Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Vào Chùa
Thị Ngộ

 

Có lẽ khi nói đến hai chữ "đi tu" người ta thường liên tưởng đến những ý niệm đại khái là chán đời hay thất tình...Những trường hợp trên nếu xảy ra thì chỉ là những trường hợp ngoại lệ, hiếm thấy. Đối với những đứa trẻ tâm hồn còn ngây thơ, trong sáng thì chúng vào chùa với ý niệm gì hay nói cách khác thì tại sao chúng đi tu?.

Trong khu vườn đầy hoa thì mỗi loài đặc trưng cho mỗi đặc tính, không có thứ nào giống thứ nào cả. Trong thế giới nội tâm của con người thì ý niệm  còn phong phú , đa dạng và phức tạp vô cùng. Do đó, mỗi người vào đạo có lẽ không ngoài nhân duyên tương hợp được tạo nên từ nhiều yếu tố.

Bé Tâm đi tu khi bé mới chín tuổi. Ở độ tuổi ấy thì khó có ai chấp nhận rằng bé chán đời mà vào chùa hay vì sự giác ngộ giải thoát mà đi tu. Bởi  tâm hồn bé lúc này ngây ngô và khờ khạo lắm.

 Có thể khẳng định rằng niềm vui là động lực mạnh mẽ  thúc đẩy bé vào chùa. Bé ở cách chùa không xa lắm. Hằng ngày bé thường được cha mẹ dắt đến chùa lễ Phật. Thật ra, bé chỉ làm theo sự chỉ bảo của cha mẹ chứ có ý thức lễ Phật là gì đâu. Đối với bé lên chùa là để đùa vui thoả thích với bạn bè cùng trang lứa  nhất là đối với các chú tiểu.Thỉnh thoảng chú lại được ăn bánh trái do Thầy ban cho. Niềm vui đã thôi thúc bé ở chùa để tận hưởng khoái lạc theo ý niệm của bé.

Dạo đầu bé thường tỏ ra tinh nghịch, ham chơi nhưng về sau những tập khí ấy càng ngày càng giảm đi. Các thời khoá bé thường xuyên tham dự mặc dầu chưa ý thức rõ mục đích của nó. Đi trong sương đêm tuy không thấy ướt nhưng mỗi mỗi đều có sự thấm nhuần và đến lúc nào đó thì Hành Giả cảm thấy lạnh vì thấm ướt. Cũng vậy, dù chưa ý thức đựơc lợi ích của các thời khoá nhưng nhờ thường xuyên tham dự đã huân tập vào trong tâm trí bé những hình ảnh đẹp, những đức tính tốt, khơi gợi cho những chủng tử thiện phát triển.

Dần dần chú đã lớn khôn và ý thức được trách nhiệm cao cả của mình đó là :"Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp".Với những hoài niệm cao cả ấy, chú luôn luôn tỏ ra siêng năng tu tập, trao dồi giới hạnh. Việc tụng kinh, bái sám, nghiên cứu kinh điển là công việc thường nhựt không thể thiếu đối  với chú như không thể thiếu cơm bữa. Từ những bài giảng đạo cao sâu và thiết thực của Thầy, chú rút ra được cho mình nhiều bài học vô giá, những bài học dường như không bao giờ tìm được từ sách vở. Nhờ đó, chú đã tháo gỡ được những khúc mắc mà chú thường suy tư trong lòng.

Tâm hồn cảm thấy nhẹ nhàng như trút bỏ ngàn cân nặng. Từ nội tâm cho đến oai nghi đều có sự chuyển biến một cách rõ rệt. Hình ảnh tinh nghịch giờ đây được thay bằng oai nghi đỉnh đạc, trầm tỉnh sáng suốt. Âu cũng là quá trình tu tập.

Dẫu đã lớn, đạo hạnh tăng trưởng nhưng chú luôn tinh tấn trao dồi phẩm hạnh. Ý thức con đường đạo đầy chông gai và nhiều ma chướng, chú thường tự nhắc nhở mình phải chăm lo tu học và tu niệm, ngõ hầu, phụng sự chúng sanh và báo đáp phần nào thâm ân giáo dưỡng.

http://www.buddhismtoday.com/viet/khac/vaochua.htm

 


Vào mạng: 1-7-2002

Trở về mục "Các bài pháp luận khác"

Đầu trang