Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
TỰ TÌNH

Lâu lắm rồi  anh chưa trở lại thăm quê. Nhưng quê hương trong anh vẫn vẹn nguyên tình xứ sở.

Ôi! “Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một Mẹ thôi …” thì làm sao anh đành lòng  quên bỏ.

Quê hương, nơi anh cất tiếng khóc chào đời trong vòng tay vỗ về âu yếm của Mẹ và tình thương yêu thầm kín của Ba. Nơi đã cho anh tuổi thơ “trắng muốt cánh cò” giữa  bao bè bạn. Còn hơn thế, nơi ấy đã cho anh những bước đầu tiên đến với Đạo, với mái chùa quê quanh năm “buông lững lờ tiếng chuông” sớm chiều thức tỉnh người mê khách tục. Nói như nhà thơ Nguyễn Bính:

            “Quê tôi có gió bốn  mùa

Có trăng giữa tháng, có chùa quanh năm

      Chuông hôm , gió sớm, trăng rằm

    Chỉ thanh đạm thế, âm thầm thế thôi 

         Mai này tôi bỏ quê tôi 

Bỏ trăng , bỏ gió, chao ôi! bỏ chùa”.

Nhưng anh đâu có bỏ chùa! Mái chùa vẫn luôn hiện hữu trong anh từng giây phút, cũng như quê hương đã ăn sâu vào tiềm thức của  anh tự thuở nào rồi. Bây giờ dù có xa quê, nỗi nhớ chốn xưa vẫn không bao giờ cũ được. Thế nhưng ... có lúc nhớ quê da diết  mà anh cố “chịu” không về dù chỉ một lần thôi cho nguôi ngoai nỗi “buồn bào tận gan” nơi xứ lạ.

            Mà thật ra, nói thế chẳng biết có quá đáng lắm không trong khi anh vẫn chưa đi đâu xa quá khỏi mảnh đất hình chữ S này. Tuy vậy, cảm giác trong anh lại diệu vợi nghìn trùng.

Đêm nay, như bao đêm rồi trằn trọc, ôm cô đơn thương nhớ một khoảng trời. Anh tìm về kỷ niệm tuổi ấu thơ với hình ảnh mái chùa quê gợi nhớ:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc

  Nếp sống muôn đời của tổ tông”

Thật vậy, với anh ngôi chùa là mái ấm tâm hồn, là nơi nuôi  lớn lòng anh bằng niềm tin yêu cuộc sống. Dù không nói ra nhưng lòng anh vẫn luôn ghi nhớ ơn nghĩa quê nhà. Điều này cho biết thêm rằng “đừng thấy dòng sông lặng lẽ mà bảo dòng sông không có sóng. Sóng đang dậy  lên tự đáy lòng sông … ” như lòng anh vậy.

            Nhưng suy cho cùng, anh là một con người may mắn, đầy đủ phước duyên lành. Anh biết đến Phật pháp từ thời để chỏm. Cho nên theo dòng đời xuôi ngược, anh vẫn vững vàng trước mọi khó khăn. Bước chân anh tuy lắm lúc có chùn lại nhưng chưa lần lại sụt. Có nhiều lúc anh suýt ngã quỵ thì Phật pháp đã vực anh đứng lên, giúp anh nhận chân bản chất cuộc đời. Phật pháp đã dạy cho anh có cái nhìn sâu sắc, biết cách sống “quay lại chính mình”. Nhờ thế anh mới nghe lòng an tĩnh. An tĩnh để thấy rằng anh còn quá tệ. Anh chưa thật sự biết “lắng nghe  để hiểu, nhìn lại để thương” nên cứ mãi đeo mang sầu khổ.

            Anh muốn trở về thăm lại quê xưa nhưng lại đắng đo do dự. Ngay như tâm nguyện ban đầu của anh là sống phải biết dâng tặng, hy sinh “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” vẫn chưa thực hiện trọn vẹn được. Anh thật sự chưa thoát ra khỏi ý niệm cá nhân hẹp hòi nên lúc nào cũng sống trong hối tiếc ...

http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/tutinh.htm

 


Vào mạng: 1-1-2006

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang