Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Hãy Bước Ra Khỏi Vỏ Ốc Mặc Cảm

Hoa Quỳ


         Trong cuộc sống… Lòng tự ti không những chỉ mang đến cảm giác khổ sở trong tâm hồn… mà có đôi khi nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới cách sống… cũng như sự thành công của mỗi người… Đã có không ít những chuyện như… vì mặc cảm bạn đã để tình yêu vuột mất khỏi tầm tay… vì mặc cảm không tự tin vào bản thân mình mà bạn đã đánh mất hay để lỡ cơ hội thăng tiến…vv…vv


Dưới đây là một số những tự ti mặc cảm mà chúng ta thường mắc phải… Để khắc phục… bạn hãy dũng cảm nhìn vào nó, dũng cảm bước ra khỏi cái vỏ ốc của chính mình..!

Mặc cảm về hình thức …


Phụ nữ thường khổ sở với cảm giác này hơn nam giới. Vài sợi tóc bạc, dăm ba nếp nhăn, làn da đầy mụn, răng xấu, đều khiến họ điên đầu, mất tự tin khi đối diện với người khác

- Không khó đâu bạn… Không thiếu cách khắc phục :Bạn hãy đến nha sỹ khắc phục men răng… không thiếu những mỹ phẩm để chăm sóc da… và khéo léo che những khiếm khuyết về ngoại hình… và bạn hãy để ý một chút đến cách ăn mặc ,thời trang… Chớ quên rằng ” Người đẹp vì lụa”.


Mặc cảm về duyên …


Nhiều người cảm thấy mất tự nhiên, ngại ngùng… vì nghĩ rằng mình nói chuyện không có duyên… chính vì mang nặng mặc cảm này nên đã khiến cho mọi cuộc gặp gỡ thân… sơ… đều tê liệt , đóng băng… Nhất là khi đối diện với “người ấy… Với ý trung nhân”, họ càng lúng túng đến không thể mở miệng… không nói được câu nào.


- Để khắc phục nhược điểm này bạn hãy nhớ: Cái duyên chính là… Ý tứ trong nết ăn ở… thùy mị , đoan trang… biết chia sẻ với mọi người… đó là các yếu tố làm nên duyên… Tự tin vào mình cũng cho bạn một nửa nét duyên rồi đấy.Mặc cảm về trình độ…


Mang mặc cảm không được học hành đến nơi đến chốn… không có “một đống bằng cấp” lận lưng… nhiều người có nguyên “cục tự ti” rất to… Ở nơi làm việc cũng như giao tiếp ngoài xã hội… dù bị đối xử bất công… thiếu sự tôn trọng… họ cũng không dám phản kháng đấu tranh cho bản thân… Nghe “mác” cử nhân, thạc sĩ, Bác sĩ… họ nín im như thóc… vã mồ hôi.


- Để khắc phục… bạn hãy ngẩng cao đầu… đứng thẳng dậy và hãy nhớ… Bằng cấp không phải là thước đo giá trị của con người… Câu nói “Thợ hay hơn thầy dở” nhắc nhở bạn phải luôn phấn đấu… Chỉ cần bạn có lòng tin… chỉ cần bạn không ngừng cố gắng… Bạn sẽ không thua kém bất cứ một người nào

Mặc cảm về địa vị…


Bạn chỉ là một nhân viên tầm thường… Bạn sống giữa những nào là kỹ sư… nào là Bác Sĩ… những người một bước lên xe… hai bước có người thưa gửi.

- Cách duy nhất để khắc phục… là bạn hãy rèn luyện chuyên môn cho thật giỏi… không ngừng học hỏi… cố gắng phấn đấu hết mình để đi đến đích… tận tâm với công việc và phải tự nhìn nhận rằng những việc bạn đang làm là những công việc rất quan trọng… hãy cống hiến hết mình cho công ty… rồi “Nắng đẹp có ngày sẽ tới” bạn sẽ được cấp trên đánh giá cao và có cơ hội thăng tiến.


Mặc cảm về xuất thân…


Bạn sinh ra trong một gia đình nghèo khó… cuộc sống chật vật cũng chỉ đủ ăn… Bạn sống trong một khu cư xá nghèo… hay bạn là người tỉnh lẻ lên thành phố lập nghiệp…

- Không cần phải Tự ti mặc cảm gì về điều này nghe bạn, để khắc phục nó… bạn hãy nhớ cho rằng… Khi ra đời không ai chọn được nơi cho mình sinh ra… Nghèo không phải là xấu.. là tội… Bạn có thể nghèo khó thật đấy nhưng bạn sống lương thiện… bạn chăm chỉ làm ăn và luôn cầu tiến vươn lên… Tuy nghèo nhưng bạn vẫn biết chia sẻ và vì những đức tính này mà bạn vẫn được nhiều người yêu mến.


Mặc cảm về…Thẩm mỹ… sở thích:


Bạn không “tiêu hóa” nổi nhạc cổ điển… Bạn không thích nhạc vui mà chỉ thích nghe những bản nhạc buồn… Bạn hiểu biết rất ít… rất “amateur” về các trường phái tranh…
Chỉ cần một ai đó chê bai món đồ mà bạn vừa tậu được…
lập tức cảm giác vui vẻ tan biến… Bạn có thể vứt bỏ hết các thứ mà bạn thích… chỉ để sắm lại những thứ “theo thẩm mỹ và giác quan của người khác”.

- Không có gì quan trọng đến phải mang mặc cảm… bạn hãy nhớ… Sở thích của mỗi người khác nhau… Điều quan trọng là bạn cảm thấy hài lòng… thấy vui với sở thích ấy của mình. Ngoài ra, đọc sách cũng là một cách để nâng cao nhận thức… khiếu thẩm mỹ.
Khi có ai đó chê cách ăn mặc hay những món đồ bạn có…
hãy mỉm cười và tìm cách khéo léo cho họ biết mỗi người có quan niệm về cái đẹp và sở thích riêng… hãy tế nhị thậm chí có thể pha một chút hài hước để họ ý thức và biết tôn trọng sở thích của bạn.


Mặc cảm về thu nhập …


Có ai đó hỏi về mức thu nhập của bạn… Nhưng bạn sợ nói thật về khoản thu nhập khiêm tốn của mình… bạn tìm cách nói quá mức lương… Bạn nghĩ rằng nếu bạn có mức thu nhập cao thì sẽ được người khác “nể”…!! ?


- Đừng mặc cảm hay tự ti về mức thu nhập khiêm tốn của bạn… Cái đó chỉ để giải quyết nhu cầu của cuộc sống chứ không làm tăng lên hay giảm mất giá trị con người bạn…
Hãy nhớ trong cuộc sống bạn được vị nể bởi sự hiểu biết…
cách cư sử và lòng tự trọng… cũng như đức độ của bạn…
Đừng nghĩ rằng thu nhập cao ngất ngưởng thì giá trị của bạn sẽ tăng lên… Cách tốt nhất là nói đúng sự thật hoặc từ chối câu trả lời thiếu tế nhị ấy.

 

Vì thế trong cuộc đời này bạn hãy tự tin với bản thân, không xem thường giá trị của mình và không mặc cảm về thân phận mình.Bạn hãy tự nhận định mình đứng vào vị trí nào trong bài thơ sau:


" Không như ánh hỏa châu pha
Thì như đom đóm gần xa lập loè
Không như cây lá xum xuê
Thì là hoa dại mân mê lối mòn
Không cao cây cả núi non
Thì làm cây nhỏ bên hòn đá xanh
Không như mấy lũy tre xanh
Thì làm ngọn trúc xinh xinh đầu làng
Không như man mác mây ngàn
Thì làm vành móng bắt ngang chân trời
Không như tàu lớn ra khơi
Thì làm thuyền nhỏ đưa người qua sông
Không vang như tiếng chuông đồng
Thì như chim Lạc chim Hồng kêu chơi
Không vang dậy sóng dậy trời
Thì kêu nho nhỏ cho người đủ nghe
Không như thành lũy đắp đê
Thì làm hàng giậu chở che hai chiều ......"

 

Qua bài thơ này, tác giả Mặc Giang muốn gợi lên cho ta là đừng bao giờ đánh mất đi vai trò, vị trí và khẳng định giá trị của mình trong cuộc đời mình nhé, càng tự tin về con đường mình chọn, vì tất cả các thứ hiện hữu trong cuộc sống: đẹp, xấu, sang, hèn, thành, bại... trong đời là sự giả tưởng mà thôi sẽ tồn tại tạm thời trong một giai đoạn nào đó!" Hãy cười trên thất bại

Thinh lặng hoá niềm đau

Vững tin và tự tại

Đắng cay hoá ngọt ngào."

Hy vọng các bạn luôn luôn vững tin vào bản thân mình và thành công trong việc vượt qua mặc cảm tự ti của chình mình nhé !!!

 

Nguon : http://newsaigon.free.fr/showthread.php?t=13041

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/haybuoc.htm

 


Vào mạng: 02-12-2009

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang