Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Tại sao tôi nghiên cứu Đạo Phật

 Thích Nguyên Tạng thực hiện


Harald Rosenloew Eeg, 25 tuổi, là sinh viên Khoa Tôn Giáo học thuộc Trường Đại Học Oslo, Na Uy. Ngoài thời gian học cậu còn làm việc bán thời gian cho một trung tâm khuyết tật tâm thần trẻ em; sáng tác nhạc và viết tiểu thuyết (có một quyển đã được ấn hành và được bình chọn là tác phẩm hay trong năm 1995). Đầu tháng 12 năm 1995, Harald đến Việt Nam, chúng tôi đã có dịp tiếp xúc và Harald cho biết lý do tại sao cậu muốn nghiên cứu Đạo Phật tại Việt Nam.

Năm cuối của tôi ở đại học là thời gian dành để nghiên cứu và viết luận văn tốt nghiệp. Mỗi sinh viên được quyền tự chọn đề tài cho luận văn tốt nghiệp của mình. Tôi hy vọng luận văn tốt nghiệp của tôi sẽ viết về Phật Giáo ở Việt Nam.

Vì sao cậu chọn đề đề tài về Phật Giáo ở Việt Nam ?

Ngày nay, sự tiếp xúc giữa các nền văn hóa và tôn giáo là điều không thể tránh khỏi. Qua các phương tiện truyền thông hiện đại, giúp ta hiểu biết nhiều hơn về các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau trên khắp thế giới. Qua hai lần viếng thăm Việt Nam, cộng với môn đang học, khiến tôi chú ý đến Phật Giáo Việt Nam và muốn làm một tiểu luận về tôn giáo này.

Xin nói rõ hơn

Tôi đặc biệt chú ý đến sự hòa nhập của Phật Giáo vào trong lòng xã hội Việt Nam. Theo tôi, Phật giáo là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong đời sống tâm linh của họ. Tín ngưỡng và triết lý đạo Phật thật sự sống động qua sinh hoạt của họ. Một điểm khác, giáo lý và tư tưởng của Tịnh độ và Thiền rất thiết thực, gần gũi và phù hợp với mọi Phật tử Việt Nam dù họ thuộc tông phái nào. Đây là điểm khác biệt giữa Phật giáo Việt Nam và các nước Phật Giáo láng giềng.

Qua hơn hai tháng nghiên cứu, cậu thu thập được những gì ?

Tôi đã chi chép được hơn 100 trang bản thảo. Tôi đã khám phá ra một điều mà trước đây tôi không hề biết, Phật Giáo Việt Nam mang nặng tín ngưỡng dân gian, hay nói khác hơn có nhiều loại hình văn hóa và tín ngưỡng tồn tại bên trong PG Việt Nam mà các nước láng giềng không có. Điều đó rất tốt, tuy nhiên cần phải loại bỏ những cái không phù hợp với Chánh pháp. Tôi may mắn khi được giải thích về điều đó.

Việc thu thập tài liệu có gặp khó khăn gì không ?

Có, vì phần lớn các chùa tôi có dịp ghé thăm, các thầy cô không nói được tiếng Anh mà tôi thì không rành tiếng Việt, vì thế tôi đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội học hỏi. Tuy nhiên, tôi may mắn được sự giúp đỡ của Giáo sư Minh Chi ở Viện ngiên cứu Phật Học Việt Nam (do Thượng Tọa Passadika ở Đức giới thiệu) và Đại Đức Tịnh Tuệ ở trường CCPHVN, giúp tôi tìm tài liệu, phiên dịch và giải thích những vấn đề khó. Giáo sư Minh Chi đang giúp tôi tìm hiểu về Phật giáo thời Lý, Trần. Ngoài ra còn có một số vị ở chùa Cổ Thạch (tỉnh Phan Thiết) cũng giúp đở tôi.

Biết đạo Phật từ khi nào, vì sao cậu chọn học khoa Tôn Giáo ở Đại Học ?

Tôi biết đạo Phật lần đầu tiên qua khoa Tôn Giáo học và đặc biệt là qua hai lần viếng thăm Việt nam trước đây. Tôi chọn học khoa Tôn Giáo là để có dịp nghiên cứu rộng các tôn giáo khác trên thế giới và có thể đóng góp một cái gì đó cho nền văn hóa của chúng tôi. Phần lớn người dân Na Uy đều mù tịt về các tôn giáo ở nước ngoài, thậm chí cả tôn giáo gốc (Thiên Chúa Giáo) của họ cũng thế. Mặt khác nhiều vị Phật và Bồ Tát theo giáo lý Bắc -Truyền làm bối rối cho nhiều sinh viên chúng tôi, vì chúng tôi chỉ được truyền đạt hệ tư tưởng duy nhất là Phật giáo Nam -Truyền. Do vậy trong dịp này tôi cố gắng học hỏi và tìm kiếm những tài liệu có liên quan để giúp cho Khoa Tôn giáo trường chúng tôi ngày càng phong phú hơn.

Sau khi tốt nghiệp cậu sẽ làm gì ?

Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và viết về các tôn giáo và có thể tôi sẽ dạy môn này ở Đại học của tôi.

Câu hỏi cuối cùng : Nhiều người cho rằng Phương Đông có những chân lý quan trọng đáng để cho người Tây Phương nghiên cứu, học hỏi. Đã đến lúc người Tây Phương phải quay về Đông Phương để trở về với quê hương tinh thần. Cậu nghĩ gì về lời phát biểu đó ?

Không còn chối cãi gì nữa nếu nói người Tây Phương đang hướng về phương Đông. Ở Na Uy và một số quốc gia phương tây, tôn giáo đã trở nến rất phổ biến, đặc biệt là đạo Phật, đang lan tỏa khắp đó đây, và mọi người đang đổ xô tìm kiếm một con đường tâm linh, một niềm tin thích hợp với mình. Tôi cho rằng đây là một biến cố lớn cho thế giới Phương Tây, một biến cố mà nó sẽ giúp cho Phương tây quân bình đời sống giữa vật chất và tâm linh của họ.

Xin chân thành cảm ơn.

(thực hiện 15-3-1996)

 


Cập nhật: 23-4-2000

Trở về thư mục "Phật giáo cho người bắt đầu"

Đầu trang