Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Về khái niệm tình thương trong thời đại mới
Thích Thông Lý

Nhìn lại thoáng quá khứ đã qua, tôi tự hỏi lòng mình có cảm nhận gì về suối nguồn tình thương mà tất cả các đấng sinh thành nuôi dưỡng đã mang đến cho tôi. Vì chỉ có tôi mới cảm nhận cái mà tôi cho là thiêng liêng nhất trong cuộc đời của tôi, đó là tình thương từ người cha , người mẹ và Thầy Tổ của tôi. Đôi lúc những cảm giác chỉ thoáng qua trong ký ức của tôi, rồi tôi lại lặng lẽ trong suy tư với nụ cười thật hồn nhiên. Nhờ vậy mà tôi mới có một chút khái niệm về tình thương. Tuy nhiên, theo suy nhĩ của giới tu sĩ trẻ trong thời đại mới về khái niệm tình thương có khác biệt, nhưng tôi luôn tin chắc rằng, tất cả đều có cùng một mãu số chung, đó là sự khát vọng về sưối nguồn tình thương.

Đối với cuộc sống phạm hạnh của một vị Tăng trẻ, nhu cầu cuộc sống không chỉ dừng lại hay đóng khung trong những thứ như tiền tài, danh vọng, vật chất, v.v… Vì nếu vị ấy cứ mãi sống với vị ấy không thôi, thì cuộc sống của vị ấy trở nên quá khô cứng và lạnh nhạt. Liệu cuộc sống có còn ý nghĩa nữa không?

Khi chúng ta đề cập đến cuộc sống, nó bao hàm một phạm vi rất rộng lớn, nhưng cái mà tôi cho là thiết yếu và cần nhất đối với tuổi trẻ thời nay là tình thương. Tôi không bao giờ nghĩ rằng, một người trẻ tuổi có cuộc sống đầy ý nghĩa và hạnh phúc mà lại thiếu đi suối nguồn tình thương từ những bậc sanh thành hay những vị thân của vị ấy. Theo tôi, khái niệm về tình thương là cái mà tôi cho là thiêng liêng nhất trong cuộc sống của mỗi người và tự người ấy có thể cảm nhận được bằng niềm hạnh phúc của chính mình, chứ không có từ ngữ nào có thể diễn đạt một cách chính xác được.

Chúng ta thử nhìn lại trong cuộc sống hiện tại thì sẽ thấy được những tiêu cực xảy ra hàng ngaỳ ở những vỉa hè trên những đường phố hay trong những nơi hẻo lánh xa xôi, có biết bao là những trẻ thơ đang lạc loài khắp nơi, bởi vì cuộc sống của chúnghiếu đi hai chữ "tình thương". Chúnghải âm thầm chịu đựng biết bao là sự mất mát lớn lao với cái mà chúng cho là sự thiêng liêng nhất trong cuộc đời của chúng. Liệu tiền tài vất chất có thể thay đổi được suối nguồn tình thương ấy không? Tất cả những thứ ấy chỉ giúp để an ủi phần nào cuộc sống đói lạnh của chúng, chứ chúng ta làm sao mang đến cho chúng một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc khi chúng#273;ã co đủ hai chữ " tình thương" bên người cha, người mẹ hay những người thân của chúng.

Với lối nhìn suy tư của tăng sĩ trẻ thời nay, chúng ta cần phải làm gì để xoa dịu bớt phần nào mất mát của những trẻ thơ, người mà không còn mẹ, còn cha hay không còn những người thân của họ. Theo lối suy nghĩ riêng tôi, chúng ta nên có một hoài bão, một mơ ước và cả một lý tưởng sống cho riêng mình, làm sao mỗi chúng ta luôn tạo cho chính mình một sự an lạc tự thân xuyên qua một ý nghĩ thiện hay một nụ cười thật hồn nhiên và trẻ trung. Chúng ta phải nhìn cuộc đời bằng cặp mắt đáng thương và luôn xem tất cả là anh em, là những người thân quen từ nhiều đời nhiều kiếp của mình. Chứ chúng ta không nên nhìn họ bằng cặp mắt khinh bỉ hay thù nghịch, vì biết bao những tấm lòng của những trẻ thơ bất hạnh đang cần đôi bàn tay hay những tâm hồn của hàng tăng trẻ chúng ta. Hãy thắp sáng cho những trẻ thơ thiếu may mắn một nguồn tình thương bằng những tấm lòng nhân ái, những nụ cười hồn nhiên và những lời nói chân thành của chúng ta để xoa dịu hay xua tan đi tất cả những phiền muộn đau buồn mà họ đã và đang gánh chịu.

Đôi khi, tuổi trẻ của chúng ta rấđặt nặng vấn đề học thức, nhưng đối với người tu phạm hạnh, nó chỉ là yếu tố để bổ sung cho việc làm đầy ý nghĩa của chúng ta, chứ chúng ta không nên coi trọng nó và quên đi cái mà cuộc sống của chúng ta đang cần. Theo tôi, ngay từ lúc đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta có quyền khát vọng và mơ uớc. Điều thiết thực nhất là mỗi một chúng ta nên thực tập xuyên qua những ý niệm thiện của mình bằng những hành động hay những cử chỉ thiện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như tình bạn, khi ta thấy một người đang buồn, chúng ta nên tìm hiểu để giúp đỡ bạn mình thoát qua những cảm giác bơ vơ vì thiếu tình thương. Cái mà bạn mình đang cần là những lời nói an ủi xuất phát từ tấm lòng chân thật của mình hay những nụ cười thật hồn nhiên, đầy tính bao dung và nhân ái. Thường là những người bị mất đi suối nguồn tình thương, họ thường có chút tự ti mặc cảm với thân phận của họ. Điều mà họ cần nhất là tình thương, là giá trị nhân cách và lòng tự trọng, chứ tiền tài vật chất không thể nào thay thế được cho những thứ ấy.

Như vậy, với vai trò của tăng trẻ hiện nay và trong mai sau, mỗi chúng ta cần phải tạo cho chính mình một cuộc sống đầy lạc quan để giúp cho những con người bất hạnh, đặc biệt là giới trẻ thơ có được những suối nguồn tình thương từ những tấm lòng bao dung nhân hậu của chúng ta. Nếu chúng ta thể hiện được với đức tính TỪ BI HỶ XẢ trong giáo lý đạo Phật, tôi hy vọng rằng, mỗi một tu sĩ trẻ của chúng ta là một ngọn đuốc sáng ngời hay một nguồn suối đầy tình thương ấm áp cho tất cả mọi người bất hạnh trên hành tinh này.

Dharamsala, 10 - 03 – 2001

http://www.buddhismtoday.com/viet/khac/017-thongly-tinhthuong.htm

 


Cập nhật: 7-4-2001

Trở về mục "Các bài pháp luận khác"

Đầu trang