Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Hoan nghênh Đạo Phật Ngày Nay:
Lược trích tâm tình của bạn đọc 

Mục lục


Thích Nguyên Tạng
Thích Đồng Bổn
Thích Thiện Hữu
Thích Lệ Thọ
Thích Thiên Lý
Thích Tâm Đức
Sư Bửu Chánh
Thích Hằng Đạt
Thích Minh Diệu
Quảng Minh
Sư cô Thanh Mai
Thích Nữ Liên Hòa
Sư cô Liễu Pháp
Nguyên Triết-Nguyễn Văn Củng
Minh Hưng-Nguyễn Đức Thịnh


-oOo-
Thích Nguyên Tạng   
quangduc@eisa.net.au
http://www.quangduc.com
http://www.eisa.net.au/~quangduc 


Thầy Nhật Từ thân mến,

Xin chúc mừng thầy đã hoàn tất trang nhà Đạo Phật Ngày Nay, và chính thức ra mắt bạn đọc vào mùa Phật đản năm nay. Nguyên Tạng rất mừng khi biết Thầy đã nhận đầy đủ các bài viết và dịch về Phật giáo thế giới cũng như Danh nhân Phật giáo. Nguyên Tạng chưa có thời giờ để sắp xếp lại danh mục của trang này trong trang nhà Quảng Đức (www.quangduc.com), chẳng hạn như đối với Phật giáo ở các nước thì chia thành Phật giáo châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Úc, trong khi đối với danh tăng thì chia thành Tăng Ni và Cư sĩ. 

Nguyên Tạng rất hoan hỷ khi vào thăm trang nhà Đạo Phật Ngày Nay. Trang nhà rất phong phú, xết đặt rất rõ ràng từng tiết mục. Logo của trang nhà vẫn chưa chịu xuất hiện trên Netscape 4.7, trong khi chỉ xuất hiện trong Internet Explorer. Trang Link của trang nhà rất giàu có. Kèm đây là địa chỉ của trang giới thiệu website PG http://www.dharmanet.org, Thầy có thể vào đó để đăng ký. Nguyên Tạng vừa đăng ký cho trang Quảng Đức, 2 tuần sau, họ sẽ add trang của mình vào. 

Thầy thiết kế/design bài và trang web bằng sofware gì vậy? Thầy có nhận được ý kiến của độc giả chưa, trung bình mỗi ngày có bao nhiêu người đến thăm? Hiện tại trang QĐ có khoảng 30 người vào đọc mỗi ngày. Vài hàng thăm Thầy, chúc Thầy luôn khỏe va gặp nhiều thuận duyên trong thời gian nghiên cứu, viết và trình luận án tiến sĩ. 

Thân mail, 
Ven.Thich Nguyen TangThầy Nguyên Tạng thân mến,

Trước nhất, Nhật Từ xin chân thành cảm ơn Thầy đã hỗ trợ nhiệt tâm trong suốt quá trình thành lập trang nhà Đạo Phật Ngày Nay. Nhật Từ cũng xin cảm ơn Thầy đã giới thiệu rộng rãi về sự hiện hữu của trang nhà mới mẻ này, giới thiệu phần link, và nhất là đã gởi tặng cho Đạo Phật Ngày Nay nhiều bài viết và dịch có giá trị về Phật giáo thế giới và danh nhân Phật giáo đó đây, mà thầy đã dày công thực hiện trong nhiều năm qua. 

Về bố cục, hai mãng này, Nhật Từ nhập lại thành một với tựa đề "Phật giáo năm châu." Mục này lại chia ra thành 3 mục nhỏ, đó là, đất nước, con người và sự kiện. Tiêu mục "Đất nước" nhằm giới thiệu sự du nhập và phát triển của đạo Phật trong các nước trên thế giới. Nói chung, đây là phần giới thiệu về lịch sử đạo Phật trong từng nước cụ thể. Tiêu mục "Con người" nhằm giới thiệu tiểu sử các danh nhân Phật giáo nói chung, và các nhân vật Phật giáo quen thuộc đối với bạn đọc. Mục này bao gồm các vị thánh đệ tử, thánh tăng, cao tăng, cao ni và các cư sĩ Phật tử có công với đạo Phật. Tiêu đề "Sự kiện" nhằm giới thiệu các vấn đề và sự kiện quan trọng hay nổi bật đang diễn ra trong các nước Phật giáo trên thế giới.

Cảm ơn Thầy đã có lời khích lệ về phong cách trình bày của trang nhà. Đạo Phật Ngày Nay chỉ chú trọng phần bố cục và nội dung của trang nhà sao cho đơn giản và tiện dụng cho người đọc. Do đó, phần trang trí công phu sẽ không tìm thấy trong trang nhà. 

Về logo của trang nhà, có lẽ do làm bằng dạng hình jpeg nên logo đã không chịu xuất hiện trên browser Netscape 4.7. Nhật Từ vừa làm lại logo mới theo dạng gif, nên đã thấy nó xuất hiện trong Netscape. Cảm ơn Thầy đã cho biết sự trục trặc này.

Về phần mềm thiết kế trang nhà, Nhật Từ phối hợp 2 phần mềm Front Page 98 và Netscape 4.6. Front page 98 được dùng để thiết kế các trang thường, trong khi các trang index thì làm bằng Netscape 4.6. Còn các hình ảnh và các animation thì làm bằng Corel Draw 9 và Gif Construction 3.

Cho đến nay thì Nhật Từ nhận được khá nhiều thơ phản ánh của bạn đọc. Các thơ này thường là bày tỏ sự hoan nghênh về sự hiện hữu của trang nhà Đạo Phật Ngày Nay, và phần còn lại là các góp ý liên hệ đến kỷ thuật của trang nhà. Tính từ ngày cài đặt lệnh hit counter là ngày 6-5-2000 cho đến ngày 28-5-2000, thì trang nhà Đạo Phật Ngày Nay có hơn 1150 người vào thăm mạng. Như vậy, có khoảng 50 người vào xem mạng mỗi ngày. 

Chúc Thầy luôn an lạc trong bận rộn để phục vụ Phật pháp hiệu quả hơn.

Thân mến,
Thích Nhật Từ


-oOo-

Thích Đồng Bổn 
dongbon@hcm.vnn.vn


Thầy Nhật Từ thân mến,

Hoan nghênh Đạo Phật Ngày Nay ! Tôi đã nhận được thư của Thầy, gởi từ Ấn Độ, mời tham gia viết bài cho trang nhà Đạo Phật Ngày Nay. Tôi xin chân thành tán thán nỗ lực của Thầy, mà riêng tôi cũng đã mơ ước từ lâu. Tôi sẽ sắp xếp thời gian để gởi cho Thầy những tác phẩm do tôi biên soạn trong một ngày gần đây, để Thầy tùy nghi sử dụng. Các tác phẩm tôi sẽ gởi Thầy trước mắt là: Lịch Sử Phật Giáo Việt Nam, Tiểu Sử các Danh Tăng Việt Nam Thể Loại Sám Văn Phật Giáo. 

Chúc thầy thành công ở lĩnh vực truyền bá Phật pháp qua mạng Internet, và có lẽ thầy là một trong những người Việt Nam đầu tiên làm được điều này bằng hiện thực.

Dr. Đồng Bổn-Nguyễn Thành Nam


Kính thưa Thầy,

Cảm ơn Thầy đã hưởng ứng viết bài cho Đạo Phật Ngày Nay. Như Thầy đã thấy, Đạo Phật Ngày Nay thiếu nhiều bài vở giới thiệu về Phật giáo Việt Nam cũng như danh tăng và cư sĩ có công trong công cuộc chấn hưng và truyền bá Phật giáo. Hai tác phẩm của Thầy, Lịch Sử Phật Giáo Việt Nam Tiểu Sử các Danh Tăng Việt Nam, chắc chắn sẽ là những đóng góp có giá trị cho việc nghiên cứu và tìm hiểu lịch sử đạo Phật Việt Nam nói chung, và danh tăng cư sĩ Việt Nam nói riêng. Ngoài ra, tác phẩm Thể Loại Sám Văn Phật Giáo cũng là một đóng góp nguyên thủy của Thầy cho việc giới thiệu các sáng tác văn học Phật giáo thuộc thể loại Sám Văn, không những cho học giới mà còn có giá trị tu học cho người con Phật. 

Đạo Phật Ngày Nay mong nhận được các tác phẩm của Thầy. Kính chúc Thầy an lạc để đóng góp nhiều hơn nữa cho nền văn học Phật giáo Việt Nam. 

Kính,
Thích Nhật Từ

-oOo-

Thích Thiện Hữu 
thichthienhuu@yahoo.com


Chào pháp hữu,

Tâm Pháp rất vui mừng khi được pháp hữu cho biết tin trang nhà Đạo Phật Ngày Nay vừa hoàn tất phần thiết kế và đưa vào mạng nhiều bài viết Phật học có giá trị. Tâm Pháp rất tán thành việc phân loại giáo pháp Phật theo các ngành khoa học hiện đại, trên trang nhà. Cách phân loại này sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm được các thông tin giáo pháp cần thiết, mà không phải mất nhiều thời giờ  như trong trường hợp của các mạng Internet Phật pháp khác. Tâm Pháp chỉ tiếc vì bận thi nên đã không giúp được gì cho pháp hữu trong việc thiết kế trang nhà. Tuy nhiên, để bù lại, Tâm Pháp sẽ đóng góp bài vở cho trang nhà, ngay sau khi hoàn tất kỳ thi năm cuối vào tháng 7 năm 2000. 

Thân chúc pháp hữu gặp nhiều thuận duyên để phục vụ Phật pháp.

Pháp hữu,
Thích Tâm Pháp

Thầy Tâm Pháp thân mến,

Rất vui mừng khi biết pháp hữu đang từng bước trút đi gánh nặng thi cử của chương trình học gay go, và mừng hơn khi biết pháp hữu luôn khỏe mạnh và tu tập với nhiều tinh tấn và tiến bộ. 

Cảm ơn những lời khích lệ của pháp hữu về cách bố cục và phân loại của trang nhà. Đạo Phật Ngày Nay tin rằng với cách bố cục đó, trang nhà sẽ giúp cho bạn đọc nhận ra được tính thực tiễn và thích ứng của giáo pháp Phật trong thời hiện đại. Đây là một đặc tính của đạo Phật, một điểm độc đáo mà không phải một tôn giáo thế giới nào cũng có được, nếu không muốn nói là độc nhất vô nhị. 

Mong sao từng bước chân thời gian trôi qua trong an lạc, để các Phật sự được thực hiện dễ dàng. Chúc pháp hữu một mùa thi như ý, đặt xuống một cách nhẹ nhàng gánh nặng thi cử, để góp sức cùng Đạo Phật Ngày Nay phục vụ qúy bạn đọc.

Pháp hữu 
Thích Nhật Từ

-oOo-

Thích Lệ Thọ 
thichletho@yahoo.com


Thầy thân mến,

. . . Lệ Thọ rất vui mừng khi biết được Thầy vừa hoàn tất phần thiết kế trang nhà Đạo Phật Ngày Nay. Ngày nay, đứng trước sự phát triển siêu tốc về mọi phương diện trên thế giới, nhất là về phương tiện thông tin đại chúng, thế giới dường như thu nhỏ lại trong một ngôi làng. Việc thành lập một trang Phật học bằng điện tử, trong chiều hướng đáp lại nhu cầu điện toán của thời đại, quả là một việc làm rất cập nhật và cần thiết. Lệ Thọ hoàn toàn tán thành và ủng hộ chủ trương truyền bá giáo pháp qua mạng Internet của Thầy. Lệ Thọ có xem qua trang nhà và rất hài lòng về nội dung cũng như bố cục của mạng. Trong tương lai, Lệ Thọ sẽ cố gắng hợp tác với Thầy, trong khả năng có thể làm được. Thân chúc thầy luôn khỏe mạnh để phục vụ Phật pháp hiệu quả hơn.

Pháp hữu
Thích Lệ Thọ

Thầy Lệ Thọ thân mến,

Nhật Từ rất vui khi nhận được thư của Thầy, biết rằng sức khỏe và sự tu học của thầy có nhiều tiến bộ. Thân chúc Thầy duy trì sự tinh tấn đáng tán thán này trong suốt tương lai còn lại của đời tu sĩ. 

Đúng, trong thời đại điện toán ngày nay, việc thành lập một trang Phật học bằng điện tử không chỉ là điều rất cần thiết và còn trở nên quan trọng, trong công việc truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ và cứu khổ độ sinh của đức Phật. 

Thành lập một tạp chí hay in ấn sách vở Phật học mặc dù rất cần thiết cho người con Phật trong tu học. Nhưng việc đó gặp nhiều khó khăn. Đó là vấn đề tài chánh, giấy phép in ấn, nhân viên và công thợ v.v. . . Sách vở và tạp chí Phật học ngoài việc tiện lợi cho người sử dụng có thể mang đi đây đó, đọc ở các nơi, trong nhiều tư thế khác nhau, nhưng lại bị giới hạn về phương diện không gian sử dụng. Nghĩa là nếu bạn không có quyển sách trong tay, bạn sẽ không thể đọc được nó ở nơi khác, nước khác. Một trở ngại tương tự khác, đó là, nếu sách xuất bản ở Việt Nam, người sống ở nước ngoài chưa chắc đã có được cơ hội tốt để mua được chúng, nói chi là đọc được chúng, và ngược lại. Trong khi đó, đối với mạng Internet, chỉ cần bật máy vi tính lên, nối mạng lại, thì bạn có thể xem và đọc được các nghiên cứu và sáng tác Phật học trên khắp thế giới. Bạn có thể xem một trang nhà nào đó từ bất cứ nơi nào trên địa cầu, miễn bạn có phương tiện như máy vi tính và đường dây điện thoại và internet. Bạn có thể xem 24 trên 24 giờ của một ngày, 30 ngày của một tháng và 365 ngày của một năm, liên tục ngày đêm, từng giây từng giờ, không gián đoạn. Quả thật là kinh tế và tiện lợi. 

Tuy nhiên cái gì cũng có mặt tiêu cực của nó. Để sử dụng internet thật sự tiện lợi, người sử dụng cần phải có máy vi tính, đường dây điện thoại và đăng ký mua giờ từ các người phục vụ mạng. Trở ngại đó là vấn đề tiền bạc. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan v.v… người công dân bình thường phải làm vất vả nhiều năm liền mới có thể dành dụm để mua được một cái máy vi tính với hạng trung bình. Đó là chưa nói đến tốc độ truy cập internet ở các nước nghèo trở nên rất chậm, trong khi người sử dụng phải trả tiền điện thoại và tiền mạng hàng giờ. Khó khăn tương tự cũng xảy ra đối với trường hợp bạn sử dụng internet từ các tiệm Cyber Cafee. Hy vọng trong tương lai, chính phủ các nước sẽ tạo điều kiện sử dụng internet "miễn phí," thì việc truyền bá và đọc sách vở và sáng tác Phật học qua mạng Internet mới thật sự dễ dàng và phổ biến hơn.

Thân chúc thầy an lạc và tiến bộ trong tu tập.

Pháp hữu
Thích Nhật Từ

-oOo-

Thích Thiên Lý 
thienly@yahoo.com


Thầy Nhật Từ kính thân,

Thiên Lý rất vui khi được biết thầy xây dựng một trang Web Phật giáo. Thiên Lý phải nói rằng thành thật tán thành với thầy. Thiên Lý có xem qua mục đích, chủ trương và tất cả nội dung của trang nhà. Nói chung nội dung của trang nhà rất phong phú, rất xứng đáng với tên gọi là Đạo Phật Ngày Nay. Thiên Lý nghĩ rằng với những bài nghiên cứu bằng tiếng Anh có chiều sâu tu tập và các bản kinh tiếng Việt của HT Trí Quang có giá trị tâm linh cao, chắc chắn người xem mạng sẽ học hỏi và thu thập nhiều tài liệu hay và gặt hái nhiều lợi lạc trong quá trình tu học.

Vài hàng tâm sự thăm thầy, chúc thầy mọi việc tốt đẹp, nội tâm luôn bình an, hỷ lạc. Xin tặng thầy một bài thơ:

Ai về quê củ cho tôi gởi
Một tấm lòng son với cố hương
Xa cách bao năm đời biến đổi
Tôi còn ấp ủ một tình thương!
Thân kính,
Thiên Lý

Thầy Thiên Lý kính,

Nhận được lời tán thành của thầy như nhận được một lời khích lệ của một người bạn đạo trên con đường vừa tu học vừa phục vụ Phật pháp. Lời khen ngợi của Thầy về nội dung và bố cục của trang nhà sẽ giúp cho Đạo Phật Ngày Nay vững tâm hơn trong khuynh hướng nghiên cứu lời Phật dạy qua các ngành học hiện đại. Phương pháp tiếp cận này sẽ góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu Phật pháp cao siêu dưới các hình thức quen thuộc trong giới học đường. Như chính bản chất giáo pháp của đức Phật, việc phân chia giáo pháp Phật qua các ngành học hiện đại sẽ giúp cho người đọc thấy được rằng giáo pháp Phật luôn phù hợp với thời đại và đáp ứng được nhu cầu đa dạng của con người thời đại.

Về các bản dịch kinh, luật và luận Đại thừa của HT Thích Trí Quang, nhờ sự giúp đỡ của cư sĩ Nguyên Triết-Nguyễn Văn Củng, Đạo Phật Ngày Nay là trang nhà Việt Nam đầu tiên giới thiệu hầu hết các bản dịch quý báu của Hòa thượng trên mạng Internet. Hy vọng, nhờ đọc các bản dịch trên, người đọc không chỉ tiếp thu nhiều kiến thức và thông tin Phật học có chiều sâu nghiên cứu mà còn gặt hái nhiều kinh nghiệm trong tu học. Đây là một trong những điều mà Đạo Phật Ngày Nay góp phần truyền bá chánh pháp Đại thừa, được một vị cao tăng hiện đại dịch và giải thích công phu. Mong sao người đọc nhận được nguồn pháp lạc từ các bản dịch có giá trị nghiên cứu và tu tập này.

Kính chúc Thầy những ngày tháng an lạc và hanh thông! Tặng Thầy bài thơ (họa lại bài thơ của Thầy!)

Nhớ bạn phương xa xin nhắn gởi
Đạo đời xán lạn nét quê hương
Mặc cho trời đất bao thay đổi
Một tấm lòng son mãi nhớ thương
Pháp hữu
Thích Nhật Từ

-oOo-

Thích Tâm Đức 
tamduc-kinh@hcm.vnn.vn


Tôi có xem qua nội dung của trang nhà và xin có lời tán thán Đạo Phật Ngày Nay, trong chí hướng phục vụ Phật pháp qua mạng Internet. Nội dung của Đạo Phật Ngày Nay rất phong phú và do đó sẽ có giá trị tu học cho người con Phật. Tôi sẽ cố gắng thu xếp thời gian để cộng tác với Đạo Phật Ngày Nay.


Thầy Tâm Đức kính,

Chân thành cảm ơn Thầy đã khích lệ Đạo Phật Ngày Nay. Đạo Phật Ngày Nay mong sớm nhận được các đóng góp quý báu của Thầy.

Kính
Thích Nhật Từ

-oOo-

Sư Bửu Chánh 
subuuchanh@usa.net


Thầy Nhật Từ thân mến,

Nhân dịp mở trang www.quangduc.com gặp được Đạo Phật Ngày Nay của thầy cùng với địa chỉ email của thầy nên vội viết vài hàng để chúc mừng trang Phật học điện tử này. Cảm ơn người đã sáng lập ra trang nhà này, nhờ đó, người con Phật có thêm phương tiện và cơ hội học hỏi chánh pháp của đức Phật. Tôi sẽ cố gắng đóng góp bài vở cho trang nhà. Xin chúc thầy thân tâm an lạc.

Với tất cả lời chúc lành,

Bửu Chánh


Sư Bửu Chánh kính,

Chân thành cảm ơn những lời chúc lành của Sư. Đạo Phật Ngày Nay sẽ cố gắng để không phụ lòng mong đợi của Sư và quý bạn đọc. Sự đóng góp sắp tới của Sư cho Đạo Phật Ngày Nay chắc chắn sẽ giúp cho trang nhà phục vụ được bạn đọc nhiều hơn. Kính chúc Sư an lạc trong các Phật sự.

Kính
Thích Nhật Từ

-oOo-

Thích Hằng Đạt 
thichhangdat66@hotmail.com


Thầy Nhật Từ kính mến,

Khi tu học tại Dharamsala, Ấn Độ, tôi nghe nói nhiều về Thầy. Vào lúc ấy, tôi cũng muốn gặp Thầy để đàm đạo, nhưng chưa đủ duyên lành. 

Có mấy lần, tôi vào xem trang nhà của Thầy. Thật là phong phú. Hy vọng Thầy sẽ viết thêm nhiều bài viết bằng tiếng Anh, để cho giới trẻ tìm hiểu về đạo Phật dễ dàng hơn. Trong tương lai, tôi cũng sẽ dịch và viết bằng song ngữ, và sẽ đóng góp cho trang nhà của Thầy. Hiện tại, tôi rất hoan hỷ gởi những bài dịch đến Thầy trong nay mai.

Kính
Thích Hằng Đạt

Thầy Hằng Đạt kính,

Chúng tôi có nghe biết về việc tu học và làm việc Phật sự của Thầy tại Ấn Độ. Rất mong Thầy gặp nhiều thuận duyên và tinh tấn nhiều hơn nữa trong chí hướng phục vụ Phật pháp. Phật pháp như biển rộng trời cao, người hữu duyên chắc chắn sẽ gặp nhau, dù chỉ là trong chí hướng và hạnh nguyện. 

Chân thành cảm ơn Thầy đã có lời khích lệ. Chúng tôi sẽ cố gắng viết thêm nhiều bài bằng tiếng Anh trong tương lai, để góp phần giới thiệu Phật pháp. Đạo Phật Ngày Nay mong sớm nhận được các đóng góp của Thầy, để trang nhà ngày càng phong phú hơn.

Kính
Thích Nhật Từ

-oOo-

Thích Minh Diệu 
minh_dieu@yahoo.com


Thầy Nhật Từ kính

Minh Diệu rất vui mừng khi biết Thầy vừa thành lập trang nhà Đạo Phật Ngày Nay, để phục vụ bạn đọc qua mạng Internet. Chúc thầy gặt hái nhiều thành quả Phật sự trong hướng phục vụ này. Về phần Minh Diệu, Minh Diệu sẽ cố gắng viết và dịch bài đóng góp vào trang nhà. Kính chúc Thầy an vui.

Kính
Thích Minh Diệu

Sư Minh Diệu kính,

Truyền bá chánh pháp là công việc chung của tất cả người con Phật. Lời chúc lành và hợp tác của Sư sẽ là niềm khích lệ chúng tôi trong chí hướng phục vụ Phật pháp. 

Đạo Phật Ngày Nay mong nhận được các sáng tác và dịch phẩm của Sư. Chúc Sư bận rộn trong an vui.

Kính
Thích Nhật Từ

-oOo-

Quảng Minh 
tuyenhoa@yahoo.com


Thầy Nhật Từ thân mến,

Quảng Minh đã nhận được thư ngỏ của Thầy về trang nhà Đạo Phật Ngày Nay. Quảng Minh cũng đã lên mạng xem qua và thấy có nhiều bài viết có giá trị. Tuy nhiên vẫn còn thiếu nhiều bài vở và vài thư mục chưa có bài vở, như đã trình bày trong thư ngỏ. Cố nhiên là bước khởi đầu phải như vậy. Trong tương lai gần, khi trang nhà có đầy đủ các phần mục thì chắc chắn sẽ hấp dẫn và lợi ích cho người con Phật trong tu học.

Quảng Minh không biết nói gì hơn là rất tán thán và tùy hỷ công đức với Thầy. . . Quảng Minh thật nễ Thầy có nghị lực và chịu khó viết sách, làm thơ, biên khảo, phê bình, bên cạnh vẫn đang theo học chương trình tiến sĩ. Quảng Minh sẽ cố gắng cộng tác với Thầy, mặc dù rất bận rộn. Vài hàng thăm Thầy và chúc Thầy luôn an lạc và thành tựu như ý.

Thân
Quảng Minh

Quảng Minh thân,

Đúng thật là trang nhà Đạo Phật Ngày Nay còn thiếu nhiều bài vở và nhiều thư mục chưa có bài viết, và do đó, đang trông chờ sự đóng góp quý báu của quý bạn đọc xa gần cũng như của Quảng Minh. Tục ngữ Việt Nam có câu "một cây làm chẳng nên non, / ba cây chụm lại nên hòn núi cao//." Đạo Phật Ngày Nay đang cần rất nhiều người cộng sự có tinh thần "ba cây" như vậy để vươn mình thành "núi cao" trong việc cung cấp tin tức và kinh nghiệm tu học Phật pháp, cho người con Phật. Thân chúc Quảng Minh thuận duyên trong cuộc sống để rãnh thời gian cung cấp cho Đạo Phật Ngày Nay các sáng tác mới của Quảng Minh.

Thân
Thích Nhật Từ

-oOo-

Sư cô Thanh Mai 
thanhmai55@hotmail.com


Thầy kính, 

Con có vào thăm Website của thầy. Con rất thích nội dung của trang nhà. Con nghĩ, nếu thầy tăng cường thêm các mục sau đây thì số lượng bạn đọc vào thăm mạng ngày càng nhiều hơn. 

1- Giáo lý theo tinh thần Phật giáo Nguyên Thủy và Đại thừa

2- Các tông phái của đạo Phật

3- Thiền Nguyên Thủy và thiền Đại thừa (Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam)

4- Những mẫu truyện đạo

5- Những kỳ quan Phật giáo trên thế giới

6- Văn hóa Phật giáo

7- Những phương thuốc thiền trong việc chữa bệnh stress

8- Những phương thuốc chữa bệnh béo phì nhờ ăn chay

Theo con, thế giới phương Tây phần lớn biết đến đạo Phật qua Phật giáo Nguyên Thủy và Phật giáo Tây Tạng. Phật giáo Đại thừa chỉ được biết ít ỏi qua thiền Nhật Bản, đặc biệt là đóng góp của Suzuki. Do đó, nếu Đạo Phật Ngày Nay có các bài viết giới thiệu các điều trên thì con tin chắc mạng sẽ thu hút được nhiều độc giả và cộng tác viên. Ngoài ra, trang nhà cũng nên tăng cường những bài viết về lịch sử du nhập và biến thiên của Phật giáo ở các nước châu Á và Châu Âu, giới thiệu về hệ thống và kiến trúc tu viện, đời sống người xuất gia, cách chào hỏi của người Phật tử v.v…

Nói chung đây là một công trình lớn, đòi hỏi đến chất xám của nhiều nhà trí thức Phật giáo trong và ngoài nước, để nội dung của nó thật sự phong phú hơn . . .

Vài hàng thăm thầy. Kính chúc thầy an vui và thành công trong phật sự truyền bá này.

Thân kính
Thanh Mai

Sư cô Thanh Mai kính

Cảm ơn Sư cô đã nhiệt tình góp nhiều ý hay cho Đạo Phật Ngày Nay. Đạo Phật Ngày Nay sẽ cố gắng tăng cường các bài viết theo gợi ý của Sư cô, để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi đa dạng của bạn đọc. Tuy nhiên, cả 8 điều góp ý của Sư cô đều nằm trong khuynh hướng và chủ trương của Đạo Phật Ngày Nay, với các tên gọi khác. 

Góp ý 1 và 2 được bao gồm trong chủ đề "Triết học Phật giáo." Hiện nay vì chưa có bài nên chúng tôi chưa phân ra thành đề mục. 

Góp ý 3 và 7 thuộc về mục "Thiền." Trong mục này, chúng tôi chia thành 2 hệ thống thiền chính, đó là, thiền nguyên thủy và thiền tổ sư. Thiền nguyên thủy chỉ cho thiền chánh niệm tỉnh giác hay thiền quán chiếu (vipassana), trong khi thiền tổ sư chỉ cho thiền của Phật giáo Đại thừa phát triển ở Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam. Chúng tôi gọi là thiền nguyên thủy và thiền tổ sư mà không dùng "thiền tiểu thừa và thiền đại thừa" cốt để tránh việc cho rằng thiền Tổ sư là thiền "đại thừa" và thiền nguyên thủy là thiền "tiểu thừa" như trong lịch sử, sự mâu thuẫn tông phái mang tính cách chia rẽ đạo Phật đã từng xảy ra. Việc chữa trị bệnh stress và các chứng bệnh khác chỉ là một trong những hiệu năng của thiền mà thôi. Cho nên các bài viết về công năng y dược của thiền sẽ được liệt vào phần này.

Góp ý 4 thuộc về mục "Truyện kịch." Góp ý 5 thuộc về mục "Phật tích và danh thắng."  Góp ý 6 nằm trong mục "Giáo dục và Văn hóa Phật giáo."  Góp ý 8 thuộc về mục "Ăn chay." Ngoài ra, các góp ý khác cũng đều có trong các chủ đề của Đạo Phật Ngày Nay. Chẳng hạn như "Lịch sử du nhập và biến thiên của Phật giáo ở các nước châu Á và Châu Âu" thuộc về mục "Phật giáo năm châu," trong khi các bài viết về "đời sống người xuất gia, cách chào hỏi của người Phật tử" sẽ thuộc về chủ đề "Văn hóa Phật giáo." Các chủ đề này hiện nay chưa có bài vở, và mong nhận được các đóng góp của quý bạn đọc và quý cộng tác viên.

Như vậy, vấn đề chính yếu là tăng cường bài vở cho từng chủ đề và tiêu mục trong trang nhà, để trang nhà thật sự đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu và học hỏi khác nhau của bạn đọc. 

Chúng tôi rất thông cảm về mối quan tâm của Sư cô trong việc làm thế nào để giới thiệu Phật giáo Đại thừa cho người Phương Tây, bên cạnh Phật giáo Nguyên Thủy và Tây Tạng. Đúng như Sư cô đã nói đây là một "công trình" đòi hỏi đến sự đóng góp "chất xám" của nhiều nhà "trí thức" và "thực tu" của Phật giáo trong và ngoài nước. Đạo Phật Ngày Nay tin rằng Sư cô sẽ là một trong những người dấn thân cho phong trào quan trọng và có ý nghĩa này. 

Đạo Phật Ngày Nay mong nhận được các đóng góp của Sư cô về các mảng còn thiếu mà Sư cô đã chân thành góp ý. Kính chúc Sư cô an lạc và thành công.

Kính,
Thích Nhật Từ

-oOo-

Thích Nữ Liên Hòa 
thichnulienhoa@yahoo.com


Nam-mô A-di-đà Phật,

Thầy kính,

Sáng nay con đọc được tin tức từ trang nhà của Thầy. Con rất vui. Với bố cục và phân loại rõ ràng, chắc chắn trang nhà Đạo Phật Ngày Nay trở nên hữu ích cho tăng ni và Phật tử trên đường tu học. Con kính chúc mừng nỗ lực của Thầy và chúc Thầy được nhiều sức khỏe. Con sẽ gởi Thầy vài sáng tác khiêm tốn trong tương lai gần. Trước nhất, con gởi Thầy một số bài viết của giáo sư Minh Chi ở Việt Nam gởi sang để đóng góp vào trang nhà của Thầy.

Kính
Thích Nữ Liên Hòa

Sư cô Liên Hoà kính,

Đạo Phật Ngày Nay vô cùng vui mừng khi biết Sư cô và quý độc giả khác có được niềm vui khi xem các bài viết và kinh sách trên trang nhà. Cảm ơn Sư cô đã chuyển gởi các sáng tác có giá trị Phật học của giáo sư Minh Chi. Mong nhận được đóng góp của Sư cô trong tương lai gần.

Kính
Thích Nhật Từ

-oOo-

Sư cô Liễu Pháp 
lieuphap@yahoo.com


Thưa Thầy,

Con nhận được tin thầy thành lập một trang Web Phật giáo. Con có ghé thăm trang nhà của Thầy và xin chân thành tán thán thầy đã nỗ lực cho việc truyền bá Phật giáo, qua phương tiện Internet, nhanh chóng và tiện lợi. Trong thời đại bùng nổ thông tin ngày nay, việc thành lập một trang nhà Phật giáo điện tử là điều cần thiết. 

Về hai quyển sách "Lá Thư Thầy Vi Tiếu" con sẽ email về Thầy con để xin bản điện tử để gởi thầy. Hiện nay con đang bận thi cử nên chưa có thể đóng góp gì cho trang nhà. Hy vọng sau khi thi xong, con sẽ rãnh rỗi và cố gắng cộng tác với thầy. Chúc thầy an vui và thành công.

Kính
Liễu Pháp

Sư cô Liễu Pháp kính,

Cũng như Sư cô, chúng tôi nhận thấy được tầm quan trọng của việc truyền bá giáo pháp của đức Phật qua mạng Internet. Giống như các trang nhà Phật giáo khác, trang Phật pháp điện tử này sẽ có thể phục vụ cho nhiều người ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới một cách tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi rất mong nhận được ấn bản điện tử đã hiệu đính của hai quyển sách rất có giá trị cho sự tu học của người con Phật: "Lá Thư Thầy Vi Tiếu.

Kính chúc Cô một mùa thi an lành và như ý để sau khi thi có thể đóng góp bài cho Đạo Phật Ngày Nay.

Kính,
Thích Nhật Từ

-oOo-

Nguyên Triết-Nguyễn Văn Củng 
cungnguyen@wanadoo.fr


Thầy kính

Con và các bạn ở đây hết sức vui mừng nhận được tin trang nhà Đạo Phật Ngày Nay đã hoàn tất phần thiết kế. Tài liệu trên trang nhà thật là hữu ích, đầy đủ trên nhiều phương diện cho người muốn tu học chánh pháp của đức Phật. 

Thầy đã bỏ ra rất nhiều công sức và tâm trí để hoàn tất một công trình rất quan trọng trong việc truyền bá Phật pháp. Chúng con hết sức tán đồng công đức ấy. Trong vòng thân hữu thân sơ, chúng con sẽ thông báo rộng rãi về sự hiện hữu của trang nhà để họ tìm đọc, nghiên cứu và tu học. Riêng con, con sẽ dành nhiều thì giờ để đọc kỷ các bài viết trên trang nhà, để nếu có dịp và thầy cho phép, đóng góp một số ý thô thiển với thầy. Chúng con, anh Trần Tiên Tiến và con, cùng một số thân hữu thâm niên từ năm 1966, dù mọi người một nơi, vẫn tiếp tục có duyên gặp nhau và tìm đủ mọi cách, trong khả năng của mình góp phần đóng góp nhỏ mọn, tinh thần hay vật chất cho một phong trào Phật giáo dân tộc phù hợp với thời đại. Nếu trong tương lai, có việc gì mà con và các bạn có thể đóng góp được, xin thầy chớ ngại, chúng con sẽ hết sức cố gắng.

Chúng con kính chúc thầy thân tâm thường an lạc và luôn tinh tấn trong việc hoằng dương Phật pháp.

Kính thư
Nguyên Triết

Cư sĩ Nguyên Triết kính,

Chúng tôi rất vui mừng khi biết bài vở trên trang nhà Đạo Phật Ngày Nay trở nên hữu ích cho sự tu học của cư sĩ cũng như qúy thân hữu của cư sĩ. Cảm ơn cư sĩ đã thông báo rộng rãi về sự hiện hữu của trang nhà, để Đạo Phật Ngày Nay có dịp tốt phục vụ được nhiều người con Phật trên đường tu học. Nhân đây, chúng tôi xin chân thành cảm ơn cư sĩ và cư sĩ Trần Tiên Tiến đã giúp chúng tôi chuyển các Kinh luật luận Đại thừa do HT Thích Trí Quang dịch từ dạng Help format sang dạng M S Word để bạn đọc có dịp học hỏi lời Phật dạy theo tinh thần Đại thừa. 

Một phong trào Phật giáo phù hợp với thời đại là niềm mơ ước của tất cả người con Phật. Đạo Phật Ngày Nay mong được làm một viên đá cho con đường đầy cam go và thử thách đó. Có điều chúng ta cần lưu ý là bản chất của đạo Phật luôn phù hợp với mọi thời đại. Đạo Phật dạy chúng ta thấy rõ bản chất của khổ đau. Các khổ đau đó đều có nguyên nhân từ hành vi đạo đức của con người. Sự chấm dứt hoàn toàn khổ đau là trạng thái an lạc mà ai cũng có thể đạt được từ sự tu tập đạo đức và thiền định của bản thân, mà đạo Phật thường gọi là niết-bàn. Con đường giúp chúng ta xa lìa vĩnh viễn khổ đau, hưởng thọ niết-bàn là con đường thánh thiện gồm tám yếu tố, đó là quan điểm chân chánh, tư duy chân chánh, lời nói chân chánh, hành động chân chánh, nghề nghiệp chân chánh, nỗ lực chân chánh, ý niệm chân chánh, và thiền định chân chánh. Đó là bản chất bốn mặt của thực tại. 

Dù ở bất kỳ thời đại nào, môi trường nào, ở bất kỳ nơi nào, bản chất đau khổ và hạnh phúc của cuộc đời là như vậy. Không ai có thể phủ nhận chúng, thay đổi chúng theo chiều ngược lại. Những lời dạy vàng ngọc đó của đức Phật không chỉ phù hợp với thời đại mà còn làm kim chỉ nam cho một đời sống an lạc và hạnh phúc, vắng bóng hoàn toàn khổ đau cho các thời đại. Do đó, nỗ lực cho một khuynh hướng đạo Phật phù hợp với thời đại không có nghĩa cho rằng đạo Phật phải canh tân hay cải cách về nội dung hay giáo nghĩa, mà thực chất là người thực hành đạo Phật phải tự canh tân và cải cách tư duy và nhận thức chính mình để hiểu đạo Phật đúng hơn, sâu hơn, để thực hành đạo Phật có hiệu quả hơn và để thấy được tính chất phong phú và thực tiễn của đạo Phật trong đời sống, trong từng hoàn cảnh xã hội và trong từng thời đại.

Về việc góp ý cho Đạo Phật Ngày Nay, chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến xây dựng của cư sĩ, cũng như cư sĩ Trần Tiên Tiến và quý thân hữu khác của cư sĩ, để làm cho trang nhà ngày một phong phú và lợi ích cho bạn đọc hơn. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong nhận được sự cộng tác thường xuyên của cư sĩ cho trang nhà, để trang nhà không phụ lòng tin yêu của người sử dụng mạng.

Kính chúc cư sĩ và quý thân quyến thành đạt sở nguyện và thuận duyên trong cuộc sống, để cống hiến nhiều hơn nữa cho việc phụng sự Tam Bảo.

Kính
Thích Nhật Từ

-oOo-

Minh Hưng-Nguyễn Đức Thịnh 
Nguyen.DucThinh@tietoenator.com


Kính thưa Thầy

Con tên là Nguyễn Đức Thịnh, pháp danh Minh Hưng, hiện cư ngụ tại Phần Lan. Con được biết Thầy đang phụ trách trang nhà Đạo Phật Ngày Nay và có lẽ đang cần người phụ giúp. Con có biết về Homepage và cũng biết qua Java. Con có thể giúp Thầy được chuyện gì nho nhỏ chăng?

Kính
Minh Hưng-Nguyễn Đức Thịnh

Minh Hưng mến,

Cảm ơn Minh Hưng đã phát tâm giúp đỡ về mặt kỷ thuật cho trang nhà. Đóng góp sắp tới của Minh Hưng cho trang nhà chắc chắn sẽ giúp cho trang nhà hoàn chỉnh hơn, về phương diện thiết kế. Chúng tôi sẽ có thơ trao đổi cụ thể với Minh Hưng sau. Thân chúc Minh Hưng và thân quyến luôn an lạc trong chánh pháp và gặp thuận duyên trong cuộc sống đầy bận rộn.

Thân ái,
Thích Nhật Từ

Xem "Lược trích tâm tình bạn đọc (2)"

 


Cập nhật: 3-6-2000

Trở về thư mục "ĐPNN và Tâm tình bạn đọc"

Đầu trang