Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Sự Phi Đạo Đức Trong Việc Thương Mại Văn Hoá

Trước mùa Phật đản, chưa đầy một tháng đã xãy ra hai sự việc xúc phạm đến tín ngưỡng Phật giáo làm cho người con Phật phải thổn thức? Đó là công ty thời trang OndadeMar và công ty Victoria’s Secret tung ra thị trường bộ đồ tắm hai mảnh có hình Phật Thích Ca và Bồ tát Quan Âm. Sau đó khoảng ba tuần trên trang Website BaronBobGifts, công ty chuyên kinh doanh quà lưu niệm giới thiệu dụng cụ dằn sách bằng tượng Phật Thích Ca "đầu chó" và "đầu mèo" (Dog Buddha and Cat Buddha) đang ngồi trong tư thế thiền định.

Rõ ràng, đây không phải là chuyện kinh doanh đơn thuần mà thực chất chính là sự cố tình xúc phạm đến tín ngưỡng đạo Phật, một tôn giáo quá từ bi và hỷ xả.

Trong các tôn giáo thế giới, đạo Ai cập nổi tiếng tôn thờ các vị thần thân người đầu thú như thần đầu chó sói, thần đầu ngựa, thần đầu chim ưng. Mỗi hình tượng đều có ý nghĩa riêng về giá trị tín ngưỡng. Ở Aán độ có thần thân người đầu voi, Ranesh, biểu tượng cho người nam lý tưởng.

Trong kinh điển Phật giáo, bộ Jataka(chuyện tiền thân đức Phật) cũng đã nhân cách hoá rất nhiều loài vật có đức tánh tốt thánh thiện, nhằm thể hiện lòng từ bi của đức Phật đối với mọi loài. Vì vậy theo đức Phật thì Phật tánh không chỉ có trong loài người mà nó tiềm ẩn trong tất cả các loài hữu tình. Trong các truyện cổ tích có những mẫu chuyện nhân cách hoá loài vật thành người hay các vị thần có phép mầu. Riêng về việc súc vật hoá không phải đối với một con người tầm thường mà là súc vật hoá với Đức Phật, bậc vĩ nhân của nhân loại, quả là muốn "làm nổi" một cách điên rồ, nông nỗi về phẩm chất đạo đức, thấp kém văn hoá, mà những người có chút lương tâm tôn trọng những nền văn hoá khác với văn hoá của mình thì không bao giờ làm.

Công ty chuyên sản xuất quà lưu niệm BaronBobGifts làm tượng Phật đầu thú với mục đích gì: cố tình xuyên tạc hay thách thức với những người theo tín ngưỡng đạo Phật?.

Xuyên tạc đức Phật là việc làm phi văn hoá, phi đạo đức, vừa vô bổ vừa uổng công vì đức Phật không bao giờ bị lung lay trước những lời khen chê. Xuyên tạc đức Phật là việc làm như ngước mặt lên trời phun nước bọt, kết qủa chỉ rơi xuống người phun. Còn thách thức với tín ngưỡng đạo Phật thì vô ích, vì đây là tín ngưỡng không chấp mắc những chuyện cỏn con.

Cho nên, chúng ta cũng chả cần trách cứ những hạng người ấy làm gì. Chúng ta chỉ cảm thấy thương hại cho những con người "nhất xiển đề" chẳng hiểu tí gì về đạo đức vàvăn hoá cả. Trong kinh Tứ Thập Nhị Chương, khi một kẻ Bà la Môn do lòng đố kỵ chửi mắng Phật, Phật đã dạy rằng: "Nếu ai cho quà mà ngươi không nhận, quà đó thuộc về của ai. Cũng vậy, ngươi chửi mắng ta mà ta không nhận thì ngươi tự nhận lấy".

Mong rằng ban giám đốc và nhà sản xuất của công ty BaronBobGifts nên sớm tỉnh ngộ về việc làm kém đạo đức và xúc phạm đến những nền văn hoá chung và riêng, để bia miệng ngàn năm không còn lưu vết xấu.

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/phivanhoa.htm

 


Vào mạng: 8-7-2004

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang