dẫn chương trình đã lần lượt giới thiệu các khu vực cùng hành lễ. Hơn 10 màn hình phóng ảnh 6x8m ở các khu vực hành lễ được chiếu lên cho tất cả người tham dự có thể theo dõi diễn tiến lễ ở các điểm khác nhau trong khu vực núi. Hơn 20 đài truyền hình tại Đài Loan đã hỗ trợ Pháp Cổ Sơn phát sóng trực tiếp và nối kết trực tiếp các góc độ diễn tiến của lễ thông qua các máy phóng ảnh. Toàn khu vực Pháp Cổ vang lên âm hưởng của thần chú Đại Bi hoành tráng, hoà quyện với dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp của Nhạc viện Đài Bắc, với khoảng 800 thành viên đồng diễn ở 16 vị trí khác nhau trong khu vực núi Pháp Cổ.

Sau lời tuyên bố lý do, đại diện lãnh tụ các tôn giáo, các giáo phái Phật giáo, các quan chức chính phủ được mời lên sân khấu mở vãi khánh thành chánh điện. Ba bức thư pháp với diện tích mỗi bức khoảng 4x10m từ từ được hạ xuống làm hiển lộ ba tượng Phật bằng đồng quý trên chánh điện như đánh dấu sự hoàn thành công trình xây dựng. Trên ba tấm vãi có in thần chú đại bi và bốn chữ thư pháp “khởi đại bi tâm” rất ấn tượng và mạnh mẽ, như nói lên được tinh thần của lòng đại bi phủ khắp mọi nơi, thách thức và vượt qua nỗi khổ và niềm đau của nhân loại, do thiên nhiên hay chính con người tạo ra.

HT. Thánh Nghiêm, tổng thống và thủ tướng Đài Loan, Lý Lương Kiệt và đại diện lãnh tụ tôn giáo và Phật giáo thế giới mở vãi khánh thành Pháp Cổ Sơn

Một khoá lễ Phật môn thật đơn giản, không giới thiệu dài dòng, không có phát biểu của đại diện tôn giáo và giới chức chính phủ. Chỉ thuần tuý khoá lễ trì chú đại bi và xướng đọc các pháp kệ chúc mừng của các tôn túc trưởng lão Đài Loan.

Kết thúc khoá lễ, Hoà thượng Thánh Nghiêm đã kể lại những khó khăn trong nhiều năm qua trong việc tìm kiếm và kiến tạo Pháp Cổ Sơn mang nét đặc thù với tông chỉ xây dựng một Tịnh Độ nhân gian thông qua giáo dục Phật giáo, thực tập thiền quán, thực hành từ thiện và phát khởi lòng đại bi. Với hạnh nguyện từ bi và sự ủng hộ của quần chúng khắp thế giới, công trình Pháp Cổ Sơn – Trung Tâm Giáo Dục Phật Giáo Thế Giới đã được thành tựu và đưa vào giảng dạy.

Tấm vải thư pháp “Đại bi tâm khởi” có thần chú đại bi đang được truyền đi

(Tường thuật ngày 22-10-05)

 http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/coson_DaiBac.htm

 


Vào mạng: 6-11-2005

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang